DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhiễm khuẩn nặng - Hãy tìm tôi
20:20 09/02/2015 GMT+7
Có thể nói rằng cho đến nay nhóm quinolon chúng tôi vẫn còn chiếm được ưu thế trong cuộc chống lại các vi khuẩn gây bệnh cho con người, chiến đấu lại với cả những vi khuẩn mà các nhóm anh em như: aminoglycosid, cephalosporin, penicilin, tetracyclin... xin đầu hàng.

Có thể nói rằng cho đến nay nhóm quinolon chúng tôi vẫn còn chiếm được ưu thế trong cuộc chống lại các vi khuẩn gây bệnh cho con người, chiến đấu lại với cả những vi khuẩn mà các nhóm anh em như: aminoglycosid, cephalosporin, penicilin, tetracyclin... xin đầu hàng. Ciprofloxacin tôi cũng vinh hạnh được đứng trong hàng ngũ đó và là một trong những tên tuổi có sức mạnh trong nhóm. Vì thế tôi thường được các bác sĩ ngưỡng mộ trong các trường hợp nhiễm khuẩn nặng mà các thuốc kháng sinh thông thường không tác dụng như các bệnh viêm đường tiết niệu trên và dưới, viêm tuyến tiền liệt, viêm xương tuỷ, viêm ruột vi khuẩn nặng, nhiễm khuẩn nặng mắc trong bệnh viện (nhiễm khuẩn huyết, người bị suy giảm miễn dịch). Tôi còn được dùng để dự phòng não mô cầu và nhiễm khuẩn ở người suy giảm miễn dịch như người nhiễm HIV/AIDS...

Tuy nhiên các bạn đừng thấy tôi hay mà lạm dụng nhé. Vì nếu dùng tôi không đúng mục đích hoặc dùng trong thời gian dài có thể sẽ làm cho các vi khuẩn vốn đã không nhạy cảm với tôi có điều kiện để phát triển quá mức. Khi chúng phát triển đến một lúc nào đó, đủ số lượng và chất lượng sẽ quay lại chống trả tôi đấy. Và khi không còn đủ sức chống đỡ với bọn vi khuẩn gây bệnh nữa, tôi sẽ không giúp được con người trong cuộc chiến đấu với bệnh tật đâu. Bởi vậy mà nhất thiết trong điều trị các bác sĩ phải theo dõi người bệnh và làm kháng sinh đồ thường xuyên và có biện pháp điều trị thích hợp theo kháng sinh đồ.

Tôi được người bệnh dung nạp tốt, nhưng ở một số người khi sử dụng tôi có thể thấy hoa mắt, chóng mặt, đầu óc quay cuồng, ảnh hưởng đến việc điều khiển xe cộ hay vận hành máy móc. Nói chung những điều mà bản thân tôi cũng không mong muốn thường xảy ra với các bạn chủ yếu là lên dạ dày, ruột, thần kinh trung ương và da. Vì vậy các bạn có thể gặp: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, nhức đầu, lú lẫn, rối loạn tâm thần, trầm cảm, nhạy cảm với ánh sáng...

Có điều này mà các bạn cần nhớ, hạn chế dùng tôi cho trẻ nhỏ và trẻ đang lớn vì trên thực nghiệm các nhà khoa học đã phát hiện ra tôi có gây thoái hóa sụn ở các khớp trọng lực. Có một vài trường hợp đã bị đứt gân (gân gót chân) đặc biệt là ở người cao tuổi khi dùng tôi phối hợp với các corticoid. Đây là những tác dụng phụ nặng và nguy hiểm cần chú ý. Muốn tôi hấp thu nhanh thì nên uống sau bữa ăn 2 giờ và cần uống nhiều nước và không uống thuốc chống toan dạ dày trong vòng 2 giờ sau khi uống thuốc để phòng tránh tinh thể niệu do tôi gây ra nhé.

Phương Hà

 

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm