Nhiễm HIV làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng: WHO cảnh báo

17-07-2021 11:43 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Một báo cáo mới của WHO xác nhận rằng, nhiễm HIV là một yếu tố nguy cơ độc lập đáng kể đối với cả COVID-19 nặng / nguy kịch và tử vong khi nhập viện.

Nhìn chung, gần một phần tư (23,1%) tổng số người nhiễm HIV nhập viện với COVID-19 đã tử vong. 

Nguy cơ phát triển COVID-19 nghiêm trọng hoặc tử vong ở người nhiễm HIV cao hơn 30%

Báo cáo dựa trên dữ liệu giám sát lâm sàng từ 37 quốc gia về nguy cơ kết quả COVID-19 xấu ở những người nhiễm HIV (PLHIV) nhập viện do COVID-19; phát hiện ra rằng nguy cơ phát triển COVID-19 nghiêm trọng hoặc tử vong ở người có HIV cao hơn 30% so với những người không bị nhiễm HIV. Những bệnh lý tiềm ẩn như tiểu đường và tăng huyết áp thường gặp ở những người có HIV. 

Ở nam giới có HIV trên 65 tuổi, bệnh tiểu đường và tăng huyết áp có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng và tử vong. Những điều kiện này cũng đã được biết yếu tố nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong cao hơn. 

Điều này nhấn mạnh người nhiễm HIV cần thực hành các biện pháp giúp sống khỏe nhất có thể, như: Thường xuyên tiếp cận và uống thuốc ARV; ngăn ngừa và quản lý các bệnh lý tiềm ẩn. Điều này cũng có nghĩa là những người nhiễm HIV (không phụ thuộc vào tình trạng miễn dịch của họ), nên được ưu tiên tiêm chủng ở hầu hết các cơ sở. Một cuộc thăm dò không chính thức của WHO cho thấy trong số 100 quốc gia có thông tin, 40 quốc gia đã ưu tiên người có HIV tiêm chủng COVID-19.

Phân tích được thông báo bằng dữ liệu từ Nền tảng lâm sàng toàn cầu của WHO về COVID-19, thu thập dữ liệu lâm sàng ở cấp độ cá nhân và mô tả đặc điểm COVID-19 trong số những người nhập viện vì nghi ngờ hoặc xác nhận nhiễm SARS-CoV-2 trên toàn cầu.

Người nhiễm HIV cần thực hành các biện pháp giúp mình khỏe mạnh nhất

Tới đây, WHO cũng sẽ công bố Hướng dẫn cập nhật về dự phòng, xét nghiệm, điều trị, cung cấp và giám sát dịch vụ HIV. Các hướng dẫn này gồm hơn 200 khuyến nghị được cung cấp thông tin bằng chứng và các tuyên bố thực hành tốt để đáp ứng sức khỏe cộng đồng đối với việc phòng ngừa, xét nghiệm và điều trị những người nhiễm HIV.

 Những khuyến nghị này giúp đảm bảo rằng những người nhiễm HIV có thể bắt đầu và tiếp tục điều trị trong thời gian dịch vụ bị gián đoạn do hậu quả của đại dịch COVID-19.

TS. Meg Doherty, Giám đốc Chương trình Toàn cầu về HIV, Viêm gan và STI của WHO cho biết, báo cáo này có ý nghĩa chính sách quan trọng - cung cấp dữ liệu để xác nhận rằng HIV là nguy cơ dẫn đến kết quả xấu do COVID-19 - và làm tăng tính cấp thiết để tất cả những người có HIV được điều trị và tiếp cận với tiêm chủng COVID-19.

HIV tiếp tục là một vấn đề sức khỏe cộng đồng toàn cầu lớn, đã cướp đi sinh mạng của 34,7 triệu người cho đến nay. Để đạt được các mục tiêu 95–95–95 toàn cầu mới do UNAIDS đề ra, các quốc gia cần nỗ lực gấp đôi để tránh gia tăng các ca nhiễm HIV do gián đoạn dịch vụ HIV trong COVID-19, do đó làm chậm phản ứng của y tế công cộng đối với HIV.


Bích Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH