DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhập nhèm xuất xứ, chất lượng
15:57 14/09/2013 GMT+7
Những lọ sa tế tôm dù chưa hết hạn sử dụng nhưng đã bốc mùi khó chịu, mốc xanh mốc đỏ nhưng vẫn được một số quán ăn sử dụng để ăn kèm với lẩu hoặc bún, phở gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng...
Những lọ sa tế tôm dù chưa hết hạn sử dụng nhưng đã bốc mùi khó chịu, mốc xanh mốc đỏ nhưng vẫn được một số quán ăn sử dụng để ăn kèm với lẩu hoặc bún, phở gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng...

Chưa hết hạn đã mốc xanh mốc đỏ

Thời gian gần đây, tại một số quán lẩu, quán phở trên địa bàn Hà Nội thường sử dụng một loại sa tế tôm kém chất lượng nhưng do giá thành chỉ bằng 2/3 so với những loại sa tế khác để cho vào ăn kèm với lẩu, phở gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người tiêu dùng.

Nhập nhèm xuất xứ, chất lượng 1
 Dù chưa hết hạn sử dụng nhưng phía trong sản phẩm sa tế tôm Tân Đại Phát đã xuất hiện mốc xanh mốc đỏ.

Nhằm nắm rõ hơn thông tin, chúng tôi đã tìm đến một số quán ăn, nhà hàng tại khu vực đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội), trong số 2/3 lọ sa tế mà chủ nhà hàng đưa ra ăn kèm với lẩu, mặc dù thời hạn sử dụng của sản phẩm là tới ngày 10/10/2013 nhưng phía trên lớp mút ngăn cách giữa phần sa tế vẫn chưa bị bóc ra đã xuất hiện mốc xanh mốc đỏ, bốc mùi rất khó chịu. Theo tìm hiểu của chúng tôi, những lọ sa tế tôm này mang tên Tân Đại Phát, là sản phẩm của Công ty TNHH TM & SX Hà Thành có trụ sở tại số 77 Trường Lâm (Long Biên, Hà Nội).

Khi liên lạc tới số điện thoại của công ty ghi phía ngoài để phản ánh về chất lượng của sản phẩm thì được một người tự xưng tên là Trần Văn Bộ, là nhân viên của công ty giải thích: "Những hàng bị lỗi như vậy có thể là do thời tiết hoặc khi đóng hàng do sơ suất bị hở một chút nên xuất hiện mốc meo một chút". Ngoài ra, người này cũng cho rằng đó có thể là do: "Những sản phẩm này tuy ghi hạn là tới 10/2013 nhưng cứ đến tầm tháng 6, tháng 7 khi không bán hết hàng là những đại lý khách hàng lại đem trả lại kho cho chúng tôi. Thật ra ở đâu cũng thế thôi, phía trên ghi thời hạn sử dụng là 1 năm nhưng đem bán cứ tầm nửa năm là họ đem trả lại cho chúng tôi rồi. Cũng có thể đây là do cạnh tranh không lành mạnh vì người ta mở nắp ra rồi để ra ngoài, đợi cho hỏng rồi nói rằng sản phẩm của chúng tôi là kém chất lượng, không đảm bảo" (?).

Khi PV lên lịch hẹn làm việc và hỏi lãnh đạo hoặc đại diện của công ty là ai thì nhân viên này lại cho biết mình "không biết giám đốc công ty là ai và chúng tôi sản xuất đã hơn chục năm nay nhưng chưa bao giờ có trường hợp nào phản ánh với chúng tôi những sản phẩm có lỗi như vậy. Nếu anh đem sản phẩm sang để chúng tôi so sánh, đối chiếu thì có thể đưa sang bất cứ lúc nào theo địa chỉ của công ty ghi trên bao bì sản phẩm".

Địa chỉ "ma", nhập nhèm xuất xứ

Ngày hôm sau, PV mang theo sản phẩm tới địa chỉ số 77 Trường Lâm (Long Biên, Hà Nội) ghi trên bao bì sản phẩm để gặp đại diện của Công ty TNHH TM & SX Hà Thành. Tuy nhiên, dù tìm dọc ngang khắp tuyến phố Trường Lâm nhưng chúng tôi hoàn toàn không tìm thấy số nhà 77 Trường Lâm mà chỉ có tới số nhà 75 là hết và nếu theo địa chỉ chỉ số 77 ghi bên ngoài lọ sa tế tôm Tân Đại Phát thì đó chỉ là một...khu đất trống, hoàn toàn không có người ở. Khi liên lạc lại tới số điện thoại mà PV đã hẹn gặp hôm trước thì phía đầu dây bên kia lại cho biết: "Không có ai ở đây đâu, giám đốc hôm nay bận đi chăm người ốm với lại chúng tôi chuyển đi lâu rồi và không sản xuất sa tế từ hơn 1 năm rồi còn gì"(?!).

Nhập nhèm xuất xứ, chất lượng 2
 Trên bao bì của sản phẩm ghi trụ sở và nơi sản xuất của sản phẩm là 77 Trường Lâm (Long Biên, Hà Nội) nhưng theo khảo sát thực tế của PV thì địa chỉ trên hoàn toàn không có.

Qua khảo sát mặt hàng sản phẩm sa tế tôm Tân Đại Phát tại một số chợ đầu mối lớn như chợ Đồng Xuân (Hoàn Kiếm), chợ đầu mối phía Nam (Hoàng Mai)... thì một số chủ cửa hàng cho biết, hiện nay, loại sa tế này mặc dù rẻ hơn so với các loại sa tế khác nhưng rất khó bán lẻ vì đây là mặt hàng gia công, chất lượng không đảm bảo, dễ lên men mốc nên người mua về sử dụng tại gia đình hầu như là không có mà chủ yếu được đem chào bán tại các nhà hàng, quán ăn với số lượng lớn.

Khi đem so sánh sản phẩm sa tế tôm Tân Đại Phát với một số sản phẩm khác, chỉ bằng mắt thường ta cũng dễ dàng nhận thấy sự khác biệt giữa sản phẩm này với những sản phẩm khác. Cụ thể, phần ngăn cách giữa sa tế và nắp hộp của sản phẩm sa tế tôm Tân Đại Phát chỉ là một miếng mút được gắn hờ vào miệng hộp trong khi những sản phẩm khác được ngăn cách và bịt kín bằng giấy bạc để ngăn chặn sự tấn công của nấm mốc và các loại vi khuẩn khác. Ngoài ra, phần bao bì sản phẩm của sa tế tôm Tân Đại Phát được gia công bằng tay nên nhìn rất lệch lạc, méo mó và hoàn toàn không có tem kiểm định chất lượng, khác hẳn so với những loại sa tế khác được dán tem kiểm định.

Theo tìm hiểu, một số người dân quanh khu vực phố Trường Lâm (Long Biên, Hà Nội) cho biết, Công ty TNHH TM & SX Hà Thành do bà Phí Thị Thu Hà đứng tên đại diện chuyên sản xuất các loại mắm tôm, mắm tép, tương ớt, bột canh, nước chấm, dấm, nước khoáng đóng chai,.. Tuy nhiên, khoảng giữa năm 2010, công ty đã bị đoàn kiểm tra vệ sinh liên ngành của thành phố Hà Nội tiến hành bắt quả tang, niêm phong, thu giữ một số sản phẩm như thạch rau câu, tương bần, tương ớt cay, satế tôm do sử dụng đường hóa học và chất cấm, trên bao bì không ghi địa chỉ sản xuất....

Cũng theo một số người dân ở đây cho biết, hiện tại công ty đã chuyển đi đâu không rõ, nếu muốn mua sản phẩm Sa tế tôm Tân Đại Phát của công ty, dù không bày bán công khai nhưng chỉ cần lên các tuyến phố như Bát Sứ, Hàng Khoai,… có thể mua với số lượng lớn là có.

Bài và ảnh: Hồng Trần

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm