Nhân lực Bộ Y tế hỗ trợ sẵn sàng có mặt tại TP.HCM

13-07-2021 4:07 PM | Thời sự

SKĐS - Dựa trên yêu cầu về nội dung công tác, số lượng nhân lực hỗ trợ cụ thể từ ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh, các lực lượng hỗ trợ từ Bộ Y tế đã được chuẩn bị, điều phối và phối hợp sẵn sàng cùng các lực lượng địa phương để có thể nhanh chóng thực hiện nhiệm vụ công tác ngay khi vừa đến TP. Hồ Chí Minh.

Với số lượng bệnh nhân mắc mới liên tục trên 1.000 ca trong những ngày gần đây, TP. Hồ Chí Minh đã chủ động xây dựng và triển khai các phương án mở rộng hệ thống thu dung, điều trị cho bệnh nhân COVID-19 với nhiều bệnh viện Dã chiến quy mô lớn được đưa vào vận hành cùng Trung tâm Hồi sức COVID-19 quy mô 1.000 giường tại khu vực điều trị nội trú của Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2, TP. Hồ Chí Minh đã có hệ thống điều trị 4 tầng với hơn 35.000 giường thu dung, điều trị cho bệnh nhân COVID-19, điều này đặt ra yêu cầu rất lớn cho vấn đề nhân lực cho khối điều trị tại TP.Hồ Chí Minh.

Buổi làm việc ngày 12/7

Trong sáng ngày 12/7, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ chống dịch COVID - 19 tại TP. Hồ Chí Minh do PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt đã đến làm việc với lãnh đạo thành phố về công tác điều phối, phối hợp giữa các nhân lực hỗ trợ từ Bộ Y tế và lực lượng địa phương đặc biệt là hỗ trợ nhân lực cho khối điều trị.

Phát biểu trong buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, về vấn đề nhận lực hỗ trợ cho TP. Hồ Chí Minh trong công tác phòng, chống dịch, Bộ Y tế đã có kế hoạch điều phối với sự tham gia của 4 nguồn lực bao gồm: 26 lãnh đạo các Vụ, Cục của Bộ Y tế để tham gia trực tiếp công tác điều phối nhân sự nội bộ và phối hợp cùng các Quận, huyện trong công tác điều phối, điều hành, triển khai các công tác phòng, chống dịch (hiện đã có 17 thành viên trực tiếp có mặt tại TP. Hồ Chí Minh để thực hiện nhiệm vụ); Đối với yêu cầu nhân lực y tế hỗ trợ cho các bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19, sẽ huy động tổng lực đáp ứng nhu cầu của thành phố và chậm nhất đến ngày 16/7 sẽ đảm bảo quân số (trong đó bao gồm 400 bác sĩ và 600 điều dưỡng vừa có thể viện trợ thêm khi có yêu cầu).

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn phát biểu trong cuộc họp

Đối với yêu cầu hỗ trợ 200 bác sĩ cùng 800-1.000 điều dưỡng hồi sức chuyên sâu để đáp ứng công tác điều trị cho các trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết: Bộ Y tế đã làm việc với các Bệnh viện Trung ương trên cả nước và nhanh chóng hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh; về 500 nhân sự phục vụ công tác điều tra truy vết hiện đã điều động 350 giảng viên và sinh viên trường Đại học Y Thái Bình cùng 120 nhân sự từ Trường ĐH Y tế công cộng đến TP.HCM để bổ sung lực lượng cho các quận huyện.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện nay, Bộ Y tế đã huy động 3.360 cán bộ y tế của các bệnh viện trung ương trên địa bàn và 3.500 cán bộ y tế, sinh viên các trường y tế trên cả nước trong tuần này sẽ có mặt tại TP. Hồ Chí Minh chi viện, phối hợp với chính quyền và y tế sở tại để thực hiện nhiệm vụ.
Trao đổi trong buổi làm việc, đại diện Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, với các lực lượng nhân sự hỗ trợ từ Bộ Y tế, Tp.Hồ Chí Minh sẽ có sự điều phối phù hợp đến các bệnh viện, trung tâm y tế và các địa phương phù hợp theo nhu cầu nhân lực của từng đơn vị. Đơn cử như trường hợp nhân lực chi viện từ BV Chợ Rẫy, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng BV Chợ Rẫy phân bổ nhân sự thành nhiều đội khác nhau cắt cử để hỗ trợ các bệnh viện; đối với các lực lượng nhân sự từ các bệnh viện từ Nam Định, Nghệ An, Vĩnh Phúc… đã kết nối trực tiếp với các đơn vị được hỗ trợ.

Đồng chí Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo về công tác tổ chức, phối hợp, điều phối giữa nhân lực hỗ trợ từ Bộ Y tế và nhân lực cơ sở.

Phát biểu trong buổi làm việc, Đồng chí Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, trong thời gian tới khi các lực lượng hỗ trợ từ Bộ Y tế đến hỗ trợ, ngay từ bây giờ các đơn vị cần có kế hoạch tổ chức phối hợp toàn diện để thuận lợi trong quá trình công tác.

Theo đó, Phó Chủ Tịch Võ Văn Hoan yêu cầu, Sở Y tế TP.HCM tiếp tục phối hợp các bệnh viện lập danh sách cụ thể liên quan các nhân sự được tăng cường bao gồm các thông tin về nhân sự, đơn vị hỗ trợ, nội dung công việc hỗ trợ; đồng thời đối với mỗi nhóm hỗ trợ tiến hành cử ra một trưởng nhóm để làm đầu mối liên hệ, trao đổi để sẵn sàng tiếp nhận công tác.

Từ danh sách do các bệnh viện cung cấp, Sở Y tế tiến hành lập danh sách các đơn vị hỗ trợ trên cùng một địa bàn để thuận lợi trong điều phối, phối hợp, tổ chức trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; đồng thời tại mỗi quận, huyện Sở Y tế và thành đoàn cử một nhân sự để có kế hoạch đón tiếp, bố trí, đưa đón đến nơi công tác, nơi làm việc, phối hợp quận huyện bố trí nơi ở, điều kiện ăn uống, sinh hoạt cho các thành viên công tác; thường xuyên liên kết, trao đổi và xử lý các vấn đề có thể phát sinh trong quá trình làm việc.

Về tiến độ, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, lực lượng tăng cường từ các đơn vị sẽ đến hỗ trợ TP.HCM theo nhiều đợt khác nhau, khi đến TP.HCM sẽ xuống ngay địa bàn để thực hiện nhiệm vụ. Vì vậy, công tác hậu cần như kết nối giữa địa phương và đoàn cần chuẩn bị kĩ lưỡng, cụ thể ngay từ bây giờ tránh lộn xộn, đồng thời đảm bảo tất cả việc điều phối nhân lực hỗ trợ TP.HCM trong đợt này hoàn tất trước ngày 16/7/2021.


Khôi Nguyễn
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH