DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Nhật Bản và Việt Nam thảo luận nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại
Hà Anh - 15:48 19/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ở thủ đô Tokyo sáng 19/6, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu thông báo Nhật Bản đang tiến hành thảo luận với Việt Nam, Thái Lan, Australia, New Zealand về các biện pháp nhằm từng bước khôi phục lại hoạt động đi lại quốc tế.

Việc khôi phục này sẽ được Nhật Bản tiến hành nới lỏng theo từng giai đoạn, từng phần hoạt động đi lại với các nước trên sau khi các bước chuẩn bị hoàn tất.

A man walks through the departures lobby at Haneda Airport in Tokyo, Japan, on April 23, 2020.

"Đến nay, chúng tôi đã tiến hành các cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao của từng nước và sẽ tiếp tục thảo luận, trao đổi quan điểm” - Ngoại trưởng Motegi cho hay.

Riêng đối với Việt Nam, Ngoại trưởng Motegi nói: “Chúng tôi đã đạt được nhất trí về việc nới lỏng từng bước, từng bộ phận các biện pháp hạn chế đi lại giữa hai nước. Về thời điểm thực hiện, chúng tôi đang tiếp tục thông qua kênh ngoại giao để thảo luận chi tiết về cách thức triển khai cụ thể khi tiến hành nới lỏng và tôi cho rằng cũng không mất quá nhiều thời gian cho vấn đề này”.

Cho biết lý do Nhật Bản chọn Việt Nam là một trong 4 quốc gia đầu tiên để dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại, Ngoại trưởng Motegi nói rằng: “Trong thời gian dài, Việt Nam đã không có thêm bất cứ ca nhiễm mới nào trong cộng đồng. Tôi cho rằng dịch COVID-19 tại Việt Nam đã được kiểm soát khá tốt. Cùng với đó, có thể thấy nhu cầu qua lại giữa hai nước cũng khá lớn. Thông qua việc nới lỏng các hạn chế nhập cảnh, tôi cho rằng sẽ góp phần củng cố mối quan hệ đối tác hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản”.

Tại cuộc họp của nhóm đặc trách ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ Nhật Bản vào ngày 19/6, Thủ tướng Shinzo Abe cũng tuyên bố Nhật Bản đang đàm phán để đưa ra ngoại lệ trong lệnh cấm nhập cảnh đối với những người đến từ Australia, New Zealand, Thái Lan và Việt Nam.

Hà Anh

(Theo Kyodo News)

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, 215 quốc gia/ vùng lãnh thổ (trong đó có 2 tàu du lịch) trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc.
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Cảnh giác nguồn bệnh bên ngoài có thể tấn công vào trong nước bất cứ lúc nào
SKĐS - Đất nước chuyển sang trạng thái bình thường mới, thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa khôi phục phát triển kinh tế, xã hội, nhưng nguy cơ bùng phát dịch trở lại rất cao bởi nguồn bệnh từ bên ngoài có thể tấn công vào trong nước bất cứ lúc nào. Thực tế cho thấy làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19 đã bùng phát ở nhiều nước.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm