Nhật ký "Noru" – chuyện giờ mới kể

30-09-2022 4:32 PM | Blog thầy thuốc

SKĐS - Trong lúc ngoài trời gió giật liên hồi, mưa trút xuống xối xả, vậy mà trong Khoa Phụ sản, Bệnh viện Phụ sản –Nhi Quảng Nam, các y bác sĩ vẫn căng mình quan sát, theo dõi từng nhịp thở, tiếng tim thai. Và đã họ đã có những phút giây vỡ oà trong niềm hạnh phúc khi đón những thiên thần nhỏ chào đời.

3 giờ sáng ngày 28/9 trong lúc bão Noru đang đổ bộ vào Quảng Nam, thai phụ H.T.M  34 tuổi, quê thôn Vân Tây, xã Bình Triều, huyện Thăng Bình mang thai lần 2. Dù mới chỉ được 36 tuần 03 ngày, nhưng sản phụ bắt đầu có dấu hiệu chuyển dạ, ối vỡ, gia đình gọi điện cho bác sĩ Khoa Phụ sản Bệnh viện Phụ sản - Nhi Quảng Nam và xin phương tiện để vào viện.

Ngoài trời mưa xối xả, gió giật liên hồi, thai phụ và gia đình trong tâm trạng lo lắng, đứng ngồi không yên. Các bác sĩ Khoa Phụ sản, Bệnh viện Phụ sản - Nhi đã tư vấn và hướng dẫn  cho gia đình người bệnh qua điện thoại. Chúng tôi đã cung cấp cho người bệnh  số điện thoại của các cơ sở y tế gần Bình Triều để hỗ trợ đưa sản phụ đi sinh.

Nhật ký "Noru" – chuyện giờ mới kể  - Ảnh 1.

Giữa cơn bão Noru, các y bác sĩ BV Phụ Sản Nhi Quảng Nam vẫn phẫu thuật cứu sống mẹ con sản phụ. Ảnh BVCC

May mắn gia đình đã nhờ được chiếc xe tải đậu gần nhà và được đội cứu hộ dọn dẹp cây cối gãy đổ trên đường  chở vợ chồng  thai phụ đến Bệnh viện Thăng Hoa. Từ đây, thai phụ được xe cấp cứu của Bệnh viện Thăng Hoa chuyển vào Bệnh viện Phụ sản - Nhi Quảng Nam lúc 6 giờ sáng cùng ngày, và một thiên thần nhỏ nặng 2900gr đã cất tiếng khóc chào đời lúc 8 giờ 25 phút ngày 28/9 trong niềm hạnh phúc của gia đình,  các y bác sĩ và  nữ hộ sinh Khoa Phụ sản Bệnh viện Phụ sản - Nhi Quảng Nam.

Nhật ký "Noru" – chuyện giờ mới kể  - Ảnh 2.

Gia đình sản phụ tràn ngập trong niềm hạnh phúc khi chào đón thành viên mới

10 giờ 55 phút ngày 28/9, sau khi cơn bão Noru vừa càn quét, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Quảng Nam tiếp nhận thai phụ L.T.T.M, 27 tuổi, trú tại Tam Thái, Phú Ninh, mang  thai lần 3, 41 tuần chuyển dạ. Thai phụ được chăm sóc, theo dõi sát toàn trạng tại Khoa Phụ sản.

Trong quá trình theo dõi, chờ sinh, nhận thấy sản phụ bị thiểu ối nặng, cổ tử cung không tiến triển, tim thai suy, các bác sĩ Khoa Phụ sản chúng tôi đã khẩn trương hội chẩn, chuyển sản phụ xuống phòng mổ cấp cứu. Kíp Phẫu thuật - Gây mê hồi sức đã  phối hợp nhịp nhàng thực hiện ca mổ lấy thai thành công lúc 15 giờ 55 phút, bé trai nặng 3500gr  chào đời khoẻ mạnh  trong nụ cười hạnh phúc của toàn ê kíp và gia đình. Sau phẫu thuật sản phụ và em bé đều được an toàn.

Chúc mừng các con - những thiên thần nhỏ đã vượt qua cơn bão an toàn, chào mừng các con đến với thế giới này.

Xúc động nhật ký 115: Trắng đêm vượt tâm bão Noru cấp cứu các sản phụ chuyển dạXúc động nhật ký 115: Trắng đêm vượt tâm bão Noru cấp cứu các sản phụ chuyển dạ

SKĐS - Khi cơn bão đang ập vào, cây cối đổ ngả nghiêng thì tiếng còi hụ của Trung tâm cấp cứu 115 vẫn len lỏi trong các tuyến phố để cấp cứu các sản phụ chuyển dạ trong thời khắc sinh tử cận kề.


BSCKII.Nguyễn Đức Hùng Sơn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH