Nhật ký từ "tâm dịch" ngày 17/8: Quảng Nam mở rộng các khu cách ly tập trung

17-08-2020 9:42 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngày 17/8/2020, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Kế hoạch số 4739/KH-UBND về mở rộng các khu cách ly và tổ chức điều tiết cách ly công dân trong phòng, chống dịch COVID-19.

Suckhoedoisong.vn tiếp tục cập nhật...

Mục đích kế hoạch nhằm đáp ứng yêu cầu tổ chức cách ly trong giai đoạn diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, điều tiết công dân thuộc diện phải cách ly y tế tập trung theo quy định của các địa phương khi vượt quá khả năng đến các địa phương khác.

Đồng thời kịp thời có biện pháp phòng chống, điều trị không để dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Thời gian hoàn thành mở rộng các khu cách ly tập trung trước ngày 20/8/2020.

Theo đó, ngoài các khu cách ly của các địa phương đang tổ chức tiếp nhận, cách ly công dân thuộc diện cách ly tập trung theo quy định, tỉnh Quảng Nam sẽ thiết lập 4 khu cách ly tập trung để bảo đảm điều chuyển công dân thuộc diện cách ly tập trung từ các địa phương khác trong tỉnh đã quá tải đến để tổ chức cách ly theo quy định.

* Ngày mai, chuyển 4 bệnh nhân chạy thận nhân tạo về BV C Đà Nẵng

Tin từ TTYT huyện Hòa Vang cho biết, sau khi được các chuyên gia đến từ Khoa Thận nhân tạo BV Bạch Mai vào xây dựng Đơn vị chạy thận nhân tạo mới, với 10 chạy thận nhân tạo, điều trị cho 27 bệnh nhân COVID-19 từ BV Đà Nẵng chuyển về đến nay đã có nhiều bệnh nhân chạy thận nhân tạo có xét nghiệm từ 3-4 lần âm tính với virus SARS-CoV-2.

Nhằm giảm tải cho TTYT Hòa Vang, theo kế hoạch, ngày mai, 18/8/2020, 4 bệnh nhân chạy thận nhân tạo có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 được chuyển sang BV C Đà Nẵng để tiếp tục quá trình chạy thận nhân tạo.

Đây là sự cố gắng và nỗ lực rất lớn của các bác sĩ BV Bạch Mai và TTYT Hòa Vang trong quá trình tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Hình ảnh Đơn vị chạy thận nhân tạo tại TTYT Hòa Vang.

* Thêm 9 người khỏi bệnh, Đà Nẵng đã chữa khỏi 53 bệnh nhân COVID-19

Sáng 17/8/2020, Đà Nẵng đã công bố chữa khỏi cho 9 bệnh nhân COVID-19 trong đó 6 bệnh nhân tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và 3 bệnh nhân tại Trung tâm y tế Hòa Vang.

Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã công bố chữa khỏi cho 6 bệnh nhân gồm: 435, 455, 571, 610, 611, 712. Trung tâm y tế Hòa Vang công bố chữa khỏi cho 3 bệnh nhân 492, 819, 555.

Sau thời gian điều trị và có 3 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, 9 bệnh nhân trên đã đủ điều kiện để công bố khỏi bệnh.

Các bệnh nhân sẽ tiếp tục được cách ly tại nơi cư trú, cơ quan y tế địa phương trong 14 ngày theo quy định phòng chống dịch.

Hiện Đà Nẵng đã công bố chữa khỏi cho 53 bệnh nhân mắc COVID-19.

Các trường hợp được công bố khỏi bệnh ở Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Các trường hợp được công bố khỏi bệnh ở TTYT Hòa Vang.

* Tất cả nhân viên của CDC Quảng Nam đều có kết quả âm tính

Tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam cho biết, sau khi nữ cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam (BN 964), có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SAR-CoV-2, lực lượng y tế đã tiến hành khoanh vùng cách ly, phun thuốc khử trùng lần 2 toàn khu vực nhà, khu vực cách ly.

Đồng thời, cử đoàn giám sát tiếp tục điều tra truy vết tất cả các trường hợp F1, F2; xác định lịch trình, cách ly, lấy mẫu đúng quy định. Hiện tại, 154 nhân viên của CDC Quảng Nam đã được xét nghiệm và tất cả kết quả xét nghiệm đều âm tính.

Bệnh nhân 964 công tác tại bộ phận hành chính thuộc Khoa Dinh dưỡng - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam, chưa từng tham gia công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Trong thời gian đi làm ở cơ quan, bệnh nhân luôn mang khẩu trang.

Trong 10 ngày qua, bệnh nhân ít giao lưu tiếp xúc với nhân viên trong cơ quan, chỉ tiếp gần với 1 người trong khoa là chị N.T.Đ (SN 1975, Xuân Diệu, khối phố Mỹ Thạch Trung, Tân Thạnh, Tam Kỳ).

* Quan tâm, đầu tư đến đội ngũ bác sĩ tuyến đầu

Thành ủy Đà Nẵng vừa có văn bản đề nghị Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo tiếp tục đầu tư các trang thiết bị y tế đáp ứng yêu cầu điều trị các bệnh nhân nặng; đảm bảo các điều kiện tốt nhất về chỗ ăn nghỉ, sinh hoạt và các điều kiện làm việc như đồ bảo hộ, khẩu trang y tế... cho các lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch, nhất là đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, TTYT Hòa Vang và các bệnh viện đang làm nhiệm vụ chống dịch; nâng cao chế độ sinh hoạt, chất lượng bữa ăn cho đội ngũ y bác sĩ đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch tại các bệnh viện, cơ sở cách ly.

Đảm bảo đồ bảo hộ, khẩu trang y tế... cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch. Ảnh: A.Văn

Đồng thời, chỉ đạo ngành y tế thành phố rà soát, đánh giá, hoàn thiện quy trình xây dựng, vận hành bệnh viện dã chiến trong thời gian qua để đúc rút kinh nghiệm, xây dựng các phương án dự phòng trong thời gian đến; đồng thời, dự báo, nghiên cứu đề xuất đầu tư nâng cấp các bệnh viện đảm bảo đủ năng lực và khả năng kiểm soát, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố.


Anh Văn (từ tâm dịch Đà Nẵng)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH