DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhật cân nhắc bắn hạ UAV Trung Quốc bay trên vùng tranh chấp
19:46 15/06/2015 GMT+7
Nhật Bản đang xem xét khả năng bắn hạ máy bay không người lái của Trung Quốc, nếu Bắc Kinh quyết định tuần tra thường xuyên tại vùng tranh chấp Sensaku/ Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.
Theo Kyodo News, các quan chức quốc phòng Nhật Bản đang tranh luận xem liệu có nên bắn hạ máy bay không người lái (UAV) Trung Quốc hay không. Chuyên gia quốc phòng Nhật, Junichi Abe, lo ngại rằng hành động này sẽ bị Trung Quốc coi là cực kỳ khiêu khích.

Tạp chí chính thức của quân đội Trung Quốc (PLA) tháng 10/2014 đăng một bài báo nói rằng PLA có thể sẽ tuần tra trên không thường xuyên trên vùng tranh chấp. Bài báo này viện dẫn lý do rằng hoạt động tuần tra bằng các tàu tuần duyên Trung Quốc chưa đủ hiệu quả để bảo vệ tuyên bố chủ quyền và vùng nhận dạng phòng không mà nước này đơn phương thiết lập tại khu vực. Theo bài báo, PLA có khoảng 50 máy bay không người lái.

Wing Long, máy bay không người lái Trung Quốc có thể được điều đến biển Hoa Đông. Ảnh: Xinhua

Sách trắng Quốc phòng Nhật Bản năm nay nói rằng biện pháp duy nhất Lực lượng phòng vệ (SDF) có thể dùng để ngăn cản UAV Trung Quốc là điều chiến đấu cơ đánh chặn.

Bắc Kinh năm 2013 lần đầu tiên triển khai máy bay không người lái tuần tra tại đảo tranh chấp và kiên quyết muốn tuần tra thường xuyên trên không, nhằm đáp lại hoạt động của UAV Mỹ trên biển Hoa Đông .

Không quân Mỹ đã triển khai hai máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk ở Okinawa, Nhật Bản để giám sát hoạt động của Trung Quốc trong khu vực này. Bắc Kinh được cho là vài lần cố tình gây nhiễu UAV Mỹ bay trên vùng tranh chấp.

 

(VnExpress)

Tin liên quan
Máy bay không người lái rơi ở biên giới Hàn Quốc
Một máy bay không người lái vừa rơi trên hòn đảo của Hàn Quốc, gần biên giới tranh chấp giữa Hàn Quốc với Triều Tiên, quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết hôm nay, 1/4.
Nhật Bản xem xét tăng cường hải quân và máy bay không người lái
Một bản báo cáo quốc phòng của Nhật Bản cho rằng, nước này cần gia tăng lực lượng hải quân và đưa máy bay không người lái vào hệ thống giám sát, trước các mối quan ngại xung quanh tranh chấp đảo với Trung Quốc và tham vọng hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.
Trung Quốc dùng máy bay không người lái làm sạch ô nhiễm
Theo Dailymail, Trung Quốc sẽ sử dụng máy bay không người lái làm sạch không khí bằng cách phun hóa chất để những phân tử bụi ô nhiễm rơi xuống mặt đất.
Máy bay không người lái-cuộc cách mạng y tế ở Bhutan
SKĐS - Bhutan đã bắt liên lạc với Tổ chức y tế thế giới (WHO) để tìm kiếm tiềm năng thực hành “y học từ xa”, một trong số đó là áp dụng các máy bay không người lái để giao thuốc và thu thập mẫu máu ở các bệnh nhân.
Mỹ: Thử nghiệm thành công thiết bị tiêu diệt máy bay không người lái
Hải quân Mỹ vừa tuyên bố đã thử nghiệm thành công loại vũ khí laser mới, có khả năng tiêu diệt máy bay không người lái cũng như các loại tàu nhỏ.
Bắc Kinh sẽ điều 42.000 máy bay không người lái án ngữ bầu trời Biển Đông?
Giới chuyên gia Mỹ nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ phát triển và triển khai hàng chục nghìn máy bay không người lái tự sản xuất tới Biển Đông để tăng cường yêu sách lãnh thổ tại vùng biển này.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm