Nhận biết viêm tụy mạn tính

07-12-2016 4:13 PM | Đời sống

SKĐS - Bố tôi đã từng bị viêm tụy cấp, hiện nay sức khỏe và ăn uống bình thường. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bố tôi có cảm giác đau ở thượng vị.

Bố tôi đã từng bị viêm tụy cấp, hiện nay sức khỏe và ăn uống bình thường. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bố tôi có cảm giác đau ở thượng vị. Liệu bố tôi có bị viêm tụy mạn tính không? Xin bác sĩ cho biết rõ về căn bệnh này.

Nguyễn Thị Hoa (Ninh Bình)

Viêm tụy mạn tính là một bệnh lý do sự xơ hóa từ từ của nhu mô tụy, dẫn tới sự phá hủy ngày càng nặng nhu mô tụy dẫn tới hậu quả suy giảm hoặc mất chức năng tụy. Khi tụy mới tổn thương một phần thì chẩn đoán khá khó khăn nhưng khi triệu chứng lâm sàng đã rõ ràng thì việc chẩn đoán tương đối dễ dàng.

Khi mắc bệnh triệu chứng hay gặp với các tính chất đau thượng vị, lan sang phải hoặc trái, xuyên sau lưng; đau lâm râm kéo dài, có lúc thành từng cơn; đau sau ăn nhiều mỡ, uống rượu, làm việc nặng, cảm xúc; giảm đau khi nằm nghiêng co, ngồi cúi, úp lưng... Người bệnh bị tiêu chảy nhiều lần trong ngày, lỏng, phân láng mỡ. Bên cạnh đó còn có các biểu hiện toàn thân như: da khô, lông tóc thưa, dễ rụng, thiếu máu, phù nề, thường xuyên mệt mỏi, giảm trí nhớ...

Để xác định bệnh chính xác, người bệnh cần làm các xét nghiệm để chẩn đoán như: các men tụy amylaza và lipaza máu, bilirubin, phosphataza. Định lượng canxi, lipid và triglycerid huyết để phát hiện viêm tụy mạn trong cường giáp trạng và tăng lipid máu... Định lượng lactoferrin trong dịch tụy nếu tăng cao là có ý nghĩa chẩn đoán viêm tụy mạn. Có thể cần tiến hành chụp Xquang, siêu âm để đánh giá kích thước tụy tạng...

Theo thư bạn kể không được đầy đủ, để xác định chính xác bạn cần đưa bố đến cơ sở y tế  để được các bác sĩ khám và tư vấn cụ thể.

BS. Nguyễn Long


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH