DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nguy cơ nhiễm toan ceton ở bệnh nhân COVID-19 do dùng thuốc trị đái tháo đường dapagliflozin
ThS.DS. Chu Thanh Hằng - 10:18 08/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một số nhóm chuyên gia cho rằng nên dừng sử dụng các thuốc trong nhóm ức chế kênh đồng vận chuyển natri-đường 2 (SGLT2) như dapagliflozin ở tất cả các bệnh nhân nhập viện mắc COVID-19 do tăng nguy cơ nhiễm toan ceton.

Một nghiên cứu mới về thuốc điều trị đái tháo đường týp 2 dapagliflozin ở những bệnh nhân mắc COVID-19 mức độ nhẹ đến vừa đang gây ra lo ngại về nguy cơ nhiễm toan ceton. Do đó, một số nhóm chuyên gia cho rằng nên dừng sử dụng các thuốc trong nhóm ức chế kênh đồng vận chuyển natri-đường 2 (SGLT2) như dapagliflozinở tất cả các bệnh nhân nhập viện và mắc COVID-19 do tăng nguy cơ nhiễm toan ceton. Nhiễm toan ceton dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như hôn mê, phù não, thậm chí tử vong.

Chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Các tác giả từ Viện Tim Hoa Kỳ Saint Luke's Mid, Kansas, Missouri, cho biết dapagliflozin đã được chứng minh lợi ích bảo vệ tim mạch và thận, cải thiện các kết quả ở những bệnh nhân nguy cơ cao mắc đái tháo đường týp 2, suy tim với phân suất tống máu giảm và mắc bệnh thận mạn tính (CKD). Trong khi đó, những bệnh nhân mắc COVID-19 và có bệnh tim mạch chuyển hóa dường như có nguy cơ gặp biến chứng cao nhất. Do đó, thông qua nghiên cứu DARE-19, tác giả hy vọng dapagliflozin sẽ giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh và ngăn ngừa mất bù trên tim mạch, hô hấp và thận thường gặp ở bệnh nhân mắc COVID-19.

Tuy nhiên, một số chuyên gia mới đây đã tỏ ra lo lắng đối với việc dùng những thuốc này trên bệnh nhân mắc COVID-19 do có thể gây nhiễm toan ceton trong giai đoạn stress do tình trạng cấp tính của bệnh nhân mắc COVID-19. Hơn nữa, nhiễm toan ceton có liên quan đến việc tăng đông máu nên có thể đặc biệt nguy hiểm ở một số bệnh nhân mắc COVID-19. Vì vậy, mặc dù dapagliflozin có những lợi ích nhất định đối với hệ tim mạch, hô hấp, thận nhưng các chuyên gia vẫn cảnh báo những bệnh nhân COVID-19 nên dừng sử dụng các thuốc này do gia tăng nguy cơ nhiễm toan ceton.

ThS.DS. Chu Thanh Hằng

(medscape 4/2020)

Tin liên quan
Cập nhật Danh sách bệnh nhân COVID-19
SKĐS - Nhằm giúp độc giả theo dõi và nắm được danh sách các bệnh nhân mắc COVID -19, các bệnh nhân đã khỏi bệnh một cách dễ dàng nhất, báo Sức khoẻ & Đời sống cập nhật thông tin bệnh nhân mắc COVID -19 bắt đầu từ ca đầu tiên
Thêm 11 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh, trong đó có cụ bà 88 tuổi từng nguy kịch
SKĐS - Ngày 5/5, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, có thêm 11 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh, trong đó có 2 trường hợp dương tính lại đã có kết quả xét nghiệm âm tính 4 lần liên tiếp. Đặc biệt, BN161 (là cụ bà 88 tuổi) từng nguy kịch cũng đã được các bác sĩ chữa khỏi.
2 bệnh nhân COVID-19 ở Ninh Bình khỏi bệnh, nhiều lần xét nghiệm âm tính
SKĐS - Ngày 04/5/2020, thông tin từ tiểu Ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, đã có 02 bệnh nhân mắc COVID-19 tại Ninh Bình được công bố khỏi bệnh.
Biến chứng thần kinh ngày càng được phát hiện ở bệnh nhân COVID-19 nặng
SKĐS - Hầu hết các trường hợp mắc COVID-19 đều nhẹ hoặc thậm chí không có triệu chứng, nhưng ở những người mắc COVID-19 nặng có tới gần một nửa xuất hiện các biến chứng thần kinh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm