Hà Nội

Nhân rộng những tấm gương nhân viên y tế thôn bản giỏi

28-10-2017 1:01 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngày 28/10, tại Thái Nguyên, Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên tổ chức cuộc thi “Y tế thôn bản giỏi lần thứ 2 năm 2017” khu vực miền núi phía Bắc. Đây là hoạt động tiếp nối thành công của cuộc thi này tại khu vực Tây Nguyên và khu vực Tây Nam Bộ được tổ chức tại tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Đồng Tháp.

 

Tới dự có đồng chí Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng các đồng chí lãnh đạo của các Vụ, Cục, Tổng cục, Văn phòng Bộ.

Về phía tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí lãnh đạo và tập thể cán bộ, nhân viên của Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên và đại diện lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh, các cơ sở y tế tại địa phương cùng với tập thể cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế cơ sở, nhân viên y tế thôn bản 6 tỉnh: Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc thi.

 

Phát biểu khai mạc cuộc thi, đồng chí Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế - Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi cho biết: cuộc thi đã được tổ chức tại 2 khu vực là khu vực Tây Nguyên, khu vực Tây Nam Bộ và hôm nay, Cuộc thi được diễn ra tại khu vực miền núi phía Bắc để chọn ra các đội thi xuất sắc về tham gia Chung kết cuộc thi Y tế thôn bản giỏi lần thứ 2 tại Hà Nội.

Có thể nói, cuộc thi thực sự đã trở thành ngày hội của các cán bộ y tế cơ sở, đặc biệt nhân viên y tế thôn bản có thể giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, khắc phục khó khăn để thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, thông qua đó, tôn vinh vẻ đẹp tri thức, trí tuệ, tài năng, y đức, phong cách phục vụ người bệnh của những cán bộ y tế cơ sở, đặc biệt là nhân viên y tế thôn bản nhằm đẩy mạnh phong trào học tập, rèn luyện, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn kỹ thuật, kỹ năng thực hành, khả năng giao tiếp, chăm sóc người bệnh,v.v.. Từ đó, nhân rộng những tấm gương nhân viên y tế thôn bản giỏi, tiêu biểu luôn cố gắng khắc phục những hạn chế về cơ sở vật chất, điều kiện khám chữa bệnh và cả những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày để chăm sóc sức khỏe cho người dân ở vùng khó khăn.

Các thành viên Ban giám khảo cuộc thi.

 

Cuộc thi “Y tế thôn bản giỏi lần thứ 2 năm 2017” khu vực miền núi phía Bắc có sự tham gia của 6 đội thi xuất sắc đã được địa phương lựa chọn tại 6 tỉnh, ba gồm: Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn. Mỗi đội thi đã trải qua 3 phần thi là Màn chào hỏi, Thi Kiến thức, Thi Năng khiếu. Nội dung thi gồm những câu hỏi trắc nghiệm và câu hỏi tự luận về các quy định pháp luật, chính sách, các văn bản của Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế và các cấp chính quyền về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân xoay quanh 5 lĩnh vực: (1) Truyền thông, giáo dục sức khỏe, (2) Phòng chống dịch bệnh, (3) Vận động trẻ em tiêm chủng, (4) Chăm sóc bà mẹ mang thai và Kế hoạch hóa gia đình, (5) Nhiệm vụ của cô đỡ thôn bản và nội dung các hoạt động công tác y tế thôn bản.

Ngoài ra, các phần thi của mỗi đội thể hiện các kiến thức, kỹ năng, thực hành trong chăm sóc sức khỏe ban đầu, xử lý các tình huống giao tiếp, ứng xử, trình bày các sáng kiến trong công tác tư vấn và chăm sóc sức khỏe nhân dân ngay tại cơ sở thông qua các tiểu phẩm sân khấu hóa, thuyết trình, đóng vai tư vấn, hùng biện, thơ ca, hò, vè, hát, múa,v.v.. Các phần thi của mỗi đội đã có hình thức thể hiện sinh động, độc đáo, truyền tải các thông điệp chăm sóc sức khỏe nhân dân (Slogan, tranh, ảnh,v.v..) rõ ràng, đầy đủ và chính xác.

Các đội tham gia cuộc thi.

 

Bên cạnh đó, các đội đã lựa chọn trang phục đặc trưng truyền thống, vùng miền, dân tộc, trang phục ngành y của đơn vị mình. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản, các đội thi đã đem đến nhiều màu sắc tươi mới, rộn ràng, tạo không khí sôi nổi cho Cuộc thi.

Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất cho đội tỉnh Thái Nguyên trị giá 10.000.000đ (Mười triệu đồng), 1 giải Nhì: trị giá 7.000.000đ (Bảy triệu đồng), 1 giải Ba: trị giá 5000.000đ/giải  (Năm triệu đồng), 2 giải Khuyến khích: 3.000.000đ/giải (Ba triệu đồng) và một số giải phụ ấn tượng.


Dương Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn