Nhiễm khuẩn tiết niệu ở trẻ: Nguyên nhân, biểu hiện và cách phòng tránh

05-05-2023 8:34 AM | Bệnh trẻ em

SKĐS - Nhiễm khuẩn tiết niệu là một trong những bệnh nhiễm trùng thường gặp ở trẻ. Đặc trưng là các triệu chứng rất thầm lặng và không điển hình nên dễ bị bỏ sót. Nếu không được phát hiện kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Người nào dễ bị nhiễm khuẩn tiết niệu?Người nào dễ bị nhiễm khuẩn tiết niệu?

Hệ tiết niệu từ trên xuống dưới gồm: thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Nhiễm khuẩn tiết niệu là tình trạng viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra ở hệ tiết niệu. Khi trời nắng nóng, mồ hôi ra nhiều, nước tiểu bị cô đặc càng dễ mắc bệnh.

1. Nguyên nhân gây nhiễm khuẩn tiết niệu ở trẻ

Nhiễm khuẩn tiết niệu ở trẻ đứng hàng thứ 3 sau nhiễm khuẩn đường hô hấp và tiêu hóa. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nhiễm khuẩn tiết niệu ở trẻ, trong đó có nguyên nhân chính là do vi khuẩn như E.Coli, Enterococcus, Klebsiella, Pseudomonas Aeruginosa...

Các yếu tố khiến trẻ dễ bị nhiễm khuẩn tiết niệu là chít hẹp bao quy đầu ở bé trai, tuy nhiên, trẻ gái lại có nguy cơ cao hơn trẻ trai. Và yếu tố nhiễm khuẩn tiết niệu ở trẻ dễ gặp là do yếu tố cơ chế miễn dịch ở trẻ chưa đầy đủ hoặc trẻ mắc dị dạng đường tiết niệu bẩm sinh.

Ngoài ra, do trẻ chưa chủ động vệ sinh, nên tình trạng vệ sinh kém, thói quen chăm sóc hoặc cha mẹ chăm sóc chưa đúng cách, cũng có thể dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn tiết niệu ở trẻ nhiều hơn. Người ta ghi nhận thấy rằng thói quen nhịn tiểu và uống nước ít của lứa tuổi nhà trẻ cũng là một trong những nguyên nhân khiến dễ mắc nhiễm khuẩn tiết niệu hơn.

Nhiễm khuẩn tiết niệu ở trẻ: Nguyên nhân, biểu hiện và cách phòng - Ảnh 2.

Nhiễm khuẩn tiết niệu là một trong những bệnh nhiễm trùng thường gặp ở trẻ. Ảnh minh hoạ.

2. Nhận biết nhiễm khuẩn tiết niệu ở trẻ

Khi trẻ bị nhiễm khuẩn tiết niệu sẽ có các triệu chứng như:

- Rối loạn tiểu tiện

  • Tiểu khó
  • Tiểu buốt
  • Tiểu dắt
  • Khi đi tiểu phải rặn, trẻ tiểu nhiều về đêm, nước tiểu có màu trắng đục (có khi trẻ đái toàn ra mủ trắng), nhiều cặn lắng đọng, mùi khai hoặc nặng mùi hơn bình thường…

- Do trẻ luôn nắm hoặc kéo dương vật, âm hộ khi đi tiểu, nên có thể để ý thấy bàn tay của trẻ có mùi khai

- Đôi khi trẻ kêu đau vùng hạ vị, vùng thắt lưng, hố thận, đau âm ỉ kèm theo sốt. Tùy tính chất, chủng vi khuẩn mắc phải mà trẻ sốt nhẹ hay sốt cao.

3. Phòng nhiễm khuẩn tiết niệu ở trẻ thế nào?

Để phòng nhiễm khuẩn tiết niệu ở trẻ hiệu quả, cha mẹ cần chú ý:

- Nên thường xuyên thay bỉm để tránh nhiễm khuẩn tiết niệu ở trẻ.

Trẻ nhỏ chưa kiểm soát được việc đại tiểu tiện, nên trong thời gian sử dụng bỉm, cha mẹ lưu ý nên thường xuyên thay bỉm cho trẻ, cần vệ sinh sạch sẽ, lau khô và chú ý dấu hiệu nhiễm khuẩn tiết niệu ở trẻ.

Đồng thời cần thường xuyên quan sát kỹ màu sắc bỉm có bất thường không, có đọng cặn trắng hay dịch nhiễm khuẩn không.

Ở trẻ lớn hơn cha mẹ cần giúp và hướng dẫn trẻ vệ sinh vùng kín đúng cách. Do trẻ còn nhỏ nên cha mẹ có thể hỗ trợ trẻ vệ sinh vùng kín, nhất là ở bé gái.

Lưu ý nên rửa tay sát khuẩn sạch sẽ trước khi thực hiện, cần vệ sinh từ trước ra sau, tránh vi khuẩn từ hậu môn xâm nhập ngược gây bệnh.

Cần hướng dẫn dần dần để trẻ hiểu tầm quan trọng của việc vệ sinh vùng kín, cũng như biết cách tự vệ sinh từ sớm.

Cha mẹ nên kiểm tra và xử lý hẹp bao quy đầu ở trẻ trai. Với trẻ trai, cha mẹ cần kiểm tra bằng cách vuốt nhẹ bao quy đầu xem trẻ có bị hẹp bao quy đầu không.

Hiện tượng phồng bao quy đầu khi trẻ đi tiểu cũng là một dấu hiệu nhận biết bệnh. Nếu trẻ mắc bệnh, nên lưu ý vệ sinh và đưa trẻ tới cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị.

Nhiễm khuẩn tiết niệu ở trẻ: Nguyên nhân, biểu hiện và cách phòng - Ảnh 3.

Khi trẻ có biểu hiện nhiễm khuẩn tiết niệu cha mẹ cần đưa trẻ đi khám và điều trị ngay. Ảnh minh hoạ.

- Cần cho trẻ uống đủ nước

Cần tập thói quen cho trẻ uống đủ nước mỗi ngày, đa dạng với các loại nước canh, nước súp, nước hoa quả... bên cạnh nước lọc.

Ăn uống đảm bảo vệ sinh với các loại rau củ quả để tăng lượng nước, giúp cho hệ bài tiết nước tiểu của trẻ được tốt hơn.

- Cần tập thói quen đi tiểu khoa học cho trẻ

Nên dặn trẻ không nên nhịn tiểu, có thể tập thói quen đi tiểu đúng giờ để tạo phản xạ tự nhiên. Và điều quan trọng khi trẻ có biểu hiện nhiễm khuẩn tiết niệu, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám và điều trị ngay.

Mời độc giả xem thêm video:

Một ngày bạn nên ăn bao nhiêu hộp sữa chua để không bị tăng cân-


BS. Dương Thuý Nga
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH