Nhật Bản quan ngại sâu sắc về các động thái của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông

06-04-2021 8:34 PM | Quốc tế

SKĐS - Tối 5.4, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi).

Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Motegi đã bày tỏ Nhật Bản quan ngại sâu sắc về các động thái của Trung Quốc tại Biển Đông và biển Hoa Đông, trong đó có việc tàu hải cảnh Trung Quốc liên tục xâm nhập vùng biển quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và việc Trung Quốc thực thi Luật hải cảnh mới.

Tại cuộc điện đàm, ngoại trưởng hai nước cũng khẳng định vai trò quan trọng của Nhật Bản và Trung Quốc với trách nhiệm là những nước lớn trong việc giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế. Hai bên nhất trí tiếp tục thảo luận về quan hệ kinh tế Nhật - Trung, ứng phó với COVID-19 và chống biến đổi khí hậu. Hai bên cũng trao đổi ý kiến về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, công dân Nhật Bản bị phía Triều Tiên bắt cóc hay thúc đẩy khôi phục ổn định tại Myanmar.

Trước đó, tại cuộc họp thường niên theo "Cơ chế liên lạc đường biển và đường không" giữa cơ quan quốc phòng hai nước cuối tháng 3, đại diện Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã bày tỏ quan ngại mạnh mẽ đối với Luật hải cảnh mới của Trung Quốc cũng như việc Trung Quốc gia tăng các hoạt động căng thẳng ở biển Hoa Đông và Biển Đông thời gian qua.


Hà Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH