DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhân đạo đi cùng chế tài
Cả Nghĩ - 06:15 30/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hai Phiếm bực:

- Lại thêm một cô gái Hà Nội “nổi tiếng” vì trốn cách ly lên máy bay đi sang Anh. Thật khó có thể thông cảm cho một người trẻ có học, lại hành xử thiếu hiểu biết đến như vậy.

- Thêm chuyện khó hiểu với địa phương khi cô này ra khỏi nhà phải có va ly lỉnh kỉnh rồi xe riêng hay taxi đến đón mà không biết?

- Đã có mức xử phạt 10 triệu đồng dù là quá nhẹ so với những trường hợp cố tình trốn cách ly và gây nguy hiểm cho người khác như cô gái này. Nhưng cũng nên xử phạt cả chính quyền địa phương quản lý ra sao người cách ly tại nhà.

- Thấy ở Ấn Độ cứ tụ tập đông người hay ra ngoài đứng là cảnh sát cầm roi vụt. Còn nhiều nước tuyên bố “Ở tù 5 năm hay cách ly 14 ngày” để răn đe những người trốn cách ly.

- Đấy là chế tài nhân đạo! Ở ta, Điều 240 Bộ luật Hình sự về hành vi làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, hình phạt cao nhất có thể áp dụng là 12 năm tù.

- Thế thì cũng đã có vài người biết mình có thể dính COVID-19 mà vẫn đi lại, không khai báo như chị nhân viên căn-tin ở BV Bạch Mai quê ở Đại Từ, Thái Nguyên hoặc chị đại gia ở Bình Thuận chẳng hạn.

- Chưa kể chuyện giấu bệnh, đi lại linh tinh, quy định phải mang khẩu trang khi ở nơi đông người, nơi công cộng mà ai không chấp hành cũng cứ phải phạt nặng như thực hiện Nghị định 100 khi lái xe mà uống rượu bia xem. Nếu làm cương quyết thì chắc chắn không ai dám chống lệnh.

- Đúng! Đã gọi “chống dịch như chống giặc” thì đây là thời chiến. Đã thời chiến phải thật nghiêm, thật quyết liệt, thật kỷ luật thì mới có sức mạnh chống được dịch, thắng được giặc.

- Vâng! Thời chiến là cấp bách, là giặc đến sát nách, không có thời gian để thuyết phục, giải thích, chờ đợi sửa đổi như thời bình. Vô kỷ luật là thất thủ. Cho nên chỉ có xử lý sai phạm triệt để, không du di bất cứ ai, bất cứ trường hợp nào.

Cả Nghĩ

Tin liên quan
Dừng hoạt động xe hợp đồng, xe du lịch đến Hà Nội và TP HCM để chặn COVID-19
SKĐS - Kể từ 0 giờ ngày 30/3 đến hết ngày 15/4, dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng trên 9 chỗ và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi/đến TP HCM và Hà Nội; dừng hoạt động toàn bộ tàu khách địa phương để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.
GS.TS Nguyễn Quang Tuấn: Cần cơ chế cách ly đặc thù cho nhân viên y tế đã xét nghiệm âm tính
SKĐS - Chia sẻ với PV Báo Suckhoedoisong.vn, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc BV Bạch Mai nhấn mạnh rằng, phải có hành động quyết liệt để nhân viên y tế (NVYT) đã có xét nghiệm âm tính được đến BV Bạch Mai làm việc. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến việc duy trì hoạt động cũng như chất lượng chăm sóc cho gần 800 bệnh nhân rất nặng đang nằm trong BV và không thể chuyển đi được.
COVID-19 đã gây thảm họa cho nước Mỹ thế nào?
SKĐS - Mỹ đã bỏ xa các nước, trở thành quốc gia có số người mắc COVID-19 cao nhất trên thế giới.
Thêm 6 nhân viên công ty Trường Sinh mắc COVID-19, cả nước đã có 194 ca
SKĐS - Sáng nay- 30/3, Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận thêm 6 trường hợp mắc mới COVID-19 tại ổ dịch Công ty TNHH Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai, nâng tổng số mắc tại Việt Nam lên 194 ca
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm