Nhân rộng các mô hình an toàn thực phẩm tại vùng cao Bá Thước

22-09-2023 11:20 AM | Xã hội

SKĐS - Trước thực trạng tại các xã vùng cao đang cung cấp thực phẩm chưa đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm làm ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng, tại Thanh Hóa đã triển khai nhiều mô hình, chuỗi sản xuất kinh doanh thực phẩm sạch cho vùng cao, trong đó nổi bật là huyện Bá Thước.

Huyện Bá Thước là một vùng khó khăn của tỉnh Thanh Hóa. Đây là nơi sinh sống của ba dân tộc Thái, Mường, Kinh, trong đó Thái, Mường là chủ yếu. Để thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm và phát triển kinh tế cho người dân trên địa bàn huyện miền núi Bá Thước, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với việc treo các băng rôn khẩu hiệu, áp phích tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm. Để nâng cao ý thức an toàn thực phẩm cho người dân, nhất là vùng dân tộc thiểu số, huyện ngoài tuyên truyền đã tăng cường triển khai xây dựng các cửa hàng thực phẩm sạch, bếp ăn tập thể, chợ an toàn thực phẩm… Đồng thời thành lập các chốt kiểm soát thực phẩm.

Huyện đã thành lập 15 chốt/trạrn kiểm soát thực phẩm, 205 tổ giám sát cộng đồng thôn/phố, thanh tra 347 cơ sở và xử lý 109 cơ sở vi phạm, cấp 172 giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ, vận động 2.204 cơ sở ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm.

Nhân rộng các mô hình an toàn thực phẩm tại vùng cao Bá Thước - Ảnh 1.

Mô hình trồng rau an toàn nhân rộng góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường. Ảnh NN

Nhiều mô hình, chuỗi sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn gồm chuỗi rau quả an toàn thực phẩm đã phát huy hiệu quả. Tại xã Điền Lư liên kết với các cửa hàng an toàn thực phẩm, Hợp tác xã rau an toàn Điền Lý, mô hình giết mổ an toàn với công suất giết mổ 35 con gia súc/ngày đêm. Bên cạnh đó, mô hình chợ an toàn thực phẩm gồm chợ Điền Lư và chợ thị trấn Cành Nàng, mô hình cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn, mô hình bếp ăn tập thể trường mầm non và hoàn thành 1 xã đạt chuẩn về an toàn thực phẩm, hiện cuộc sống và sức khỏe của người dân địa bàn ngày càng nâng cao nhờ được sử dụng thực phẩm an toàn.

Riêng tại xã Điền Lư, xã đã hướng dẫn bà con sản xuất thực phẩm an toàn để cung ứng cho các tiểu thương, nhà hàng quanh vùng. Nhờ đó, xã đã hoàn thành 16 tiêu chí an toàn thực phẩm và được công nhận xã đạt chuẩn an toàn thực phẩm vào năm 2018. Hiện xã đã có 6 mô hình, chuỗi an toàn thực phẩm gồm chuỗi rau quả an toàn, mô hình bếp ăn tập thể, mô hình chợ và mô hình giết mổ an toàn thực phẩm, trong đó điển hình là mô hình chuỗi rau quả an toàn đang cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho người dân quanh vùng.

Ngoài ra chuỗi cung ứng rau an toàn với 15 hộ dân tham gia đã được Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa cấp giấy chứng nhận sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap và chứng nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Ngoài ra cũng đã xây dựng được 1 cửa hàng, 1 bếp ăn, 1 chợ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo chia sẻ của Phòng Nông nghiệp huyện Bá Thước, thời gian tới địa phương tiếp tục nhân rộng các mô hình, các chuỗi sản xuất, kinh doanh sản phẩm an toàn, tập trung vào các sản phẩm chủ lực như gạo, thịt lợn, rau và ưu tiên xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm áp dụng phương pháp canh tác hữu cơ, không sử dụng hóa chất độc hại. Đồng thời, huyện cũng hướng dẫn các xã, thị trấn chỉ đạo cơ sở sản xuất, kinh doanh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm, ứng dụng quy trình thực hành nông nghiệp VietGAP, GlobalGAP.

Ngoài ra, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kết nối cung cầu nông sản, thực phẩm an toàn và tăng cường quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm nông sản của huyện đến các nhà phân phối, cửa hàng, siêu thị kinh doanh thực phẩm an toàn và đẩy mạnh phát triển thị trường tiêu thụ nông sản, thực phẩm thông qua các chương trình, hội nghị, hội chợ giao thương, kết nối cung cầu. Qua các hoạt động thiết thực được triển khai đồng bộ sẽ giúp bà con có nguồn thực phẩm sạch sử dụng, ổn định sức khỏe. Các vụ ngộ độc thực phẩm của đồng bào dân tộc không xảy ra.

Phát huy vai trò của các tôn giáo, truyền thông đa dạng nâng cao an toàn thực phẩm cho đồng bào dân tộc miền núiPhát huy vai trò của các tôn giáo, truyền thông đa dạng nâng cao an toàn thực phẩm cho đồng bào dân tộc miền núi

SKĐS - Để nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm cho đồng bào dân tộc miền núi, Lào Cai đã đẩy mạnh truyền thông đa dạng như ngay tại các chợ, phát huy vai trò của các tôn giáo.


N.Nam – H.My
Ý kiến của bạn