DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
TP.HCM thông báo khẩn khi có 1 ca COVID-19 là người nhập cảnh trái phép
Lê Nguyên - 20:47 14/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tính từ tháng 5/2020 đến nay, TP.HCM đã phát hiện 152 trường hợp nhập cảnh trái phép.

Ngày 14/8/2020, Bộ Y tế đã công bố TP.HCM có thêm 01 trường hợp nhiễm COVID-19 mới là bệnh nhân 912. Bệnh nhân này quốc tịch Trung Quốc, nhập cảnh trái phép qua biên giới phía Bắc vào Việt Nam cùng với 7 người khác vào ngày 27/7/2020.

Nhóm người này di chuyển bằng ô tô vào TP. HCM vào ngày 29/7/2020. Ngày 30/7/2020 nhóm này bị phát hiện và chuyển cách ly tập trung.

Kết quả xét nghiệm với nhóm 08 người này 3 lần đều âm tính. Ngày 12/08/2020 lấy mẫu xét nghiệm lần 4 và phát hiện 01 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2, 7 trường hợp còn lại âm tính.

Bệnh nhân được chuyển cách ly điều trị, các trường hợp còn lại tiếp tục được cách ly tại khu cách ly tập trung của Thành phố.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), tính từ tháng 5/2020 đến nay, Thành phố đã phát hiện 152 trường hợp nhập cảnh trái phép trong đó người Trung Quốc chiếm 72%, Capuchia 11%, còn lại là người Việt Nam và Hàn Quốc.

Các trường hợp này khi phát hiện đều được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 theo quy định.

Kiểm tra thân nhiệt cho người dân. Ảnh minh họa.

HCDC cho biết, đây là trường hợp nhiễm COVID-19 ở nhóm người nhập cảnh trái phép đầu tiên được phát hiện tại Thành phố. Vấn đề được đặt ra là nếu trường hợp này không được phát hiện và tiếp tục lẩn trốn trong cộng đồng thì đó đã là nguồn lây bệnh mà chúng ta không biết, tạo ra những ổ dịch không rõ nguồn lây.

Và khi đó công tác phòng chống dịch sẽ khó khăn hơn rất nhiều do TP.HCM có dân số lớn và là đầu mối giao thương của cả nước. Đây thực sự là nguy cơ của thành phố và cả nước nếu chúng ta không thể phát hiện hết các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Do đó HCDC đề nghị toàn thể xã hội, cộng đồng và các ngành chức năng cần có biện pháp đấu tranh triệt để nhằm giải quyết vấn đề này vì nếu bỏ lọt các trường hợp này sẽ để lại hậu quả nặng nề.

Người dân Thành phố tiếp tục đề cao cảnh giác, phát hiện và báo cáo chính quyền địa phương các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép.

Các cơ quan chức năng rà soát, truy bắt các trường hợp này. Cần có chế tài thật nặng đối với nhóm người nhập cảnh trái phép, xem xét xử lý hình sự đặc biệt đối với những đối tượng tiếp tay cho nhập cảnh trái phép.

Chúng ta cần ngăn chặn quyết liệt không để những giọt mồ hôi, nước mắt của bao người trong cuộc chiến với COVID–19 trở thành vô ích chỉ vì vấn đề nhập cảnh trái phép.

Lê Nguyên

Tin liên quan
Bộ Y tế chỉ đạo hỗ trợ Hải Dương thực hiện xét nghiệm COVID-19
SKĐS - Bộ Y tế giao Trường Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương hỗ trợ ngành Y tế tỉnh Hải Dương thực hiện xét nghiệm COVID-19.
Truyền thông y tế: Nâng cao nhận thức chăm sóc sức khỏe cho người dân
SKĐS - Trong những năm qua, truyền thông y tế đã được quan tâm và phát triển hơn trước. Đặc biệt, truyền thông y tế càng thể hiện vai trò quan trọng trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, các thông tin y tế sức khỏe trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.
183 công dân từ Guinea Xích đạo về nước đã âm tính, hết cách ly
SKĐS - Sáng nay 14/8, 183 công dân từ Guinea Xích đạo về nước ngày 29/7, sau thời gian cách ly và có kết quả âm tính đã chính thức được trở về với gia đình.
Đã xác định được lái xe bus liên quan đến người mắc COVID-19 ở Hải Dương
SKĐS - Hiện các lái xe và phụ xe đã được đưa đi cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Hà. Tỉnh Hải Dương cũng quyết định hoãn tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh lần thứ V để thực hiện phòng chống dịch. Đồng thời, tạm dừng tiếp nhận lao động nước ngoài nhập cảnh...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm