Nhanh chóng xử lý tình trạng xây dựng trái phép chờ đền bù sau phản ánh của Báo Sức khỏe & Đời sống

01-04-2022 5:56 PM | Xã hội

SKĐS - Sau phản ánh của Báo Sức khoẻ & Đời sống cùng các báo bạn về tình trạng người dân xây dựng nhiều công trình trái phép sau khi có tin đồn tuyến cao tốc Bắc – Nam chạy qua địa bàn để chờ đền bù, huyện Quảng Trạch đã có những chỉ đạo sâu sát và thành lập Tổ công tác đặc biệt xử lý tình trạng này.

Làng quê nghèo bỗng hoá "đại công trường" sau tin đồn cao tốc chạy quaLàng quê nghèo bỗng hoá 'đại công trường' sau tin đồn cao tốc chạy qua

SKĐS - Người dân vùng quê nghèo thi nhau xây dựng những công trình sau khi nghe "đồn" có cao tốc chạy qua địa bàn với mục đích hưởng thêm nguồn thu từ đền bù. Việc làm này sẽ gây khó khăn cho công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và thiệt hại kinh tế cho người dân.

Tổ công tác đặc biệt này có nhiệm vụ tổ chức tuần tra, kịp thời xử lý ngăn chặn các hành vi xây dựng công trình trái phép trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đi qua. Phối hợp với Công an các xã có tình trạng người dân ồ ạt xây dựng các công trình trái phép để xử lý các trường hợp chống người thi hành công vụ. Đồng thời chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương để có các phương án xử lý phù hợp với từng trường hợp vi phạm.

Nhanh chóng xử lý tình trạng xây dựng trái phép chờ đền bù tại Quảng Trạch sau phản ánh của Báo SK&ĐS - Ảnh 1.

Nhiều hộ dân xây dựng trái phép các công trình dọc tuyến đường tránh QL 1A khi nghe đồn có tuyến cao tốc chạy qua với mục đích chờ đền bù.

Theo báo cáo, hiện trên địa bàn huyện Quảng Trạch có 75 trường hợp vi phạm, trong đó có 44 trường hợp bị lập biên bản vi phạm. Tuy nhiên, số lượng các công trình bị lập biên bản, xử lý bắt buộc tháo dỡ là rất ít so với tổng số công trình vi phạm.

Để đảm bảo an ninh trật tự phục vụ thi công dự án cao tốc Bắc - Nam, Huyện ủy Quảng Trạch đã có chỉ thị số 16/CT-HU nhằm tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các công trình dự án trên địa bàn.

Theo đó, Công an huyện đề nghị thường trực Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện chỉ đạo cấp ủy, chính quyền 8 xã có dự án đi qua và các phòng chức năng có liên quan tập trung tiến hành những công việc trọng tâm sau:

Chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các xã có dự án đi qua tăng cường công tác tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân không vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng. Đặc biệt phải kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, giải tỏa trả lại mặt bằng nhằm tăng cường tính răn đe, làm gương cho các hộ dân có ý thức vi phạm khác.

Đề nghị UBND các xã huy động tối đa lực lượng, dân quân tự vệ, Công an các xã bán chuyên trách, các ban ngành đoàn thể của địa phương trong xử lý các trường hợp vi phạm, củng cố hồ sơ đầy đủ để phục vụ cưỡng chế khi cần thiết. Đồng thời phối hợp với lực lượng Công an xã chính quy và tổ công tác của Công an huyện trong công tác tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Nhanh chóng xử lý tình trạng xây dựng trái phép chờ đền bù tại Quảng Trạch sau phản ánh của Báo SK&ĐS - Ảnh 2.

Sau khi được tuyên truyền, giải thích gia đình ông Nguyễn Văn Tuyên (SN 1980) thôn Hướng Phương, xã Quảng Phương đã tự tháo dỡ 50m (tường rào) vi phạm.

Mặt trận Tổ quốc, ban dân vận, các tổ chức đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền vận động phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến Luật Đất đai và tính ưu việt, lợi ích của dự án cao tốc Bắc - Nam mang lại cho toàn thể Nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là chú trọng vào 8 xã có dự án đi qua.

Yêu cầu Đài phát thanh huyện tăng cường thời lượng phát sóng các nội dung liên quan đến cao tốc Bắc - Nam, tập trung các nội dung tuyên truyền về lợi ích mà dự án cao tốc mang lại đối với phát triển kinh tế của đất nước. Phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến Luật Đất đai và các văn bản pháp luật. Thông tin các trường hợp có hành vi xây dựng công trình trái phép, (hành vi, hình thức xử lý, mức phạt) trên hệ thống phát thanh các xã để mang tính răn đe giáo dục.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Vụ cháy nhà trọ ở Phú Đô: Nạn nhân đang mang thai và chuẩn bị làm đám cưới | SKĐS


Hùng Trần
Ý kiến của bạn