Nhật ký từ "tâm dịch" ngày 18/8: BV Trung ương Huế công bố 5 bệnh nhân có bệnh lý nền nặng khỏi COVID-19

18-08-2020 6:51 PM | Tin nóng y tế

SKĐS- Hôm nay bệnh viện Trung ương Huế công bố khỏi bệnh COVID-19 cho 6 trường hợp, trong đó có 5 trừờng hợp mắc bênh lý nền rất nặng.

Trường hợp BN 523 Hoàng Thị Hiền 62 tuổi, âm tính 6 lần được xuất viện về và cách ly tại nhà.

Bệnh nhân này không mắc bệnh lý nền. 5 trường hợp còn lại là BN 476 âm tính 8 lần, BN 507 âm tính 6 lần và hai bệnh nhân BN 481, BN 483 âm tính 3 lần, BN 452 âm tính 4 lần.

Các bệnh nhân này đều bị bệnh lý nền rất nặng, suy thận mạn, suy tim, tăng huyết áp.Sau khi được công bố khỏi bệnh, các bệnh nhân chuyển về Bệnh viện Da Liễu Đà Nẵng cách ly và chạy thạn nhân tạo tại Bệnh viện C.

Hiện tại Bệnh viện Trung Ương Huế Cơ sở 2 đang điều trị cho 12 bệnh nhân. Điều đáng nói là những bệnh nhân xuất viện lần này khác những bệnh nhân xuất viện trước. Bởi bệnh nhân trước đây là bệnh nhân khỏe mạnh không có các bệnh lý nền, chỉ nhiễm virus SARS -COV2 có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Trong khi  lần này các bệnh nhân khi nhập viện với các bệnh lý nền rất nặng như suy thận mạn, suy tim, đái tháo đường, tăng huyết áp, do đó việc điều trị  cũng khó khăn hơn.

(Clip)Bệnh nhân điều trị tại BV Trung ương Huế cơ sở 2 chia sẻ về những ngày được bác sĩ điều trị bệnh

Bệnh nhân 523 chia sẻ cảm xúc trước khi về địa phương

*Hôm nay bệnh viện Trung ương Huế công bố khỏi bệnh COVID-19 cho 6 trường hợp, trong đó có 1 trường hợp BN 523 Hoàng Thị H. 62 tuổi, âm tính 6 lần được xuất viện về và cách ly tại nhà. 5 trường hợp còn lại là BN 476 âm tính 8 lần, BN 507 âm tính 6 lần và hai bệnh nhân BN 481, BN 483 âm tính 3 lần.

Các bệnh nhân này đều bị bệnh lý nền rất nặng, suy thận mạn, suy tim, tăng huyết áp. Sau khi được công bố khỏi bệnh,  các bệnh nhân sẽ ở lại bệnh viện để lọc máu định kỳ và sau đó chuyển về Bệnh viện Da Liễu Đà Nẵng để điều trị tiếp. Ngoài ra, còn BN 452 âm tính 4 lần bị suy tim, rung nhĩ, thiếu máu não, hẹp hỡ van hai lá cũng được công bố khỏi bệnh.

Hiện tại Bệnh viện Trung Ương Huế Cơ sở 2 đang điều trị cho 12 bệnh nhân. Điều đáng nói là những bệnh nhân xuất viện lần này khác những bệnh nhân xuất viện trước. Bởi bệnh nhân trước đây là bệnh nhân khỏe mạnh không có các bệnh lý nền, chỉ nhiễm virus SARS -COV2 có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Còn 5 bệnh nhân xuất viện lần này khi nhập viện với các bệnh lý nền rất nặng như suy thận mạn, suy tim, đái tháo đường, tăng huyết áp, do đó việc điều trị cho bệnh nhân lần này cũng khó khăn hơn các bệnh nhân trước đó rất nhiều.

*Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng có mặt chia vui với bệnh nhân và các bác sĩ.

Theo đó, trong 23 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, có 4 bệnh nhân 505, 757, 766, 784 là những bệnh nhân đang thực hiện chạy thận nhân tạo tại TTYT Hòa Vang đã có 4 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Số bệnh nhân chạy thận nhân tạo này sẽ được chuyển đến BV Da Liễu Đà Nẵng để tiếp tục chu kỳ chạy thận.

TS Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng Khoa Thận nhân tạo, BV Bạch Mai có mặt từ những ngày đầu tại Hòa Vang, không dấu nổi niềm vui nói: Kể từ ngày 4/8/2020, khi Đơn vị chạy thận nhân tạo của TTYT Hòa Vang tiếp nhận bệnh nhân từ BV Đà Nẵng chuyển về, đây là lần đầu tiên công bố bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh.


Các bệnh nhân được ra viện


19 bệnh nhân có mã số 457, 490, 554, 584, 586, 606, 633, 657, 686, 690, 694,  724, 726, 732,733, 734, 735, 770, 825 có địa chỉ tại TP Đà Nẵng. Các bệnh nhân này sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

(Clip) thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trả lời phỏng vấn về 23 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh hôm nay

*Báo cáo với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, lãnh đạo TTYT Hòa Vang, thông tin cho biết, trong chiều 18/8, trung tâm sẽ tiếp tục công bố nhiều bệnh nhân khỏi COVID-19.

Điều đáng nói  là trong số các bệnh nhân khỏi COVID-19 chiều nay, sẽ có các bệnh nhân đang thực hiện chạy thận nhân tạo.

Chia sẻ niềm vui cùng các đồng nghiệp, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, đề nghị các bác sĩ tăng cường của BV Bạch Mai tiếp tục nỗ lực, giúp đỡ cho cán bộ y tế Hòa Vang điều trị tốt cho các bệnh nhân.

Về một số đề nghị hỗ trợ của bác sĩ BV Bạch Mai, Thứ thưởng Nguyễn Trường Sơn nhất trí sẽ tiếp tục hỗ trợ tối đa cho Hòa Vang nhằm tăng năng lực điều trị ở đây.

TS Đỗ Ngọc Sơn, Phó trưởng Khoa Cấp cứu, BV Bạch Mai, tổ trưởng tổ công tác của BV Bạch Mai tại Đà Nẵng cho biết, đoàn bác sĩ BV Bạch Mai đã có mặt tại Hòa Vang được 1 tháng và sẽ đồng hành với cán bộ y tế Đà Nẵng nói chung và y tế Hòa Vang nói riêng đến khi hết dịch.

(Cilp phỏng vấn TS.BS Vũ Thị Thanh, Trưởng phòng dinh dưỡng điều trị, Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, BV Bạch Mai, người đã có mặt tại Hòa Vang đến nay 33 ngày)

*Sáng nay 18/8/2020, tỉnh Quảng Nam công bố 11 người khỏi bệnh.

Số bệnh nhân này về địa phương tiếp tục được giám sát y tế chặt chẽ.

Trong đó, BVĐK Trung ương Quảng Nam công bố khỏi bệnh cho 05 ca:

BN433; BN 643; BN 834; BN773; BN622;

BV Đa khoa khu vực Quảng Nam có 06 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh gồm:

BN 519, BN549,  BN563, BN564, BN551, BN616.

*BV Đà Nẵng được yêu cầu làm sạch để đón bệnh nhân trở lại

BV Đà Nẵng được yêu cầu khẩn trương làm sạch Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 của Đà Nẵng yêu cầu các quận, huyện của TP giám sát người dân, trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, những người đã được lấy mẫu phải ở nhà, thực hiện các biện pháp vệ sinh an toàn cho đến khi có kết quả âm tính.

BV Đà Nẵng được yêu cầu làm sạch để sẵn sàng đón bệnh nhân

Trong công tác điều trị, đề nghị hết sức quan tâm chăm sóc đặc biệt đối với các bệnh nhân nặng, các trường hợp trẻ em, phụ nữ mang thai … BV Đà Nẵng cần khẩn trương làm sạch để chuẩn bị đón người dân đến khám và chữa bệnh bình thường. CDC Đà Nẵng tiếp tục mở rộng và tăng tốc công tác lấy mẫu xét nghiệm các khu vực có nguy cơ cao theo đề xuất của quận, huyện.

Qua phân tích về tình hình dịch tễ, việc truy vết các ca bệnh đã cho thấy diện các ca trong cộng đồng đã có sự thu hẹp dần; vùng dịch cũng đã được khoanh vùng liên quan đến BV Đà Nẵng.


Anh Văn (từ tâm dịch Đà Nẵng)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH