Nhiễm biến thể Omicron rất giống với cảm lạnh thông thường

29-12-2021 7:54 AM | Quốc tế

SKĐS - Những người bị nhiễm biến thể Omicron của coronavirus có thể có các triệu chứng tương tự như cảm lạnh thông thường vì biến thể mới này mang mã di truyền của virus cảm lạnh thông thường bên trong nó – nghiên cứu mới nhất của Mỹ cho hay.

Tại sao nhiễm biến thể Omicron rất giống với cảm lạnh thông thường? - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm ra điều này sau khi tìm hiểu sâu mã di truyền của virus cảm lạnh thông thường và biến thể Omicron.

Biến thể Omicron có khả năng có một đột biến - một trong số hơn 30 đột biến của nó- là từ mã di truyền của bệnh cảm cúm thông thường. Có nghĩa là, biến thể omicron đột biến để bao gồm các phần của cấu trúc gen của virus cảm lạnh thông thường.

Giáo sư Tim Spector – "chủ nhân" ứng dụng các triệu chứng ZOE COVID theo dõi các trường hợp và triệu chứng COVID-19, nói rằng biến thể Omicron có thể khó phát hiện được vì nó không gây ra các triệu chứng khác với các triệu chứng cảm lạnh thông thườngg.

 "Omicron có lẽ giống với các biến thể nhẹ mà chúng ta đang thấy ở những người đã được tiêm phòng. Và vì vậy, nó sẽ tạo ra các triệu chứng giống như cảm lạnh và không nhận ra đó là COVID-19".

Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm hiểu xem liệu biến thể Omicron có tạo ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn so với các biến thể khác hay không. Hầu hết các chỉ định cho thấy biến thể này không dẫn đến bệnh nặng hơn. 

Nhưng có một số nghiên cứu ban đầu trong phòng thí nghiệm cho thấy biến thể Omicron có thể né tránh vaccine ngừa COVID-19, thuốc tăng cường và miễn dịch tự nhiên…

Điều đó đặt ra câu hỏi về những gì con người nên lo lắng tiếp theo từ biến thể Omicron.

Miền Bắc hứng đợt rét đậm cuối năm 2021


Hà Anh (Theo Reuters)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH