DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhật Bản sẽ tham gia thị trường vũ khí
07:00 04/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vào lúc căng thẳng khu vực gia tăng, Nhật Bản đang kín đáo quay trở lại thị trường vũ khí và thiết bị quân sự, một thị trường mà từ năm 1967, với tư cách quốc gia chiến bại, Nhật Bản đã không được tham gia.

Vào lúc căng thẳng khu vực gia tăng, Nhật Bản đang kín đáo quay trở lại thị trường vũ khí và thiết bị quân sự, một thị trường mà từ năm 1967, với tư cách quốc gia chiến bại, Nhật Bản đã không được tham gia. Theo hãng tin Kyodo, đảng Tự do dân chủ đang cầm quyền có ý định nới lỏng lệnh cấm Nhật Bản xuất khẩu vũ khí hay tham gia các chương trình phát triển vũ khí.

Kyodo cho biết, Thủ tướng Shinzo Abe muốn Chính phủ Tokyo vào tháng 3 này thông qua một luật cho phép Nhật Bản xuất khẩu thiết bị quân sự sang những quốc gia nằm dọc theo những con đường hàng hải vận chuyển dầu khí nhập khẩu rất thiết yếu cho Nhật Bản. Đó có thể là những nước như Indonesia, Philippines, những quốc gia trên vùng biển Đông mà cũng giống như Nhật Bản đang ngày càng cần sự phòng vệ trước những tham vọng chủ quyền biển đảo của Trung Quốc. Tokyo cũng muốn bán cho những nước này các chiến hạm cũ.

Xuất khẩu vũ khí vẫn còn là một vấn đề nhạy cảm ở Nhật Bản.

Xuất khẩu vũ khí vẫn còn là một vấn đề nhạy cảm ở Nhật Bản.

Tuy nhiên, theo những quy định mới mà Chính phủ sẽ thông qua, Nhật Bản sẽ vẫn không được phép xuất khẩu những vũ khí có thể đe dọa đến hòa bình và an ninh thế giới. Trước khi bán vũ khí cho một nước nào, Tokyo cũng sẽ phải bảo đảm không có nguy cơ tái xuất các vũ khí này sang một nước thứ ba. Hiện giờ, Nhật Bản sản xuất chủ yếu là đạn, súng trường tấn công, xe tăng, chiến hạm, máy bay tiêm kích - oanh tạc F2, thủy phi cơ bốn động cơ US-2 (mà Nhật Bản muốn bán cho những nước như Ấn Độ).

Vào năm 1967, Nhật Bản đã quyết định tự cấm xuất khẩu vũ khí sang những nước đang bị Liên hợp quốc cấm vận vũ khí và những nước có liên hệ hoặc có thể sẽ có liên hệ với những xung đột quốc tế. Đến năm 1976, Nhật Bản tự cấm hoàn toàn xuất khẩu vũ khí. Khi ra quyết định năm 1967 tự cấm xuất khẩu vũ khí, Nhật Bản đã theo đúng tinh thần bản Hiến pháp hòa bình năm 1947 do Mỹ áp đặt, với nội dung chính là Nhật Bản từ bỏ “vĩnh viễn” chiến tranh. Điều 9 của Hiến pháp hiện hành quy định là Lực lượng phòng vệ Nhật Bản không được làm gì khác ngoài việc bảo vệ lãnh thổ quốc gia. Là một chính khách theo xu hướng dân tộc chủ nghĩa, Thủ tướng Shinzo Abe muốn cải tổ Hiến pháp hiện hành và nhất là sửa đổi điều 9 nói trên. Ông Abe chủ trương là, nhân danh nguyên tắc “tự phòng thủ tập thể”, Nhật Bản sẽ có thể ứng cứu các đồng minh đang gặp khó khăn, mà đầu tiên là đồng minh Mỹ.

Ngay từ cuối năm 2011, Tokyo đã giảm nhẹ phần nào lệnh cấm nói trên với việc thông qua những quy định cho phép các công ty Nhật Bản tham gia những dự án vũ khí với nước ngoài. Với những quy định này, Nhật Bản đã hợp tác phát triển và sản xuất vũ khí với Mỹ (như oanh tạc cơ tàng hình F-35) và với các nước châu Âu, đồng thời xuất khẩu các thiết bị quân sự vì mục đích hòa bình và nhân đạo, trong khuôn khổ các chiến dịch duy trì hòa bình của Liên hợp quốc.

Có điều hiện giờ, xuất khẩu vũ khí vẫn còn là một vấn đề nhạy cảm ở Nhật Bản. Kết quả một cuộc thăm dò do hãng tin Kyodo thực hiện gần đây cho thấy, gần 67% dân Nhật chống việc xuất khẩu vũ khí. Nói chung, đa số dân Nhật vẫn muốn duy trì bản Hiến pháp hòa bình hiện nay.

Việc Tokyo tăng cường luật an ninh quốc phòng, ban hành luật bảo vệ bí mật quốc gia, chuẩn bị sửa đổi luật để bán vũ khí... không chỉ khiến đồng minh Mỹ bực mình mà còn bắt đầu gây lo ngại ngay trong hàng ngũ đảng cầm quyền của ông Abe. Tuy nhiên, Thủ tướng Abe có những tính toán của riêng ông. Theo phân tích của GS. Toru Yoshida giảng dạy tại Đại học Hokkaido, một phần giới trẻ Nhật Bản cảm thấy an ninh quốc gia bị đe dọa trước hiểm họa tiềm tàng từ phía CHDCND Triều Tiên, trước sự cạnh tranh ngày càng dữ dội của Trung Quốc trong thế giới mở rộng. Trung Quốc đã qua mặt Nhật Bản để trở thành nền kinh tế thứ hai của thế giới.

(Theo Kyodonews, CNN)

 Hà Phương

 

Tin liên quan
Nhật Bản ngày càng lạnh lùng với Trung Quốc
SKĐS - Thái độ không khoan nhượng của Nhật Bản đối với Trung Quốc ngày càng được thể hiện rõ nét.
Nhật Bản tê liệt trong đợt tuyết lớn nhất nhiều thập kỷ
Ít nhất 11 người thiệt mạng và hơn 1.200 bị thương khi đợt tuyết lớn nhất trong hàng chục năm qua bao trùm Tokyo và nhiều vùng khác của Nhật Bản.
Trước thềm chuyến thăm Trung Quốc: Mỹ tuyên bố sẽ bảo vệ Philippines, Nhật Bản
SKĐS - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry: Mỹ sẽ bảo vệ Nhật Bản khỏi nguy cơ tấn công, trong đó có quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm