Hà Nội

Nhiễm khuẩn sản phụ khoa – nguy hại khó lường

01-03-2014 9:00 PM | Đời sống

SKĐS - Nhiễm khuẩn sản phụ khoa có thể dẫn tới tình trạng thai chết trong tử cung, sẩy thai, viêm niêm mạc tử cung, viêm phần phụ….Có nhiều phụ nữ khi mang thai đã bị nhiễm khuẩn mà không hề biết. Vi khuẩn xâm nhập vào âm đạo rồi vào cổ tử cung và tấn công thai nhi ngay trong bụng mẹ.

Nhiễm khuẩn sản phụ khoa có thể dẫn tới tình trạng thai chết trong tử cung, sẩy thai, viêm niêm mạc tử cung, viêm phần phụ….Có nhiều phụ nữ khi mang thai đã bị nhiễm khuẩn mà không hề biết. Vi khuẩn xâm nhập vào âm đạo rồi vào cổ tử cung và tấn công thai nhi ngay trong bụng mẹ

Cảnh báo trên được PGS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế đưa ra tạị hội thảo “cập nhật lâm sàng về nhiễm khuẩn sản phụ khoa và trẻ sơ sinh” do hội phụ sản khoa và sinh đẻ có kế hoạch Việt Nam phối hợp với bệnh viện Phụ sản Trung ương và nhãn hàng Dettol tổ chức thực hiện ngày 1/3, tại Hà Nội.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, trước đây, công tác nhiễm khuẩn chưa được trú trọng nhiều, tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện trở thành nỗi sợ hãi của các bác sĩ. Vì vậy, công tác tiệt khuẩn, vệ sinh rất quan trọng. Ở các bệnh viện hiện nay đều có các trung tâm chống nhiễm khuẩn để hấp các dụng cụ y tế, tiệt trùng vi khuẩn khoa phòng.

chăm sóc trẻ sinh non tại bệnh viện phụ sản Trung ương Hà Nội

Nguy hiểm nhất là khi sản phụ nhiễm khuẩn, thai nhi sinh ra có thể sẽ bị nhiễm khuẩn huyết, đe dọa tử vong cho thai nhi và cả sản phụ. Trong trường hợp này buộc phải cắt bỏ hoàn toàn tử cung để cứu sản phụ.

Ngày nay có rất nhiều kháng sinh được sản xuất để điều trị chống nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, do xuất hiện nhiều vi khuẩn như: vi khuẩn liên cầu, tiểu cầu, ….  tồn tại rất lâu ngày trong cơ thể bệnh nhân và bị biến dị sang các thể khác nên các loại kháng sinh thế hệ mới cũng  không thể giệt được những vi khuẩn này. Theo con số thống kê của bệnh viện Phụ Sản Trung Ương, tỷ lệ tử vong  do nhiễm khuẩn rất cao, chiếm tới 20 - 55% số ca tử vong.

Ts Vũ Bá Quyết, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trưng Ương thì đưa ra cảnh báo: nguyên nhân dẫn đến nhiễm khuẩn trong sản khoa ở nước ta là do điều kiện thời tiết nhiệt đới ẩm gió mùa, độ ẩm cao kết hợp với điều kiện làm việc khắc nghiệt, phòng hộ lao động kém nên tỷ lệ viêm đường sinh dục của chị em là khá cao.

Những thủ thuật như nạo hút thai, khám bệnh ở các phòng mạch, trung tâm vô khuẩn chưa tốt; Các kiến thức vệ sinh sinh dục của phụ nữ thiếu khoa học, sự kém hiểu biết về vệ sinh kinh nguyệt, vệ sinh khi giao hợp cũng dẫn đến viêm nhiễm bộ phận sinh dục.

thói quen lạm dụng kháng sinh, dùng thuốc kéo dài thời gian, cũng là nguyên nhân dẫn tới nhiếm khuẩn. Đây là tói quen xấu cần phải thay đổi.

Vì vậy, theo ông Quyết Việc chăm sóc vệ sinh cho phụ nữ khi mang thai và sản phụ sau sinh tốt sẽ giảm đi đáng kể tình trạng tử vong do tai biến sản khoa. 

Thanh Loan

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH