DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Nhận diện những loại quả hay “ngậm” chất bảo quản
16:10 02/12/2014 GMT+7
Dưới đây là một vài đặc điểm một vài đặc điểm có thể cho bạn dễ phân biệt loại quả tẩm nhiều chất bảo quản.

Hạn chế mua xoài vỏ bên ngoài màu xanh hoặc xanh vàng nhạt, nhưng bên trong ruột lại chín vàng. Không chỉ không có vị xoài, nhạt nhẽo, thường quả xoài này sử dụng rất nhiều chất bảo quản.

Đào tiên trái to thường bị ngâm với axit citric công nghiệp, để giữ vỏ màu đỏ, không dễ hư hỏng. Nếu vào trong cơ thể, dư lượng hóa chất này có thể gây tổn hại hệ thống thần kinh, gây ra các bệnh dị ứng, thậm chí ung thư.
Nhiều người bán còn thường lấy quả đào cắt nhỏ ngâm với phèn chua cho giòn rồi ngâm thành nước uống. Thành phần chính của phèn là nhôm sunfat, tiêu thụ lâu dài có thể gây mất trí nhớ, độ đàn hồi da giảm dễ xuất hiện nếp nhăn.
Nhãn muốn để được lâu thường phun lưu huỳnh giúp giữ đầu quả không bị hỏng và vỏ quả bóng đẹp. Đồng thời khi ăn thịt bên trong có độ giòn, lõng nhãn cứng. Lưu huỳnh khi vào cơ thể gây cảm lạnh, tiêu chảy và ho nhiều.

Lê nhanh hỏng nên thường phải “ngậm” hoá chất, hoặc nhuộm thêm màu vàng hay tẩy trắng mà thời gian sử dụng kéo dài. Nhưng người tinh tế có thể nhận ra nếu khi mua ngửi thấy mùi lạ và khi cắt ra hương vị không tự nhiên.

Dưa hấu thường phun rất nhiều thuốc trừ sâu để phòng sâu bệnh. Thậm chí, ngay khi đã thu hoạch nhưng theo tiết lộ của những người từng kinh quá tồng dưa hoặc buôn dưa hẫu thì loại quả này vẫn thường bị chấm một ít thuốc sâu để dưa có vị ngọt đạm hơn.
Muốn vỏ chuối đẹp người bán thường dấm bằng amoniac hay sulfur dioxide để vỏ chín vàng đều nhưng bên trong thường không ngọt, có vị chát. Sulfur dioxide khi vào cơ thể có thể gây hại cho hệ thần kinh, ảnh hưởng đến chức năng gan và thận.

 

(Theo Gia đình.net)

Tin liên quan
Ẩn họa từ thực phẩm “ướp” chất phụ gia, bảo quản
SKĐS - Phụ gia thực phẩm được phép sử dụng để tạo mùi, vị, màu sắc thực phẩm hấp dẫn và giúp bảo quản thực phẩm được dài ngày hơn.
Mẹo nhận biết hoa quả Trung Quốc
SKĐS-Dưới đây là một vài mẹo giúp nhận biết bằng mắt thường hoa quả Việt Nam và hoa quả Trung Quốc
Nhật chấn động vì thực phẩm nhiễm độc
Hơn 1.000 người đã đổ bệnh sau khi ăn thực phẩm đông lạnh nhiễm thuốc trừ sâu khi bê bối này lan rộng khắp Nhật, báo Jiji hôm nay (9/1) đưa tin.
Giò, chả Minh Hương “ngậm” chất bảo quản vượt giới hạn
SKĐS - 2/5 mẫu giò, chả lấy mẫu tại tại Cơ sở thực phẩm Minh Hương (địa chỉ: 39 Ngô Thì Nhậm, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội) có hàm lượng Natri benzoat trên 1.000mg/kg thực phẩm, vượt quá mức giới hạn cho phép
Thực phẩm nhiễm acid oxalic độc hại thế nào?
SKĐS - Acid oxalic (muối oxalat) tồn tại sẵn có trong một số loại thực phẩm, khó khăn để phân biệt giữa acid oxalic tồn tại tự nhiên với acid oxalic chủ động cho vào thực phẩm. Tuy nhiên người dân vẫn có thể kiểm soát hạn chế hàm lượng này khi chế biến thực phẩm.
4/11 mẫu hạt trân châu chứa chất bảo quản vượt ngưỡng
Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, vừa qua, Chi cục ATVSTP Hà Nội đã kiểm tra và tiến hành lấy 11 mẫu hạt trân châu tại một số cơ sở kinh doanh tại quận Hai Bà Trưng, quận Hoàng Mai và 5 quầy hàng thuộc chợ Đồng Xuân - Hà Nội để kiểm soát một số chỉ tiêu đảm bảo an toàn thực phẩm.
Phát hiện ngô luộc sử dụng hóa chất bảo quản Nitrit
Ngày 29/1, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có thông báo kết quả giám sát an toàn thực phẩm mẫu ngô (bắp) nguyên liệu, ngô luộc tại một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Kết quả cho thấy có hiện tượng ngô luộc sử dụng hóa chất bảo quản nhóm Nitrit.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm