Nhật ký COVID-19 từ "tâm dịch" ngày 9/8: 2 bệnh nhân tại BV Trung ương Huế cơ sở 2 đã âm tính

09-08-2020 8:59 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Đến chiều 9/8, đã có 2 bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 âm tính với virus SARS-CoV-2.

Suckhoedoisong.vn tiếp tục cập nhật...

* Chiều 9/8/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng đã đến làm việc với Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, là nơi điều trị các bệnh nhân COVID-19 rất nặng.

Báo cáo với Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 Phạm Như Hiệp cho biết, hiện nay, tại cơ sở 2 của bệnh viện đang điều trị cho 18 bệnh nhân COVID-19 rất nặng, trong đó có những ca đã ngừng hô hấp tuần hoàn từ Bệnh viện Đà Nẵng chuyển ra.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế hội chẩn bệnh nhân nặng.

Với tinh thần chống dịch như chống giặc, Bệnh viện Trung ương Huế và trực tiếp là cơ sở 2 đã huy động lực lượng chuyên môn tốt nhất ra trực tiếp điều trị. Thêm vào đó, với sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Y tế đã cử các chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội nhiều ngày nay tập trung cứu chữa người bệnh.

Hiện nay, theo kết quả xét nghiệm mới nhất, đã có 2 bệnh nhân âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Cũng theo Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế Phạm Như Hiệp, bệnh viện đã dự phòng các kịch bản tiếp theo, tùy tình hình dịch, như sẵn sàng mở rộng đơn vị điều trị bệnh nhân COVID-19, tăng cường thêm trang thiết bị y tế tốt nhất đến cơ sở 2.

Thứ trưởng cảm ơn các bác sĩ đã đến Huế chung tay, chung sức, cứu chữa bệnh nhân.

Động viên các thầy thuốc Bênh viện Trung ương Huế cơ sở 2, bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và cán bộ tăng cường từ Cục Quản lý khám chữa bệnh, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn trân trọng cảm ơn các đồng nghiệp đã đến Huế chung tay, chung sức, cứu chữa bệnh nhân.

Chúng ta cần siết lại đội ngũ, tập trung cao độ vào chuyên môn nhưng song song với đó cần phải tự bảo vệ mình không được lây nhiễm chéo.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trao tặng vật tư y tế đến Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

[Clip] BSCKII. Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương hiện đang chi viện tại BV Trung ương Huế cơ sở 2 cho biết: Tại BV Trung ương Huế cơ sở 2 đang có 18 bệnh nhân COVID-19 và đều có bệnh lý nền nặng như: bệnh nhân suy thận mạn phải lọc máu, tăng huyết áp, đái tháo đường... Trong đó có 6 bệnh nhân rất nguy kịch, các bác sĩ rất tích cực cứu chữa.

"Chúng ta đang trong giai đoạn nỗ lực kiềm chế dịch COVID-19, do đó để ngăn ngừa dịch lây lan và xuất hiện các trường hợp mắc bệnh mới thì người dân cần tuân thủ tốt các khuyến cáo của ngành y tế, thực hiện giãn cách nghiêm, tuân thủ tốt khai báo y tế..."- BS. Cấp nói.


Điều khiển robot hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân tại BV Trung ương Huế cơ sở 2.


Các điều dưỡng BV Bạch Mai phối hợp với các điều dưỡng TTYT huyện Hoà Vang và các BV khác của Đà Nẵng chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân COVID-19.

[Clip] Ông Hồ Tấn Phước - Phó Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng trả lời phỏng vấn PV Báo SK&ĐS về Tổ COVID-19 tại cộng đồng.


* Tin từ Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, tính đến sáng 9/8/2020 đã có nhiều bệnh nhân cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện, Đà Nẵng đang điều trị cho 226 bệnh nhân COVID-19. Số bệnh nhân này được điều trị tại các bệnh viện: BV Đà Nẵng (1 ca), Bệnh viện Phổi Đà Nẵng (52 ca), TTYT Hòa Vang (155 ca), Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 (15 ca) và bệnh viện tại Quảng Nam (3 ca).

Qua xét nghiệm lấy mẫu, 5 bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang điều trị tại TTYT Hòa Vang có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, đã lấy mẫu xét nghiệm đối với 13 bệnh nhân đang điều trị; trong đó có 6 bệnh nhân âm tính lần 1, 5 bệnh nhân âm tính lần 2 và 2 bệnh nhân âm tính lần thứ 3 với chủng virus SARS-CoV-2.

“Tuy nhiên, bệnh viện vẫn đang tiếp tục theo dõi thêm diễn biến sức khỏe, hiện chưa có kế hoạch cho xuất viện đối với 2 bệnh nhân nhiễm COVID-19 đã 3 lần xét nghiệm âm tính”, một lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng nói.

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân COVID-19 nặng.

* Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã giao Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với các địa phương, truy tìm hết những người tiếp xúc với các trường hợp mắc COVID-19.

Đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm, có báo kết quả xét nghiệm sớm và chính xác; bổ sung đối tượng ưu tiên sàng lọc, xét nghiệm như: cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, công an, quân đội, dân quân tự vệ; các lực lượng trực chiến tại các chốt kiểm soát, tại khu vực cách ly và phong tỏa; lực lượng làm việc trực tiếp tại tổ COVID-19 cộng đồng… đang trực tiếp làm công tác phòng, chống dịch có nguy cơ lây nhiễm cao.


Lãnh đạo TP Đà Nẵng yêu cầu đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm và thông báo kết quả sớm đến người dân.


Anh Văn (từ tâm dịch Đà Nẵng)
Ý kiến của bạn