DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhật ký từ "tâm dịch" ngày 12/8: Hai bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Ngãi được điều trị khỏi bệnh
Anh Văn (từ tâm dịch Đà Nẵng) - 19:24 12/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 12/8, Sở Y tế Quảng Ngãi công bố và trao giấy chứng nhận điều trị khỏi bệnh cho 2 bệnh nhân trong số 6 bệnh nhân Covid-19 tại tỉnh Quảng Ngãi. Hai bệnh nhân được xuất viện là 370 và 419 sau thời gian điều trị hai bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm 3-4 lần âm tính với SARS- CoV-2.

Sức khoẻ & Đời sống tiếp tục cập nhật....

Bệnh nhân 370 là nam, 29 tuổi, có quốc tịch Serbia, là chuyên gia nước ngoài đến làm việc tại KKT Dung Quất. Bệnh nhân được Bộ Y tế công bố dương tính với SARS- CoV- 2 vào ngày 11/7. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm 11 lần. Và có kết quả âm tính 4 lần, trong đó âm tính 3 lần liên tiếp vào các ngày 01/8, 04/8 và0 8/8.

Bệnh nhân 419 là nam, 17 tuổi trú tại tổ 9 phường Quảng Phú, TP.Quảng Ngãi. Bệnh nhân được công bố mắc Covid-19 vào chiều 26/7. Trong quá trình điều trị tại cơ sở 2, Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm 6 lần. Trong đó, 3 lần đầu dương tính, 3 lần liên tiếp sau đó đều âm tính với SARS- CoV- 2 vào các ngày 01/8, 04/8 và 08/8.

Sau khi được trao giấy chứng nhận điều trị khỏi bệnh và giấy xuất viện, hai bệnh nhân đã được Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn bố trí phương tiện đưa về nơi cư trú. Sau khi ra viện, các trường hợp này sẽ được theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú 14 ngày, theo đúng quy định của Bộ Y tế về Phòng, chống Covid-19.

Trước khi ra viện, kết quả khám lâm sàng cả 2 bệnh nhân đều không khó thở, không ho, không sốt.

 

Cùng đi với Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn có Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa, Đội trưởng Đội Điều trị của Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 và Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã kiểm tra việc phân luồng lối đi riêng, hướng dẫn, đón tiếp bệnh nhân của BV Đà Nẵng, thăm hỏi các bác sĩ đang trực tiếp điều trị cho bệnh nhân.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trực tiếp đi kiểm tra khu chạy thận nhân tạo của BV Đà Nẵng. (ảnh Anh Văn)

Báo cáo với Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, TS. Lê Đức Nhân, Giám đốc BV Đà Nẵng cho biết, hiện Khoa Thận nhân tạo của bệnh viện đang chạy thận nhân tạo cho 227 bệnh nhân. Mỗi ngày chia 3 ca, mỗi ca 39 bệnh nhân. Tuy nhiên, trong số các bệnh nhân chạy thận nhân tạo hiện nay có rất nhiều bệnh nhân phải lọc máu liên tục. Vì vậy, BV Đà Nẵng đã đề xuất với thành phố thiết lập một khu lọc máu riêng và lãnh đạo TP đã đồng ý với đề xuất này.

Chỉ đạo tại buổi kiểm tra thực tế, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu BV Đà Nẵng phải thực hiện nghiêm việc phân luồng lối đi riêng cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo, đón bệnh nhân và tiến hành chạy thận an toàn. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhắc nhở các bệnh nhân của BV Đà Nẵng khi chuyển đi điều trị tại cơ sở y tế khác phải được xét nghiệm 2 lần âm tính và cách ly đủ 14 ngày, theo đúng quy định của Bộ Y tế.

 


Chiều 12/8/2020, tại Ga Kim Liên, TP Đà Năng, Lữ đoàn 683 thuộc Cục Vận tải, Tổng cục Hậu cần đã tiếp nhận đợt 2 vật tư y tế vận chuyển về kho tiền phương của Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 tại Đà Nẵng đặt tại Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng.

Xe vận tải trở vật tư y tế về kho tiền phương

Công tác bốc dỡ hàng vật tư được tiến hành khẩn trương

Số hàng vật tư y tế lần này là 292 m3 hàng bao gồm khẩu trang y tế, khẩu trang N95 và trang phục phòng chống dịch. Đại tá Phạm Văn Dũng, Lữ đoàn trưởng 683 và PGS.TS Nguyễn Khắc Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng trực tiếp có mặt tại ga và kho tiền phương để chỉ đạo công tác bốc xếp từ toa tàu lên xe và từ xe về kho tiền phương.

(Clip) Đại tá Phạm Văn Dũng, Lữ đoàn trưởng 683, Cục Vận tải, Tổng cục Hậu Cần, Bộ Quốc phòng trả lời về công tác vận chuyển hàng hóa

 


*Ngoài một số ít bệnh nhân nặng đang được chăm sóc kỹ bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm từ BV Bạch Mai, BV Đà Nẵng và các thầy thuốc tăng cường từ Hải Phòng…

Đa số sức khỏe của bệnh nhân tốt, tỉnh táo, nhiều bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2, lần 3 với virus SARS-CoV-2. Trong số bệnh nhân đang điều trị tại đây, có thai phụ đang mang thai ở tuần thứ 36.

Cùng nhau chiến thắng

Theo lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, dự kiến trong ngày mai 13/8/2020, sẽ có ít nhất 20 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Hiện nay, Trung tâm Y tế Hòa Vang đang chờ kết quả xét nghiệm chính thức từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng.

(Clip) thăm phòng bệnh điều trị bệnh nhân COVID-19

Trực tiếp vào bệnh phòng thăm bệnh nhân và động viên các thầy thuốc đang điều trị, Th.S. BS. Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Đội trưởng Đội điều trị của Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng trân trọng cảm ơn sự hy sinh vượt qua khó khăn của 313 cán bộ y tế từ BV Đà Nẵng, BV Sản Nhi, BV Ung bướu, BV Bạch Mai, Hải Phòng, TTYT Hòa Vang… hiện đang nỗ lực điều trị và chăm sóc bệnh nhân. Tin vui về các bệnh nhân được công bố khỏi bệnh là minh chứng cho nỗ lực trong suốt thời gian qua của đội ngũ y tế từ Trung ương cho đến địa phương.

Phó Cục trưởng Cục QLKCB, Đội trưởng Đội Điều trị của Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch của Bộ Y tế tại Đà Nẵn Nguyễn Trọng Khoa kiểm tra công tác điều trị tại TTYT Hòa Vang. (ảnh Anh Văn)

Động viên người bệnh tại bệnh phòng, ông Nguyễn Trọng Khoa mong muốn bệnh nhân hợp tác tốt với cán bộ y tế, yên tâm điều trị, tâm lý thật thoải mái để nhanh chóng khỏi bệnh.

(Clip): Th.S. BS Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Đội trưởng Đội điều trị của Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng dành riêng cho Báo Sức khỏe & Đời sống cuộc phỏng vấn nhanh

 

Phóng viên Báo Sức khoẻ & Đời sống tại phòng điệu trị bệnh nhân COVID-19 ở  TTYT Hoà Vang

Sáng ngày 12/8/2020, BS Lê Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho biết có thêm 01 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.Đây là bệnh nhân số 445. Bệnh nhân vào viện ngày 31/7/2020.

Quá trình điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân đã 4 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2:
- lần 1 vào ngày 06/8/2020
- lần 2 vào ngày 08/8/2020
- lần 3 vào ngày 10/8/2020
- lần 4 vào ngày 11/8/2020.

Theo BS Lê Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng trong tình hình diễn biến dịch COVID-19 tại Đà Nẵng còn phức tạp, Bệnh viện luôn chủ động, cập nhật hướng dẫn và phác đồ điều trị của Bộ Y tế, nỗ lực hết mình để cứu chữa cho người bệnh. Đây là bệnh nhân thứ 5 dương tính với SARS-CoV-2 được điều trị khỏi tại bệnh viện, 4 người trước đó đã được công bố khỏi bệnh ngày 10/8/2020.

Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân ổn định không sốt, không ho, không khó thở, đủ điều kiện để công bố khỏi bệnh. Bệnh nhân sẽ được chuyển về địa phương thực hiện theo dõi và cách ly tại nơi cư trú 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế. (Nguồn: Bộ Y tế)

*Đà Nẵng tạm dừng hoạt động chợ Nại Hiên Đông

-  Sau khi điều tra dịch tễ, phát hiện một số bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoC-2 đã từng đi chợ Nại Hiên Đông. TP Đà Nẵng đã tạm dừng hoạt động chợ này.

Một số hình ảnh về chợ Nại Hiên Đông, sáng 12/8/2020

Cổng chợ Nại Hiên Đông sáng 12/8

Các quầy hàng trong chợ sau khi có lệnh tạm dừng hoạt động

 

Lực lượng chức năng lập rào chắn đường đi vào chợ Nại Hiên Đông

Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ chống dịch tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng do bác sĩ CKII Trần Thanh Linh (Phó khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy) làm đội trưởng đã phối hợp với các đồng nghiệp tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng thực hiện đặt ECMO thành công cho BN742. Được biết, đây là ca ECMO đầu tiên được thực hiện ngay tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, kể từ khi trở thành bệnh viện chuyên điều trị bệnh nhân COVID-19 tại thành phố Đà Nẵng.

Bác sĩ CKII Trần Thanh Linh cho biết, BN742 là bệnh nhân nam 71 tuổi, bị suy tim, rung nhĩ, bệnh tim thiếu máu cục bộ, viêm phổi nặng, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) do COVID-19.
(nguồn: BV Chợ Rẫy).

*TP Đà Nẵng tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ, ngày 12/8/2020.Các biện pháp này được thực hiện cho đến khi có thông báo mới (riêng địa bàn huyện Hòa Vang thực hiện từ 13 giờ ngày 11/8/2020).

Tp. Đà Nẵng sáng 2/8 (ảnh A.Văn)

Chính quyền Đà Nẵng yêu cầu cần quyết liệt và hiệu quả hơn việc cách ly xã hội. Đặc biệt thực hiện nghiêm túc biện pháp gia đình cách ly với gia đình; tổ dân phố cách ly với tổ dân phố; thôn cách ly với thôn; phường cách ly với phường; xã cách ly với xã; quận, huyện cách ly với quận, huyện; yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, không ra ngoài.

(Clip) ông Đình Mạnh Hùng, cán bộ trật tự đô thị phường Thạch Thang, Tp. Đà Nẵng trả lời phỏng vấn báo Sức khoẻ & Đời sống

Chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác.

Anh Văn (từ tâm dịch Đà Nẵng)

Tin liên quan
Nhật ký COVID-19 từ "tâm dịch" ngày 3/8: Bộ Y tế huy động nhân sự từ các BV trung ương tới Quảng Nam
SKĐS - 21h ngày 3/8, Đội điều tra, giám sát dịch họp giao ban cuối ngày.
Nhật ký COVID-19 từ "tâm dịch" ngày 4/8: "Các thầy thuốc đều có nguyện vọng ở lại tham gia chống dịch đến khi hết dịch"
SKĐS - Đó là phần chia sẻ PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế khi được hỏi về việc Thứ trưởng chủ động xin Thủ tướng ở lại Đà Nẵng chiến đấu đến khi hết dịch.
Nhật ký COVID-19 từ "tâm dịch" ngày 5/8: BV Phổi Đà Nẵng tiếp nhận bệnh nhân nặng đầu tiên
SKĐS - 12 cán bộ y tế của Bệnh viện Chợ Rẫy trong 4 ngày đã lắp đặt trang thiết bị, hệ thống oxy, khí nén theo tiêu chuẩn của Khoa HSCC điều trị cho những bệnh nhân nặng. Khả năng thu dung, điều trị lên đến 20 bệnh nhân. Dự kiến chiều nay sẽ đón 3 bệnh nhân COVID-19 nặng, đang thở máy và chạy ECMO về điều trị tại BV Phổi Đà Nẵng.
Nhật ký COVID-19 từ "tâm dịch" ngày 6/8: Hối hả nhập kho tiền phương
SKĐS - Cuối giờ chiều ngày 6/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đi kiểm tra công tác tiếp nhận, sắp xếp kho tiền phương phòng chống dịch COVID-19 khu vực miền Trung được đặt tại Trường Đại học Kỹ thuật Y- Dược Đà Nẵng.
Nhật ký từ "tâm dịch" ngày 7/8: Bệnh viện C Đà Nẵng mở cửa trở lại từ 0h ngày 8/8
SKĐS - Hiện nay, BVĐK TW Quảng Nam đang điều trị 34 bệnh nhân COVID-19.
Nhật ký từ "tâm dịch" ngày 8/8: Quảng Nam cần tăng tốc xét nghiệm
SKĐS - Chiều tối 8/8/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Lữ đoàn 683, Cục Vận tải, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng.
Nhật ký từ "tâm dịch" ngày 10/8: Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn dự kiến sẽ được bàn giao vào 12/8
SKĐS - Chiều 10.8.2020, tại Bệnh viện Dã chiến Tiên Sơn, Sở Y tế Đà Nẵng đã tổ chức họp thẩm định các điều kiện Bệnh viện Dã chiến Tiên Sơn.
Nhật ký từ "tâm dịch" ngày 11/8: Đà Nẵng trình Thủ tướng thành lập Bệnh viện dã chiến
SKĐS - UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản số 5306/TTr-UBND, trình Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế cho phép thành lập Bệnh viện dã chiến trực thuộc Sở Y tế tại Cung Thể thao Tiên Sơn để kịp thời thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
10257
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
TP. HCM +36 1820
Bắc Giang +9 5436
Nghệ An +1 33
Gia Lai +1 2
Bắc Ninh 0 1568
Hà Nội 0 263
Đà Nẵng 0 195
Bình Dương 0 108
Bệnh viện K TW 0 106
Lạng Sơn 0 104
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 96
Vĩnh Phúc 0 92
Hà Tĩnh 0 82
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 48
Tiền Giang 0 45
Hưng Yên 0 39
Thái Bình 0 21
Long An 0 17
Hòa Bình 0 11
Nam Định 0 7
Huế 0 5
Phú Thọ 0 5
Thanh Hóa 0 5
Đắk Lắk 0 4
Quảng Nam 0 4
Ninh Bình 0 4
Trà Vinh 0 3
Thái Nguyên 0 3
Hải Phòng 0 3
Đồng Nai 0 3
Quảng Trị 0 3
Lào Cai 0 2
Bắc Kạn 0 2
Quảng Ngãi 0 1
Quảng Ninh 0 1
Đồng Tháp 0 1
Sơn La 0 1
Yên Bái 0 1
Tây Ninh 0 1
Bạc Liêu 0 1
Tuyên Quang 0 1
An Giang 0 1