DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhật Bản công bố chính sách “hướng Nam”
15:17 02/02/2013 GMT+7
Sau chiến lược “tái định vị” của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương và “hướng Đông” của Ấn Độ, Nhật Bản thông báo chính sách “hướng Nam” mà Thủ tướng Shinzo Abe gọi là “Chiến lược an ninh dân chủ kim cương” tăng cường vòng vây án ngữ Trung Quốc.

Sau chiến lược “tái định vị” của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương và “hướng Đông” của Ấn Độ, Nhật Bản thông báo chính sách “hướng Nam” mà Thủ tướng Shinzo Abe gọi là “Chiến lược an ninh dân chủ kim cương” tăng cường vòng vây án ngữ Trung Quốc.

Sau nửa thế kỷ tự kiềm trong chính sách hiếu hòa, Nhật Bản bắt đầu chuyển mình để đảm nhận vai trò của một đại cường quốc kinh tế và quân sự. Trong thông điệp 31/1/2013 gửi Quốc hội, tân Thủ tướng Shinzo Abe thông báo ông muốn “tu chính bản Hiến pháp” được soạn thảo dưới sức ép của Hoa Kỳ sau Chiến tranh Thế giới II, ngăn cấm Nhật Bản vĩnh viễn không được sử dụng đến chiến tranh.

Nhật Bản công bố chính sách “hướng Nam” 1
Vừa nhậm chức, Thủ tướng Nhật Bản đã công du các nước Đông Nam Á.

Tân Thủ tướng Nhật Bản mong muốn xây dựng một chiến lược địa chính trị mới  “hướng Nam” và được đặt tên là “An ninh dân chủ kim cương” liên kết tất cả những quốc gia từ Ấn Độ kéo dài xuống Đông Nam Á và đến tận Australia. Tất cả những quốc gia này có cùng một mối quan ngại chung là bị sức mạnh quân sự của Trung Quốc đe dọa.

Để có thể chủ động trong thế phân tranh Washington-Bắc Kinh, chiến lược “An ninh dân chủ kim cương” được Tokyo xây dựng với 4 quốc gia dân chủ trụ cột là Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia. Tuy không nói ra, nhưng đối tượng nằm trong tầm ngắm của vòng đai này là Trung Quốc.

Chính sách “An ninh dân chủ kim cương” có thể coi là phản ứng chiến lược của Nhật Bản đối với sự trỗi dậy của Trung Quốc, đặc biệt là về quân sự đã trở thành một mối đe dọa cho nhiều nước trong vùng, kể cả Nhật Bản. Trong những năm cuối thế kỷ 20 thì Nhật Bản cũng trỗi dậy nhưng sự trỗi dậy hòa bình của Nhật không đem lại căng thẳng trong vùng. Trái lại, vào đầu thế kỷ 21, sự trỗi dậy của Trung Quốc về kinh tế và quân sự tạo ra căng thẳng đến mức Tổng thống Obama đã thực hiện chính sách “tái định vị” tại châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ đã theo đuổi một cách tích cực hơn cái chính sách gọi là “hướng Đông”. Bây giờ có thêm chính sách mới từ Nhật Bản là “chính sách kim cương về an ninh và dân chủ”, điều này cho thấy lực đối trọng từ Hoa Kỳ, Nhật Bản và Ấn Độ đã bắt đầu hình thành…

Chỉ trong vòng một tháng cầm quyền, Thủ tướng Nhật liên tục có loạt động thái chinh phục cảm tình các quốc gia trong vùng Thái Bình Dương từ Australia, Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Myanmar…

Đầu tháng Giêng, Thủ tướng Nhật chọn các nước Đông Nam Á để thăm viếng như Thái Lan, Indonesia... Tại Jakarta, ông thông báo “5 điểm cơ bản chỉ đạo bang giao”. Cùng lúc đó, Phó Thủ tướng Taro Aso sang Myanmar và Ngoại trưởng Fumio Kishida đi Australia, Brunei, Philippines và Singapore.

Giới phân tích quốc tế gọi đây là Chiến lược “định vị hướng Nam”. Trong bài báo cùng tên trên AsiaTimes, nhà phân tích Richard Javal Heydarian nhấn mạnh về một chuỗi sự kiện cụ thể: Tokyo đang được tăng cường quan hệ quân sự với Washington, gia tăng ngân sách quốc phòng, hào phóng cung cấp 12 tàu chiến và 10 tàu đổ bộ cho Philippines, xem xét khả năng bán tàu ngầm tối tân Soryu cho Australia.

(Theo Kyodo, AFP)

Phương Hà

Ông Shinzo Abe đã trình bày khái niệm “an ninh dân chủ kim cương” lần đầu tiên vào năm 2007 khi ông đi thăm quốc hội Ấn Ðộ với tư cách Thủ tướng Nhật. Ông trình bày khái niệm về sự giao thoa giữa Ấn Ðộ Dương và Thái Bình Dương mà ông cho rằng có nhiều điểm chung về hòa bình, ổn định, tự do lưu thông hàng hải. Nhưng ông cũng lập luận là khi Trung Quốc coi 85% biển Ðông là “đại hồ” của Trung Quốc thì điều này gây tai hại cho giao thương hàng hải. Ðến tháng 12/2012, trước bầu cử Quốc hội tại Nhật, ông Shinzo Abe đã phổ biến bài tham luận của ông dưới cái nhan đề “An ninh dân chủ kim cương” tại châu Á.Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm