Nhật Bản mở ngân hàng sữa mẹ quy mô lớn

03-06-2022 10:23 AM | Quốc tế

SKĐS - Một ngân hàng sữa mẹ quy mô lớn đã đi vào hoạt động ở thủ đô Tokyo (Nhật Bản) hồi tháng 4 vừa qua, nhằm hỗ trợ các bà mẹ cung cấp đủ dưỡng chất cho trẻ trong trường hợp sinh non.

Nhật Bản mở ngân hàng sữa mẹ quy mô lớn - Ảnh 1.

Đây là bước tiến đầy hứa hẹn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sản phụ tại Nhật Bản - vốn chưa có bất kỳ cơ sở nào với quy mô tương tự được xây dựng.

Sữa mẹ có tác dụng tăng khả năng miễn dịch và bảo vệ sức khỏe cho những trẻ sơ sinh nhẹ cân, song nhiều bà mẹ trong trường hợp sinh non thường gặp vấn đề trong việc cho con bú, theo đó gây khó khăn trong việc đảm bảo dưỡng chất cho trẻ sơ sinh.

Các ngân hàng sữa mẹ tài trợ sữa tiệt trùng do những phụ nữ đã đăng ký hiến tặng, được trữ đông và sau đó cung cấp cho các đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh của bệnh viện (NICU) theo yêu cầu. Hiện nay, trên thế giới có hơn 750 ngân hàng sữa hoạt động tại hơn 60 quốc gia.

Ngân hàng sữa mẹ của Quỹ Nippon đã đi vào hoạt động ngày 1/4, với các tủ đông có khả năng lưu trữ tới 5.000 lít sữa, đủ cho khoảng 4.000 trẻ sơ sinh mỗi năm. Giám đốc điều hành của ngân hàng này cho biết với khoảng 160 phụ nữ đăng ký hiến tặng sữa, ngân hàng bước đầu có thể hoạt động theo kế hoạch.

Hiện nay, tại Nhật Bản chỉ có hai ngân hàng sữa mẹ, trong đó có ngân hàng mới mở trên của Quỹ Nippon và một ngân hàng khác cũng nằm tại thủ đô Tokyo, song số lượng bệnh viện cung cấp sữa mẹ cũng rất hạn chế.

Mỗi năm, tại Nhật Bản có khoảng 7.000 trẻ sơ sinh bị sinh non, với cân nặng dưới mức 1,5kg và theo ước tính, khoảng 5.000 trẻ trong số đó cần đến lượng sữa hiến tặng.

Hiện nay, chỉ rất ít bệnh viện tại Nhật Bản được nhận nguồn sữa mẹ hiến tặng từ hai ngân hàng này, dù lượng NICU có thể lên đến hàng trăm, song chỉ khoảng 60 NICU được nhận sữa hiến tặng. 

Giáo sư nhi khoa tại Đại học Showa Katsumi Mizuno nhấn mạnh việc cần thiết phải tăng cường quan hệ với chính quyền địa phương để có thể ký kết một hợp đồng bao trùm cho toàn bộ khu vực, góp phần thúc đẩy hiệu quả hoạt động của ngân hàng sữa mẹ.

Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Hà Nội: Mang lại cơ hội sống cho trẻ sơ sinh bệnh nặngNgân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Hà Nội: Mang lại cơ hội sống cho trẻ sơ sinh bệnh nặng

SKĐS - Sáng 22/3 Bệnh viện Nhi TW chính thức khai trương Ngân hàng sữa mẹ. Đây cũng là Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Hà Nội. Việc đưa vào vận hành Ngân hàng sữa mẹ góp phần mang lại cơ hội sống cho trẻ sơ sinh sinh non, nhẹ cân và bệnh nền.Theo TTXVN
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH