DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhật xét xử vụ hối lộ quan chức đường sắt Việt Nam
06:46 02/10/2014 GMT+7
Cựu chủ tịch JTC Tamio Kakinuma và 2 người khác đã nhận tội hối lộ các cựu quan chức một số nước (trong đó có Việt Nam) liên quan đến dự án đường sắt sử dụng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản, trong phiên tòa hôm 1-10.

Cựu chủ tịch JTC Tamio Kakinuma và 2 người khác đã nhận tội hối lộ các cựu quan chức một số nước (trong đó có Việt Nam) liên quan đến dự án đường sắt sử dụng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản, trong phiên tòa hôm 1-10.

Phiên tòa do Chánh án Shinji Sugiyama chủ trì bắt đầu xét xử các cựu quan chức công ty Tư vấn Giao thông Nhật Bản (JTC) tại Tokyo vào ngày đầu tiên của tháng 10. Ba bị cáo bị xét xử gồm có cựu chủ tịch Tamio Kakinuma 65 tuổi, cựu giám đốc Tatsuro Wada, 67 tuổi và cố vấn giao thông Koji Ikeda, 58 tuổi.

Cựu chủ tịch JTC Tamio Kakinuma.

Theo Kyodo, cả ba người cùng nhận tội hối lộ quan chức ở Việt Nam, Indonesia và Uzbekistan để giành được các dự án đường sắt sử dụng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản.

Trong tuyên bố khai mạc phiên tòa, các công tố viên khẳng định các quan chức địa phương đã gạ gẫm JTC hối lộ và thậm chí các bị cáo vẫn tiếp tục đưa tiền “lại quả” sau khi giới chức thuế của Nhật phát hiện hoạt động chuyển tiền thiếu minh bạch của JTC hồi tháng 4-2013.

Theo cáo trạng, các bị cáo đã nộp khoảng 70 triệu yen (640.000 USD) cho ba quan chức cấp cao của công ty Đường sắt Việt Nam từ 2009 đến 2014. Thêm vào đó, các bị cáo cũng đưa 20 triệu yen cho 5 quan chức Bộ Giao thông Indonesia trong khoảng thời gian năm 2010 -2013 và 54 triệu yen cho 3 quan chức công ty đường sắt nhà nước của Uzbekistan từ 2012-2013.

Giới chức cơ quan thuế Nhật Bản cho biết yêu cầu JTC trả lại tiền thuế 103 triệu yen trong vụ bê bối tháng 4-2013.

Luật cấm cạnh tranh không công bằng của Nhật Bản có hiệu lực từ năm 1993 cấm các hoạt động cung cấp tiền hay các lợi ích khác cho các công chức nước ngoài. Hình phạt cho tội này lên tới 5 năm tù và 5 triệu yen.

 

(Theo Người Lao động)

Tin liên quan
Bắt một Phó tổng giám đốc đường sắt
Ông Trần Quốc Đông, Phó tổng giám đốc Tổng công ty đường sắt Việt Nam, cùng 3 thuộc cấp vừa bị bắt để điều tra nghi án nhận hối lộ 16 tỷ đồng của nhà thầu Nhật Bản.
Bộ trưởng Thăng xấu hổ vì báo cáo của ngành đường sắt
"Trong Báo cáo cuối năm có 97,5% cán bộ ngành hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tôi đọc con số mà thấy xấu hổ.
Bộ Công an điều tra nghi án nhận hối lộ 16 tỷ đồng
Sáng 27/3, Bộ trưởng Đinh La Thăng ký quyết định thành lập Tổ kiểm tra và công bố số đường dây nóng xác minh nghi án nhận hối lộ của công ty Tư vấn giao thông Nhật Bản JTC. Bộ Công an cử 3 cán bộ tham gia điều tra nghi án nhận hối lộ này.
Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ nghi án nhận hối lộ 80 triệu yen
Chiều 24-3, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ thông tin đưa hối lộ tại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì khởi tố, điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Bộ GTVT sẽ làm rõ vụ nhận hối lộ của JTC trong vòng 1 tuần
Bộ GTVT yêu cầu các cá nhân có liên quan đã từng tham gia vào quản lý và thực hiện dự án trong 1 tuần phải có tường trình.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm