Nhân rộng mô hình tuyến phố ATTP: Người dân được lợi gì?

15-03-2019 06:48 | Thời sự
google news

SKĐS - Phát huy hiệu quả 8 tuyến phố an toàn thực phẩm (ATTP) có kiểm soát xây dựng năm 2018, năm 2019, Hà Nội tổ chức thêm 6 tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm có kiểm soát.

Theo đó, 6 tuyến phố kiểm soát ATTP thuộc các quận, huyện, thị xã: Đống Đa, Cầu Giấy, Long Biên, Nam Từ Liêm, Thanh Trì, Sơn Tây.

Tuyến phố ATTP - thuận lợi song hành khó khăn

Tháng 4/2018, triển khai Xây dựng thí điểm tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo ATTP có kiểm soát tại 8 quận, huyện: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Hà Đông, Long Biên, Thanh Xuân, Tây Hồ và huyện Đan Phượng, gồm phố Duy Tân (Cầu Giấy); phố Tô Ngọc Vân (Tây Hồ), phố Tây Sơn (Đan Phượng), phố Thượng Đình (Thanh Xuân), phố Văn Cao (Ba Đình), phố Nguyễn Văn Lộc (Hà Đông), phố Việt Hưng (Long Biên), phố Tống Duy Tân (Hoàn Kiếm).

Kiểm tra ATTP tại tuyến phố thí điểm.

Kiểm tra ATTP tại tuyến phố thí điểm.

Theo báo cáo của Sở Y tế, nhiều kết quả khả quan đã được ghi nhận như: 94,69% các cơ sở dịch vụ ăn uống tại các quận, huyện thí điểm đã niêm yết công khai giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc cam kết ATTP và nguồn gốc thực phẩm; 85,5% cơ sở có nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, tăng 51,3% so với trước khi can thiệp giám sát; 100% các cơ sở kinh

doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố sử dụng nguồn nước sạch. Quá trình triển khai đã có những chuyển biến tích cực trong quản lý ATTP đối với mô hình dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố như kiến thức thực hành của người quản lý, người kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng tăng lên; điều kiện cơ sở vật chất, việc chấp hành các quy định ATTP của chủ cơ sở được cải thiện, nâng cao nhận thức vai trò quản lý của các cấp chính quyền. Việc triển khai các tuyến phố trên đã cung cấp địa chỉ tin cậy cho người dân sử dụng dịch vụ ăn uống, đồng thời nâng cao hình ảnh, uy tín của địa phương.

Bên cạnh những chuyển biến tích cực trong quản lý ATTP tại các tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại trong công tác đảm bảo ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Đó là do một số cơ sở kinh doanh có quy mô nhỏ, chưa đáp ứng được điều kiện cơ sở vật chất; chủ cơ sở thường xuyên vắng mặt, chỉ tiếp cận được với nhân viên bán hàng; một số cơ sở chỉ hoạt động vào buổi tối hoặc đêm, có cơ sở lại đóng cửa, khai trương mới, đổi chủ kinh doanh. Một số thực phẩm chưa có nguồn gốc rõ ràng, cập nhật phiếu giao nhận thực phẩm, sổ ghi chép nguồn gốc nguyên liệu chưa đầy đủ. Bên cạnh đó, nhiều người tiêu dùng chưa có thói quen vứt giấy ăn vào thùng rác tại quán ăn, gây mất vệ sinh chung. Những điều này cản trở công tác quản lý và thực hiện kiểm soát dịch vụ thức ăn đường phố, đảm bảo các tiêu chí về ATTP.

Thêm 6 tuyến phố ATTP có kiểm soát

Để tăng cường công tác quản lý, tạo sự chuyển biến rõ nét trong công tác đảm bảo ATTP, năm 2019, Hà Nội tiếp tục duy trì 8 tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo ATTP có kiểm soát tại 8 quận, huyện trên và nhân rộng 6 tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có kiểm soát tại phố: Trần Vỹ (phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy); Nguyễn Sơn (phường Gia Thụy và phường Bồ Đề, quận Long Biên); Huỳnh Thúc Kháng (phường Láng Hạ, quận Đống Đa); Hàm Nghi (phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm); Tứ Hiệp (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì); Phú Hà (phường Phú Thịnh, thị xã Sơn Tây).

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, để triển khai thành công mô hình ATTP có kiểm soát, năm 2019, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của địa phương, công tác tuyên truyền, vận động cần được đẩy mạnh, thu hút sự tham gia của người dân. Cán bộ y tế ngoài việc nắm chắc quy định phải kiên trì, có kỹ năng tư vấn, hướng dẫn thuyết phục chủ cơ sở cải tạo, sửa chữa bố trí nơi chế biến đảm bảo điều kiện ATTP và phù hợp với không gian cơ sở. Công tác thanh, kiểm tra phải được đẩy mạnh, thường xuyên, liên tục hơn, xử lý nghiêm đối với cơ sở vi phạm để làm gương.


Nguyễn Hoàng
Ý kiến của bạn