DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhật ký từ "tâm dịch" ngày 20/8: Đà Nẵng thêm 8 bệnh nhân khỏi COVID-19 và ra viện
Anh Văn (từ tâm dịch Đà Nẵng) - 18:01 20/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều nay (20/8), tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang tiếp tục cho bệnh nhân ra viện.

Đây là những bệnh nhân có 4 lần xét nghiệm âm tính với virus Sars-CoV-2 và được xe ô tô đưa về địa phương sau đó tiếp tục cách ly trong 2 tuần tiếp theo.

Trong số 8 bệnh nhân xuất viện chiều nay có 1 bệnh nhân ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, 7 BN thướng trú tại Đà Nẵng.

Cụ thể, BN 818 được xe đưa về huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. 7 bệnh nhân BN 503, BN580, BN660, BN688, BNBN704, BN769 và BN921. Trong số này, bệnh nhân nhỏ tuổi nhất là 27 và nhiều tuổi nhất là 51 tuổi.

Có thể thấy, đây hầu hết là những bệnh nhân không có bệnh nền, trẻ tuổi nên khi mắc COVID-19 đều ít biểu hiện bệnh. Có một vài bệnh nhân ho, sốt nhẹ 1 đêm sau đó tiến triển rất tốt. Điển hình như nữ BN 769, làm việc ở 1 cơ quan thuộc TP Đà Nẵng. Trước đó, BN này không biểu hiện bệnh, chỉ đến khi Đà Nẵng tổ chức lấy mẫu dịch hầu họng xét nghiệm nhân viên các cơ quan nhà nước mới phát hiện dương tính với virus Sars-CoV-2. Sau khi phát hiện mắc COVID-19, BN được đưa lên điều trị tại bệnh viện dã chiến Hòa Vang. Sau 15 ngày điều trị, 4 lần xét nghiệm âm tính với vi rút Sars-CoV-2 nên hôm nay BN769 được cho ra viện.

*Chiều 20/8/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực phòng chống dịch của Bộ Y tế tại Đà Nẵng cùng đoàn công tác đã làm việc với Sở Y tế Quảng Nam về công tác chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Tham dự có lãnh đạo Sở Y tế, CDC Quảng Nam, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, Trung tâm y tế huyện Núi Thành cùng các phòng ban liên quan.

Báo cáo tại buổi làm việc, BS Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, hiện tại, tỉnh Quảng Nam tích lũy ghi nhận 97 bệnh nhân COVID-19.

Cơ bản các đối tượng F1, F2 đã được kiểm soát và cách ly theo đúng quy định. Tính riêng trong 1 tháng trở lại đây, toàn tỉnh Quảng Nam đã xét nghiệm được cho 70.0000 mẫu bệnh phẩm, năng lực xét nghiệm được nâng cấp lên gấp 10 lần.

Giai đoạn 1 của chống dịch COVID-19, Quảng Nam chỉ xét nghiệm được 300 mẫu/ngày đến nay năng lực xét nghiệm được 4.500 mẫu/ngày. Tốc độ xét nghiệm nhanh, chính xác, đáp ứng kịp thời nhu cầu truy vết, điều trị. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế trong lần làm việc trước, tỉnh Quảng Nam đã nhanh chóng thành lập 5.400 tổ  giám sát COVID-19 cộng đồng. Hoạt động của tổ này phát huy hiệu quả góp phần vào việc truy vết và khoanh vùng dập dịch nhanh.

Báo cáo công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, ông Đinh Đạo - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, bệnh viện đang điều trị cho 55 ca bệnh COVID-19. Hiện có 23 bệnh nhân âm tính lần 1 thuộc đối tượng F1, 14 bệnh nhân đã ổn định và đã cho chuyển viện.

“Bệnh viện chúng tôi có 330 cán bộ y tế, 46 tình nguyện viên đang tham gia công tác phòng chống COVID-19, trong đó, 200 cán bộ y tế trực tiếp tham gia công tác điều trị. Được sự hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, BV ĐH Y Dược TP HCM… chúng tôi đã tổ chức 10 lớp đào tạo cho 1.292 học viên về công tác phòng chống COVID-19”, ông Đinh Đạo nói.

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ghi nhận và biểu dương tinh thần, kết quả của ngành Y tế Quảng Nam trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 thời gian qua. Đặc biệt, ông đánh giá cao năng lực xét nghiệm Quảng Nam đã tăng gấp 10 lần so với trước đây; tổ giám sát COVID-19 cộng đồng đứng cao nhất cả nước.

Thời gian đến, ngành y tế Quảng Nam cần kiểm tra, rà soát công tác cách ly, giãn cách, sinh hoạt tại tất cả các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh. Cần có kế hoạch xây dựng khu cách ly tập trung mới, xây dựng bệnh viện dã chiến có đầy đủ trang thiết bị, nhân lực,… Bộ Y tế sẽ hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam 1 máy siêu âm và 1 máy chụp X- quang.

Thứ trưởng cũng mong rằng với sự quyết tâm, nỗ lực của ngành y tế, Quảng Nam sẽ nhanh chóng chiến thắng dịch COVID-19.

* BV C Đà Nẵng đủ năng lực xét nghiệm khẳng định COVID-19

Sau 48 giờ "thần tốc" dưới sự trợ giúp của  Viện Pasteur TP HCM tăng cường ra Đà Nẵng, lắp đặt, hiệu chỉnh BV C Đà Nẵng đủ năng lực xét nghiệm khẳng định COVID-19.

Sáng 20/8/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng và đoàn công tác đã đến trao giấy chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR cho Bệnh viện C Đà Nẵng.

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng và là ngày vui đối với cán bộ và nhân viên y tế Bệnh viện C, kể từ ngày bệnh viện được dỡ bỏ phong tỏa.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trao giấy chứng nhận cơ sở đủ năng lực xét nghiệm khẳng định COVID-19 cho BV C Đà Nẵng

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị lãnh đạo Bệnh viện C cần tập trung nâng cao năng lực xét nghiệm, hỗ trợ cho y tế Đà Nẵng góp phần vào nâng cao năng lực xét nghiệm sàng lọc của thành phố.

Đồng thời, cần đảm bảo an toàn sinh học, an toàn cho cán bộ y tế và người nhà bệnh nhân.

BS CKII Nguyễn Trọng Thiện, Giám đốc Bệnh viện C Đà Nẵng cho biết, từ ngày bệnh viện hoạt động trở lại, trung bình mỗi ngày tiếp nhận từ khoảng 700-1.000 người đến khám, chữa bệnh. Công tác chống nhiễm khuẩn bệnh viện, phân luồng bệnh nhân từ xa được đặc biệt coi trọng.

Với việc chính thức được trao giấy chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 sẽ góp phần nâng cao năng lực chống dịch hiệu quả cho cán bộ y tế và người dân.

Được biết, phòng xét nghiệm RT-PCR của Bệnh viện C Đà Nẵng được cán bộ Viện Pasteur TP HCM tăng cường ra Đà Nẵng, lắp đặt, hiệu chỉnh trong thời gian “thần tốc” 48 giờ.

Đà Nẵng hiện nay có 7 cơ sở xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2. Nhưng có 3 cơ sở xét nghiệm khẳng định là BV 199 Bộ Công an, BV C Đà Nẵng và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng.

(Clip) BS CKII Huỳnh Xuân Hải, Trưởng phòng KHTH, BV C Đà Nẵng trả lời phỏng vấn Báo Sức khỏe & Đời sống về công tác phân luồng, chống nhiễm khuẩn sau khi bệnh viện mở cửa trở lại.

Preview

Anh Văn (từ tâm dịch Đà Nẵng)

Tin liên quan
Nhật ký từ "tâm dịch" ngày 13/8: Đà Nẵng truy vết và tổ chức xét nghiệm hết người dân có liên quan đến BV Đà Nẵng
SKĐS - TP Đà Nẵng yêu cầu UBND các quận huyện chỉ đạo các cơ quan liên quan trên địa bàn, phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố hoàn thành việc truy vết và tổ chức xét nghiệm hết danh sách người dân có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng (người bệnh, người nhà bệnh nhân, người thăm bệnh...).
Nhật ký từ "tâm dịch" ngày 14/8: Bộ Y tế hỗ trợ tối đa cho y tế Quảng Nam chống dịch
SKĐS - Hôm nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng đã đến làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam.
Nhật ký từ "tâm dịch" ngày 15/8: Thêm 10 bệnh nhân COVID-19 tại Đà Nẵng khỏi bệnh
SKĐS - Ngày 15/8/2020, Đà Nẵng đã công bố chữa khỏi cho 10 bệnh nhân COVID-19 trong đó 9 bệnh nhân tại Trung tâm Y tế Hòa Vang và 1 bệnh nhân tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.
Nhật ký từ "tâm dịch" ngày 16/8: 70 bệnh nhân F1 điều trị ở BV Đà Nẵng chuyển về Bắc Quảng Nam được ra viện
SKĐS -Tin từ Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam, Quảng Nam cho biết, bệnh viện đã công bố cho 70/95 trường hợp F1, đây là những bệnh nhân được BV miền núi phía Bắc Quảng Nam tiếp nhận từ Bệnh viện Đà Nẵng.
Nhật ký từ "tâm dịch" ngày 17/8: Quảng Nam mở rộng các khu cách ly tập trung
SKĐS - Ngày 17/8/2020, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Kế hoạch số 4739/KH-UBND về mở rộng các khu cách ly và tổ chức điều tiết cách ly công dân trong phòng, chống dịch COVID-19.
Nhật ký từ "tâm dịch" ngày 18/8: BV Trung ương Huế công bố 5 bệnh nhân có bệnh lý nền nặng khỏi COVID-19
SKĐS- Hôm nay bệnh viện Trung ương Huế công bố khỏi bệnh COVID-19 cho 6 trường hợp, trong đó có 5 trừờng hợp mắc bênh lý nền rất nặng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm