Hà Nội

Nhét cuộn cước vào chỗ kín suốt 11 năm, nam thanh niên viêm loét dương vật nghiêm trọng

20-09-2018 2:09 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Cuộn dây cước câu cá kích thước 2,5cm x 6cm vừa được ê kíp các bác sĩ khoa Nam học, BV Bình Dân (TP.HCM) lấy ra khỏi niệu đạo của một thanh niên 25 tuổi ở Đồng Nai.

Bệnh nhân đến BV Bình Dân với chẩn đoán viêm loét dương vật trên bệnh nhân có lỗ tiểu thấp thể dương vật. Anh này cho biết hơn 10 năm nay thường đi tiểu đau, cảm giác gắt buốt và nước tiểu đục, có lúc tiểu mủ. Vài tháng gần đây, tình trạng đau càng nhiều hơn, người bệnh tiểu khó, da thân dương vật lở loét và đau đớn.

Các bác sĩ tiến hành gắp dị vật trong niệu đạo

Tại khoa Nam học, các kết quả X-quang bàng quang - niệu đạo, siêu âm Doppler tinh hoàn - mào tinh cho thấy hình ảnh một vật lạ chưa rõ bản chất đang nằm trong niệu đạo. Để giải quyết nhanh chóng tình trạng bí tiểu và viêm nhiễm vùng sinh dục, các bác sĩ đã tiến hành mở bàng quang ra da để chuyển lưu nước tiểu và điều trị kháng sinh để tinh trạng nhiễm trùng được kiểm soát tiến hành phẫu thuật thám sát và tái tạo đường tiểu mới cho người bệnh.

Trong quá trình phẫu thuật thám sát đường tiểu, ê kíp phẫu thuật phát hiện vật lạ đã ăn sâu xuyên qua thành niệu đạo đến sát vách thể hang của dương vật. Dị vật được lấy khỏi niệu đạo là một đoạn dây cước đã đóng sỏi xung quanh thành khối có kích thước 2,5cmx6cm. Lúc này người bệnh mới mở lời với các bác sĩ cách đây 11 năm, trong lúc ở nhà một mình đã “nghịch dại” tự nhét cuộn cước làm dây câu cá vào niệu đạo vì cảm giác “thích thích”. Do sơ sẩy, người bệnh đã để lọt sợi cước chui sâu vào bên trong niệu đạo, không thể lấy ra được. Sau đó, vì ngại ngần chia sẻ sự việc với người thân nên người bệnh chỉ biết chịu đựng trong lặng thầm cho đến khi bác sĩ tìm thấy trong phẫu trường.

Trải qua 11 năm, sợi dây cước đã “ăn xuyên” vào niệu đạo, gây viêm các mô lân cận, tạo thành các xơ dính. Nhận định đây là trường hợp hẹp niệu đạo phức tạp vì đoạn tổn thương đã hư hỏng nặng kết hợp với dị tật lỗ tiểu đóng thấp bẩm sinh, ê kíp phẫu thuật đã cẩn trọng tiến hành cắt lọc đoạn niệu đạo bị hỏng, mở niệu đạo ra da. Bác sĩ cũng đã chuyển vạt da để tạo hình niệu đạo bằng mảnh ghép niêm mạc miệng (dự kiến sau 3 tháng).

ThS.BS. Trà Anh Duy, phẫu thuật viên chính cho biết việc chịu đựng một dị vật trong niệu đạo tới 11 năm như trường hợp này là rất hiếm. Khoa Nam học, BV Bình Dân đã từng gặp những trường hợp dị vật khác như đèn cầy (nến), chiếc đũa, dây điện, sợi cói chiếu… vào đường tiểu. Đa phần người bệnh tự đến bệnh viện để nhờ bác sĩ gắp dị vật khỏi cơ thể.

Dị vật được lấy ra là cuộn cước đã khu trú 11 năm

“Người bệnh vừa có dị vật đường tiết niệu trên nền bệnh cảnh lỗ tiểu đóng thấp, lỗ tiểu không nằm ở đỉnh quy đầu mà ở mặt dưới của dương vật. Thông thường, những trường hợp này lỗ tiểu và đường tiết niệu nhỏ hơn bình thường nhiều nên rất ngạc nhiên là người bệnh có thể nhét cả một cuộn dây cước có kích thước lớn như vậy vào niệu đạo”, BS Duy nói.

Lời khuyên của bác sĩ nam khoa đối với các nam giới là đừng dại dột “nhét” bất cứ vật gì vào đường tiểu để tránh những biến chứng nguy hiểm như viêm nhiễm ngược dòng, chảy máu niệu đạo, chít hẹp niệu đạo... Một khi không may xảy ra “tai nạn bất đắc dĩ” như trên, người bệnh cần bình tĩnh không tự ý cố lấy dị vật một cách thô bạo gây tổn thương cơ thể và hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế có kinh nghiệm điều trị về niệu đạo để được cứu chữa kịp thời.


Thiên Chương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH