DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhật Bản quan ngại sâu sắc về các động thái của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông
Hà Anh - 20:34 06/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tối 5.4, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi).

Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Motegi đã bày tỏ Nhật Bản quan ngại sâu sắc về các động thái của Trung Quốc tại Biển Đông và biển Hoa Đông, trong đó có việc tàu hải cảnh Trung Quốc liên tục xâm nhập vùng biển quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và việc Trung Quốc thực thi Luật hải cảnh mới.

Tại cuộc điện đàm, ngoại trưởng hai nước cũng khẳng định vai trò quan trọng của Nhật Bản và Trung Quốc với trách nhiệm là những nước lớn trong việc giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế. Hai bên nhất trí tiếp tục thảo luận về quan hệ kinh tế Nhật - Trung, ứng phó với COVID-19 và chống biến đổi khí hậu. Hai bên cũng trao đổi ý kiến về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, công dân Nhật Bản bị phía Triều Tiên bắt cóc hay thúc đẩy khôi phục ổn định tại Myanmar.

Trước đó, tại cuộc họp thường niên theo "Cơ chế liên lạc đường biển và đường không" giữa cơ quan quốc phòng hai nước cuối tháng 3, đại diện Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã bày tỏ quan ngại mạnh mẽ đối với Luật hải cảnh mới của Trung Quốc cũng như việc Trung Quốc gia tăng các hoạt động căng thẳng ở biển Hoa Đông và Biển Đông thời gian qua.

Hà Anh

(Theo Reuters)

Tin liên quan
Ấn Độ ủng hộ lập trường của ASEAN về Biển Đông
SKĐS - Ấn Độ kêu gọi các bên thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.
ASEAN hoan nghênh Hoa Kỳ đóng góp tích cực cho duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông
SKĐS - ASEAN mong Hoa Kỳ ủng hộ các nỗ lực đề cao luật pháp quốc tế, hình thành và chia sẻ các chuẩn mực ứng xử, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.
Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông
SKĐS - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng, mọi hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nếu không có sự cho phép của Việt Nam, là vi phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, vi phạm luật pháp quốc tế và không có giá trị pháp lý.
Dư luận lên án các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông vi phạm luật pháp quốc tế
SKĐS - Việc Trung Quốc đưa hơn 200 tàu hoạt động tại cụm đảo Sinh Tồn trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam bị coi là hành động đánh dấu một bước leo thang đáng lo ngại ở Biển Đông.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm