Nhận biết viêm nang lông

Suckhoedoisong.vn - Em 25 tuổi, dạo gần đây nổi rất nhiều mụn mủ ở phía dưới đùi và mọng, mụn nổi ngày càng lan rộng và thâm đen rất mất thẩm mỹ.

Em 25 tuổi, dạo gần đây nổi rất nhiều mụn mủ ở phía dưới đùi và mọng, mụn nổi ngày càng lan rộng và thâm đen rất mất thẩm mỹ. Xin hỏi, có phải em bị viêm nang lông? Chữa thế nào?

Duyen (yukipham.nk@gmail.com)

Trường hợp của em là viêm nang lông. Đây là bệnh da thường gặp. Đa số là do vi khuẩn tụ cầu vàng (Staphylococs aureus) và một số ít trường hợp do nấm. Ngoài ra còn có các yếu tố thuận lợi cho bệnh xảy ra là mắc bệnh tiểu đường, dinh dưỡng kém, giảm miễn dịch, môi trường làm việc kém vệ sinh, bụi bặm... Tổn thương là những mụn mủ hoặc sẩn. Mụn mủ ở nang lông, xung quang có quầng viêm đỏ và nhìn kỹ sẽ thấy sợi lông xuyên qua ở giữa. Có ngứa kèm theo nhất là khi ra mồ hôi và bệnh hay tai phát. Về điều trị: tại chỗ rửa sạch và bôi dung dịch sát khuẩn như povidine 4% (pha loãng 1/3) hoặc thuốc tím pha loãng 1/10.000 sau đó bôi mỡ kháng sinh neomycine...Kết hợp kháng sinh uống toàn thân, nếu ngứa dùng thêm kháng histamine, các vitamin C, B (theo chỉ định của bác sĩ)... Em nên đi khám chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán xác định và kê đơn điều trị phù hợp.

BS. Vũ Lan Anh

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nhận biết viêm nang lông

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT