Nhận biết xuất huyết dưới kết mạc

08-10-2014 10:19 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Con tôi 5 tuổi. Gần đây mắt cháu rất hay bị đỏ nhưng không có gỉ và thị lực bình thường. Nhiều người nói cháu bị xuất huyết dưới kết mạc nên tôi rất lo lắng.

Con tôi 5 tuổi. Gần đây mắt cháu rất hay bị đỏ nhưng không có gỉ và thị lực bình thường. Nhiều người nói cháu bị xuất huyết dưới kết mạc nên tôi rất lo lắng. Xin quý báo cho biết nguyên nhân và cách nhận biết bệnh.

Ngô Đức An (Yên Bái)

Xuất huyết dưới kết mạc xảy ra khi có một mạch máu nhỏ vỡ ngay dưới lớp trong suốt trong mắt (lòng trắng). Kết mạc không thể hấp thụ máu nhanh ngay được vì thế máu bị giữ chặn lại dưới bề mặt trong suốt này. Bệnh nhìn có thể thấy đáng sợ và đau nhưng thực chất thường không có hại và tự biến mất trong vòng 10 - 14 ngày.

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất trong xuất huyết dưới kết mạc nhãn cầu là vết đỏ tươi trong lòng trắng. Mặc dù hình thái có máu nhưng xuất huyết dưới kết mạc không gây thay đổi thị lực, không gây tiết dịch ở mắt hoặc đau mắt, chỉ cảm giác hơi cộm ở mắt. Nguyên nhân gây bệnh thường không rõ. Tuy nhiên, một số hành động sau có thể gây vỡ mạch máu và gây xuất huyết dưới kết mạc như: ho dữ dội, hắt hơi mạnh; mang vác nặng; nôn...

Bệnh hay gặp ở những người bị đái tháo đường hoặc tăng huyết áp; ở trẻ sơ sinh do dễ bị nhạy cảm khi thay đổi áp lực lúc đẻ; dùng thuốc chống đông máu như warfarin và aspirin... Ngoài ra, một số thành phần thảo dược như ginkgo có thể làm tăng nguy cơ tiềm tàng chảy máu trong mắt.

Nếu thấy mắt con bạn có vết đỏ tươi và tái lại nhiều lần, tốt nhất bạn nên đưa cháu đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt để được tư vấn điều trị cụ thể.

BS. Minh Trang


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH