DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhận biết viêm phổi ở trẻ em
BS. Minh Ngọc - 19:00 22/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con tôi 3 tuổi, mỗi khi bé nhà tôi có biểu hiện ho, sốt, tôi rất lo lắng vì chỉ sợ bé bị viêm phổi. Xin bác sĩ tư vấn dấu hiệu nhận biết khi trẻ bị viêm phổi và khi nào thì cần đưa trẻ đi bệnh viện?

Lê Thị Khánh (Lai Châu)

Để nhận biết trẻ có bị viêm phổi hay không, các bậc cha mẹ có thể thông qua các dấu hiệu sau: Trẻ có thể bị sốt, đôi khi sốt cao từ 39-40oC (khiến trẻ lạnh run). Những ngày đầu của bệnh, trẻ thường ho khan, có những trẻ ho có đờm, có thể bị chảy nước mũi, nước mũi trong, có màu xanh hoặc vàng tùy theo nguyên nhân gây bệnh, sổ mũi thường làm trẻ nghẹt mũi gây khó khăn cho việc ăn uống và bú mẹ của trẻ.

Sốt cao có thể là một trong những dấu hiệu của bệnh viêm phổi.

Thở nhanh là dấu hiệu rất đặc trưng và xuất hiện từ rất sớm có thể giúp phụ huynh nhận biết được trẻ có bị viêm phổi hay không. Theo ghi nhận của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trẻ dưới 2 tháng tuổi nếu nhịp thở ≥60 lần/phút là trẻ thở nhanh, trẻ từ 2 - 12 tháng tuổi nếu nhịp thở ≥50 lần/phút là thở nhanh, trẻ từ 12 tháng - 5 tuổi nếu nhịp thở đếm được ≥40 lần/phút là trẻ thở nhanh.

Bệnh có thể diễn biến nặng như thở co lõm ngực, thở rít, trẻ bỏ ăn, bỏ bú, lừ đừ, nôn nhiều, sốt cao từ 39oC liên tục không hạ sau khi đã tích cực hạ sốt.

Nếu phát hiện trẻ bị viêm phổi cần cho trẻ đi bác sĩ khám để được chữa trị kịp thời giúp trẻ mau lành bệnh và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh. Tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc điều trị cho trẻ uống vì thuốc uống không phù hợp có thể gây hại cho trẻ.

BS. Minh Ngọc

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm