Cách đây hơn 1 tháng, cả bố và em trai tôi đều đột nhiên xuất hiện sốt cao, đau cơ, đi lại khó khăn, xuất hiện phù ở mặt làm cả gia đình rất lo lắng. Đi khám ở Viện nhiệt đới được chẩn đoán là nhiễm giun xoắn, điều trị hiện đã khỏi. Tôi muốn hỏi vì sao em bị nhiễm bệnh này?
Nguyễn Thị Thủy (Quảng Ngãi)
Bệnh giun xoắn là bệnh truyền nhiễm cấp hoặc bán cấp tính do ấu trùng giun xoắn gây ra. Bệnh lây từ súc vật sang người khi người ăn phải thịt lợn có ấu trùng chưa được nấu chín do ăn các món nem sống làm từ thịt lợn, ăn thịt lợn tái, thịt hun khói hoặc ướp muối, ăn tiết canh lợn.
Thịt lợn cần nấu chín để phòng giun xoắn. |
Bệnh có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào, mức độ bệnh phụ thuộc mức độ nhiễm ấu trùng, độ toan dịch vị và tình trạng rối loạn tiêu hóa. Nếu bệnh nhân có đi lỏng nhiều thì tình trạng bệnh sẽ đỡ hơn nhiều.
Sau khoảng 15 ngày kể từ khi ấu trùng từ máu vào cơ vân và tạo thành kén, có các biểu hiện chủ yếu sau:
Sốt: sốt cao đột ngột, 39 - 40oC, có gai rét đôi khi có rét run. Thời gian sốt dài hay ngắn tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh, có trường hợp sốt dao động kéo dài hàng tháng.
Đau cơ, điển hình nhất là đau cơ tứ chi nên bệnh nhân đi lại khó khăn, khó vận động thay đổi tư thế. Ngoài ra còn đau các cơ khác như cơ vận nhãn làm bệnh nhân khó liếc mắt, cơ mi mắt làm bệnh nhân khó nhắm mắt...
Phù nề: thường ở mặt và mi mắt, một số trường hợp ở cả mu bàn chân, bàn tay. Ngoài ra có ban dị ứng, da sung huyết giãn mạch, có thể có đốm xuất huyết, trường hợp nặng có thể có biểu hiện rối loạn thần kinh như ngủ gà, cuồng sảng, mạch nhanh, huyết áp hạ...
Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn tới: suy hô hấp, suy gan, suy tim hoặc hôn mê do thiếu ôxy phủ tạng kéo dài, liệt nửa người, viêm đa dây thần kinh...
Hiện nay, thiabendazole là thuốc điều trị đặc hiệu, diệt cả giun trưởng thành và ấu trùng. Dùng các thuốc điều trị triệu chứng như thuốc chống dị ứng, corticoid, giảm đau an thần, phòng chống suy hô hấp, phòng chống bội nhiễm, tăng cường nuôi dưỡng.
Tại những nơi có ổ bệnh thiên nhiên phải kiểm tra lợn trước khi mổ theo đúng chế độ kiểm dịch động vật. Dọn sạch sẽ trong và ngoài khu làm thịt lợn, không thả lợn rông, không vận chuyển lợn đi nơi khác khi chưa được kiểm tra, không ăn thịt lợn tái.
ThS.BS. Nguyễn Bạch Đằng