Hà Nội

Nhập viện do uống thuốc giảm đau liều cao

16-06-2021 11:23 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Chị Đặng Thị N. A. 25 tuổi, huyện Phù Ninh, Phú Thọ được đưa vào Khoa Cấp cứu - BVĐK tỉnh Phú Thọ trong tình trạng ý thức lơ mơ, tiếp xúc chậm, mệt mỏi, nôn nhiều, da vàng đậm, bụng chướng đau.

6 ngày trước khi vào viện, chị A. đau đầu đã tự ý mua paracetamol uống 4 viên loại 500mg/ngày, trong 6 ngày, tổng liều là 12g.

Qua khai thác tiền sử, các bác sĩ nhận thấy người bệnh khả năng cao bị ngộ độc thuốc paracetamol do dùng thuốc liều cao kéo dài nhiều ngày.

Sau 3 giờ nhập viện và làm đầy đủ các xét nghiệm, người bệnh được chẩn đoán suy gan cấp do ngộ độc thuốc paracetamol.

Bệnh nhân sức khỏe đã ổn định sau điều trị

Chức năng gan tại thời điểm nhập viện bị rối loạn nặng, bilirubin toàn phần là 222 µmol/L, bilirubin trực tiếp là 168 µmol/L, chỉ số men gan tăng cao GOT là 1303 U/l, GPT là 2403U/l, rối loạn đông máu PT 60%, INR 1,29.

Ngay lập tức người bệnh được tiến hành điều trị theo thuốc giải độc đặc hiệu Acetylcystein đường tĩnh mạch liên tục 20h, hỗ trợ tế bào gan, dinh dưỡng.

Sau sáu ngày điều trị bằng các thuốc giải độc đặc hiệu và các biện pháp hồi sức tích cực, tình trạng người bệnh đã dần ổn định, ăn uống được, đỡ vàng da, dự kiến sẽ ra viện trong vài ngày tới.

Paracetamol là một trong những thuốc giảm đau, hạ sốt được sử dụng phổ biến. Đây được xem là một loại thuốc khá an toàn khi dùng đúng liều lượng, nhưng nếu dùng quá liều hoặc dùng liên tục trong nhiều ngày sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

Thanh Nga
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;