Nhẫn trong vùng kín bé gái 4 tuổi

07-03-2023 11:13 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bé M. đã nhét chiếc nhẫn kim loại có mặt đá mà mình vẫn hay đeo vào trong vùng kín. May mắn, các bác sĩ gắp dị vật ra thành công, không gây tổn thương cho trẻ.

Chị M.L.H - mẹ bé N.H.M (4 tuổi, ở Việt Trì, Phú Thọ) cho biết, bình thường con vẫn hay đeo nhẫn mẹ mua ở ngón tay, nhưng mấy ngày nay không thấy đeo. Chị H. dò hỏi con để quên hay rơi nhẫn ở đâu, bất ngờ, bé M. trả lời đã nhét chiếc nhẫn vào vùng kín.

Khi tắm, vệ sinh cho bé, chị H. thấy vùng kín có mùi hôi. Tuy có hơi nghi ngờ, chưa tin lời bé nói là sự thật song vẫn cho bé M. đi kiểm tra tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ.

Tại đây, qua thăm khám, BSCKI Nguyễn Văn Hưng – Trưởng khoa Sản 2 cho biết, trẻ vào viện trong tình trạng khỏe mạnh, không sốt, không chảy máu âm đạo, âm đạo có tiết ít dịch. Trên hình ảnh siêu âm thấy có hình ảnh khối tăng tâm trong âm đạo. Bé M. được chỉ định chụp X-quang cho thấy hình ảnh một dị vật kim loại hình nhẫn trong âm đạo, độ sâu 4,8 cm.

Hình ảnh chụp X-quang cho thấy dị vật kim loại hình nhẫn trong âm đạo.

"Bệnh nhi được xác định có dị vật trong âm đạo là nhẫn kim loại có mặt đá, rất dễ có nguy cơ gây rách âm đạo hoặc tổn thương màng trinh của trẻ. Ngay sau đó bé được gây mê để gắp dị vật ra ngoài. Ekip bác sĩ đã cố gắng hạn chế tối đa những tổn thương thêm cho trẻ, vệ sinh để tránh viêm nhiễm. Chiếc nhẫn lấy ra có chu vi khoảng 2.5cm, có mặt đá, chưa có dấu hiệu hoen gỉ" - BS. Hưng nói.

Làm gì khi trẻ nhét đồ vào vùng kín?

Theo các bác sĩ, tại Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ trước đây cũng đã từng tiếp nhận một số trường hợp bị dị vật bộ phận sinh dục của trẻ như: hạt lúa rơi vào âm đạo trẻ khi ngồi chơi trên lúa phơi của gia đình; trẻ tự nhét hạt lạc hoặc trẻ đi tắm suối có vắt hoặc đỉa chui vào cắn gây chảy máu khó cầm….

BSCKI Nguyễn Văn Hưng khuyến cáo cha mẹ nên thường xuyên để ý đến trẻ nhỏ, hạn chế cho trẻ chơi những đồ vật nhỏ, dễ nhét vào các vị trí nhạy cảm trên cơ thể như miệng, mũi, tai hay hậu môn, âm đạo…

Đặc biệt với các vị trí vùng kín của cơ thể, cha mẹ ít chú ý hơn nên khó để có thể nhận biết sớm. Bên cạnh đó trẻ nhỏ chưa thể đảm bảo việc tự vệ sinh cá nhân nên nếu có dị vật nằm trong âm đạo rất dễ gây viêm nhiễm cho trẻ, để lâu ngày có thể gây dính 2 mép môi bé….

Nhẫn trong vùng kín bé gái 4 tuổi - Ảnh 2.

Dị vật được gắp ra thành công, không gây hại gì cho trẻ.

Khi phát hiện có các dị vật tại vùng kín, gia đình không nên cố lấy dị vật, tránh gây tổn thương sâu và nặng hơn cho trẻ. Gia đình nên đưa trẻ đến cơ sở y tế có chuyên môn sâu, cần có các dụng cụ phù hợp để đảm bảo an toàn cho trẻ và hạn chế tối đa tổn thương cho trẻ, giảm sang chấn tâm lý cho trẻ và gia đình sau này.

Đặc biệt, một số giai đoạn phát triển, trẻ muốn khám phá tìm hiểu mọi thứ xung quanh để học hỏi nhiều điều và thỏa mãn tính tò mò. Trong đó, trẻ cũng sẽ tò mò chính cơ thể của mình và tìm cách khám phá.

Do vậy, một số trẻ thường hay nghịch vùng kín của mình, đây là điều tự nhiên và vô hại, nhưng cha mẹ cần đưa ra giới hạn về hành vi cho trẻ, thường xuyên trò chuyện, tâm sự và giải thích cho trẻ, để trẻ hiểu về cơ thể và các nguyên tắc cơ bản khi tiếp xúc tại vùng kín và với người lạ, tránh những hậu quả không mong muốn có thể xảy ra.

Gắp dị vật trong dạ dày bé 2 tuổiGắp dị vật trong dạ dày bé 2 tuổi

SKĐS - Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh vừa gắp thành công dị vật trong dạ dày của bệnh nhi 2 tuổi.


D.Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH