Nhân viên ngân hàng giúp cụ bà U80 thoát khỏi cú lừa chuyển 700 triệu cho "tướng công an"

13-05-2023 2:10 PM | Quốc tế

SKĐS – Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) vừa thông tin về việc ngăn chặn vụ giả mạo “tướng công an” yêu cầu bà cụ 73 tuổi sinh sống trên địa bàn chuyển 700 triệu đồng.

Cụ thể, chiều 9/3, bà P.T.S (SN 1950, trú tại phố Lê Trọng Tấn, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội) đang ở nhà một mình thì nhận được cuộc điện thoại gọi qua Zalo, qua màn hình hiện lên hình ảnh 1 vị "tướng công an", tự giới thiệu là trưởng ban chuyên án đang điều tra đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia.

Qua màn hình, "vị tướng" tiết lộ có thông tin cho rằng bà S. là mắt xích lớn trong đường dây tội phạm này và để chứng minh mình vô tội, phải chuyển khoản 700 triệu đồng.

Bà S. lo lắng và không dám gọi điện báo cho người thân, mà tự mình mang sổ tiết kiệm ra Ngân hàng Bắc Á - Chi nhánh Kim Liên ở 64 Nguyễn Viết Xuân, phường Khương Mai làm thủ tục rút 700 triệu đồng.

Tại ngân hàng, bà S. còn đưa điện thoại để nhân viên ngân hàng nói chuyện với "vị tướng", lúc này vẫn đang doạ sẽ đưa bà S. vào tù nếu dính dáng đến tội phạm ma túy.

Nhận thấy vụ việc có nhiều dấu hiệu bà S. đang bị kẻ xấu lừa đảo, nhân viên ngân hàng một mặt chuyện trò, khuyên can bà S. một mặt đưa cụ bà đến thẳng Công an phường Khương Mai trình báo.

Ngăn chặn tướng công an “rởm” yêu cầu bà cụ U80 chuyển 700 triệu đồng - Ảnh 2.

Lễ trao tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân trong vụ lừa đảo chuyển 700 triệu đồng.

Tại cơ quan công an, bà S. được cán bộ trực ban hướng dẫn về phương thức thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng từng xảy ra với nhiều người và cũng đã được khuyến cáo nhiều lần. 

Đồng thời công an cũng yêu cầu bà S., khi nhận cuộc điện thoại lạ của các đối tượng không rõ tên, tuổi, địa chỉ như trên thì gọi điện báo ngay cho cơ quan công an để được hỗ trợ giải quyết.

Chiều 12/5, Công an quận Thanh Xuân, UBND phường Khương Mai đã tổ chức lễ trao tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong việc ngăn chặn vụ giả danh công an, đe dọa người dân rút chuyển 700 triệu đồng để "chứng minh không liên quan đến đường dây mua bán ma túy".


Anh Minh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH