DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhật Bản bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng mới, lo ngại xung đột gia tăng
H.A - 16:24 04/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa bổ nhiệm bà Tomomi Inada vào vị trí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, khiến không ít lo ngại cho rằng quyết định này sẽ khiến quan hệ căng thẳng giữa Nhật Bản với các nước láng giềng gia tăng.

Giáo sư Liang Yunxiang thuộc Đại học Bắc Kinh: “Đây không thể là một dấu hiệu tích cực. Trung Quốc và Nhật Bản đang trong tình thế tiến thoái lưỡng nan về an ninh vì không tin tưởng lẫn nhau. Việc bổ nhiệm bà Inada – một người từng làm Bắc Kinh nổi giận vì quan điểm cứng rắn về vấn đề an ninh quốc phòng - sẽ khiến sự thiếu tin tưởng càng trở nên sâu sắc hơn”.

Ông Jeff Kingston, Giám đốc chương trình nghiên cứu châu Á thuộc Đại học Temple, Nhật Bản: “Vai trò của Inada sẽ phức tạp bởi quan điểm của bà ấy về quá khứ quân phiệt của Nhật Bản. Ngoài ra, Trung Quốc vốn đã dè chừng với Nhật vì tranh chấp trên biển Đông. Chắc chắn là Trung Quốc sẽ theo dõi chặt chẽ các phát biểu của bà Inada cũng như hoạt động của hải quân Nhật do quan điểm cứng rắn của bà ấy”.

Ông Bonji Ohara, nhà nghiên cứu thuộc Tokyo Foundation: “Bà Inada thể hiện một hình ảnh cứng rắn, nhưng bà ấy luôn lắng nghe các ý kiến từ bên ngoài, và dĩ nhiên từ giờ bà ấy có thể còn lắng nghe ý kiến của những người trong Bộ Quốc phòng Nhật nữa. Trung Quốc vốn đã thiếu niềm tin vào chính quyền Abe nói chung, thay vì cá nhân các bộ trưởng. Bởi vậy, cho dù báo chí có nói gì, thì tôi cho rằng Trung Quốc sẽ thận trọng nhìn vào các chính sách của bà Inada”.

H.A

(Theo AP, CNN)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm