Hà Nội

Nhân viên cơ sở cai nghiện ma túy và đối tượng cai nghiện mắc COVID-19 sẽ được chăm sóc y tế tốt nhất

22-07-2021 8:05 AM | Thời sự

SKĐS - Về thông tin 450 đối tượng cai nghiện ma tuý và 56 nhân viên tại cơ sở cai nghiện ma tuý Bố Lá (tỉnh Bình Dương) mắc COVID-19, đại diện Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB-XH) TP.HCM cho biết, đã phối hợp với các cấp, ngành thực hiện các phương án điều trị, chăm lo tốt nhất cho tất cả trường hợp trên.

Tại buổi họp báo chiều 21/7, ông Lê Minh Tấn – Giám đốc Sở LĐTB-XH TP.HCM cho biết, Sở đang quản lý 12 cơ sở cai nghiện ma tuý với 14.000 đối tượng cai nghiện ma tuý bắt buộc.

Vào 21 giờ ngày 17/7, tại cơ sở cai nghiện ma tuý Bố Lá (ấp Bố Lá, xã Phước Hoà, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) có 2 nhân viên y tế có biểu hiện sốt, ho. Ban giám đốc đơn vị đã thực hiện test nhanh cho 2 nhân viên y tế này và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 18/7, Sở đã liên hệ với y tế địa phương của tỉnh Bình Dương, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ 607 đối tượng cai nghiện ma tuý và 82 nhân viên ở đây.

Cơ sở cai nghiện ma tuý Bố Lá - Nơi phát hiện nhiều đối tượng cai nghiện bắt buộc và nhân viên y tế mắc COVID-19

Ngày 20/7, kết quả xét nghiệm cho thấy có 450/607 đối tượng cai nghiện ma tuý bắt buộc bị dương tính, có 157 âm tính, còn đối với nhân viên có 56/82 dương tính, còn 26 âm tính với SARS-CoV-2. Về nhân viên y tế tại đây có 56/82 nhân viên dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau đó, Sở LĐTB-XH TP.HCM đã phối hợp với y tế địa phương phân loại và chuyển 450 đối tượng cai nghiện ma tuý mắc COVID-19 vào ở 4 khu để quản lý. 56 nhân viên mắc COVID-19 được chuyển đến một khu riêng, tuy nhiên vẫn đảm bảo nhiệm vụ chăm sóc cho các đối tượng cai nghiện ma tuý bắt buộc mắc COVID-19. 26 nhân viên y tế âm tính còn lại tiếp tục phục vụ cho 157 đối tượng cai nghiện ma tuý bắt buộc có kết quả xét nghiệm âm tính.

Đối với công tác phòng, chống dịch ở trại cai nghiện Bố Lá và công tác điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại đây, lực lượng y tế tại Bình Dương không đủ sức, do đó phải do TP.HCM đảm trách. Phương pháp hiện nay là đang cách ly, khoanh vùng. Sáng mai (22/7) TP.HCM sẽ cử một tổ bác sĩ đến đây tổ chức sàn lọc, xét nghiệm, cũng như chăm sóc chữa bệnh cho các trường hợp mắc COVID-19.

Phương án tiếp theo là những đối tượng cai nghiện ma tuý bắt buộc mắc COVID-19 tình trạng bệnh nặng sẽ chuyển viện đến BV Nhân Ái ở Bình Phước (tại đây đã xây dựng BV Dã chiến quy mô 100 giường bệnh, trong đó 20 giường bệnh nặng). Đối với nhân viên nếu có triệu chứng bệnh nặng thì chuyển về BV ở Bình Dương hoặc về BV Dã chiến Củ Chi.

Sở LĐTB-XH TP.HCM và các sở ngành liên quan đang nỗ lực để có biện pháp hỗ trợ giải quyết cho ổn thỏa tình hình. “Quan điểm của chúng tôi là quan tâm nhất, chăm sóc tốt nhất cho 450 đối tượng cai nghiện ma tuý và 56 nhân viên để các trường hợp này sớm khỏi bệnh, trở lại bình thường. 

Các nhân viên sớm trở lại công tác phục vụ cho quản lý các đối tượng cai nghiện ma tuý thành phố… Mong rằng tất cả những thân nhân, gia đình của 450 đối tượng và 56 nhân viên y tế an tâm”- Ông Lê Minh Tấn nhấn mạnh.

Ông Lê Minh Tấn cho biết thêm, rút kinh nghiệm từ cơ sở cai nghiện ma tuý Bố Lá, tất cả các cơ sở cai nghiện khác đều đã thực hiện cấm trại nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh xâm nhập. 


Hoài Thương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH