Nhiễm nấm men ở thai phụ: Thận trọng khi sử dụng thuốc kháng nấm Azole

25-08-2016 10:12 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo cần thận trọng khi sử dụng thuốc kháng nấm azole ((fluconazol, ketoconazol, miconazol...) trong điều trị các bệnh nhiễm nấm men cho thai phụ, Vì nguy cơ gây ra các khuyết tật cho thai nhi và có thể gây sảy thai!

Bệnh nhiễm nấm men

Bệnh nhiễm nấm men thường do một loại nấm có tên gọi là Candida albicans gây ra.

Bình thường, nấm Candida albicans hiện diện trong cơ thể chúng ta với số lượng ít ở những vùng ấm và ẩm ướt của bề mặt da, miệng, họng, âm đạo… Khi do một nguyên nhân nào đó (hệ miễn dịch của cơ thể bị suy yếu, mất cân bằng nội tiết tố…) đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm Candida albicans gây ra các bệnh lý:

Hăm kẽ: xuất hiện ở vùng tiếp xúc giữa hai bề mặt da với các triệu chứng đỏ, ngứa đau rát…

Tưa miệng: với những mảng trắng nhỏ ở lưỡi hay bên trong má, gây đau rát khi ăn uống.

Viêm âm đạo: với triệu chứng: huyết trắng màu trắng đục, gây ngứa nhiều, bỏng rát, đau sau giao hợp hay khi đi tiểu…

Đối với các thai phụ, do sự thay đổi nội tiết tố trong trong quá trình mang thai, nên rất dễ mắc phải các bệnh nhiễm nấm men đặc biệt là viêm âm đạo do nấm Candida albicans gây ra (ước tính có khoảng 10% thai phụ mắc phải bệnh này trong quá trình mang thai).

nhiem nam menCandida albicans

Thận trọng khi sử dụng thuốc kháng nấm Azole

Nhóm thuốc kháng nấm Azole (fluconazol, ketoconazol, miconazol…) là nhóm thuốc hiện được sử dụng rộng rãi trong điều trị các bệnh do nấm Candida gây ra ở thai phụ và thường được sử dụng ở dạng thuốc viên, thuốc kem, thuốc đặt âm đạo…

Nhóm thuốc này ức chế sự tổng hợp ergosterol, là chất quan trọng của màng tế bào nấm, nên ngăn chặn sự phát triển của nấm.

Thời gian qua, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã khuyến cáo các thầy thuốc nên thận trọng khi sử dụng nhóm thuốc kháng nấm Azole trong điều trị bệnh viêm âm đạo do nấm Candida albicans gây ra ở thai phụ. Vì nhiều báo cáo cho thấy, khi sử dụng liều cao trong một thời gian dài (như fluconazole với liều dùng 400 - 800mg mỗi ngày) trong ba tháng đầu của thai kỳ, các thuốc này có thể gây ra các khuyết tật cho thai nhi và trong một số trường hợp nghiêm trọng gây ra sảy thai!

Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Đan Mạch cho thấy: chỉ với 1 - 2 liều fluconazole 150mg (liều bình thường) được sử dụng trong điều trị viêm âm đạo cho thai phụ trong vòng 22 tuần đầu của thai kỳ, cũng làm gia tăng đáng kể tỉ lệ sảy thai ở thai phụ!

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng khuyến cáo chỉ nên sử dụng các thuốc kháng nấm Azole ở dạng thuốc dùng ngoài để điều trị các bệnh nhiễm nấm men trong thai kỳ. Tránh sử dụng các thuốc kháng nấm Azole ở dạng thuốc viên cho thai phụ vì làm gia tăng tỉ lệ sảy thai.

Vì vậy, việc sử dụng các thuốc kháng nấm Azole trong điều trị bệnh nhiễm nấm men ở thai phụ cần phải hết sức thận trọng. Nếu mắc bệnh trong lúc mang thai, thai phụ cần thông báo rõ tình trạng mang thai và phải được sự chỉ định, theo dõi chặt chẽ của các thầy thuốc chuyên khoa. 


DS. MAI XUÂN DŨNG
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH