Nhận biết viêm kết mạc mùa xuân

05-04-2021 4:00 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Vào mùa xuân nồm ẩm, thỉnh thoảng tôi lại bị ngứa mắt, đỏ mắt, rồi hôm sau hết luôn. Xin hỏi, có phải tôi bị viêm kết mạc mùa xuân, nhận biết dấu hiệu bệnh này thế nào?

       Nguyễn Thu Nga (Hà Nội)

Vào mùa xuân hoa nở nhiều, các loại phấn hoa bay tỏa vào không khí, nếu vào mắt người có cơ địa dị ứng sẽ gây nên những triệu chứng bệnh: đỏ cả 2 mắt, ngứa, cảm giác như bị phỏng, chảy nước mắt, sợ ánh sáng, có ghèn, lúc nào cũng muốn lấy tay dụi mắt nhưng càng dụi càng ngứa.

Hãy làm thử bài trắc nghiệm dưới đây để kiểm tra xem bạn có bị dị ứng mắt hay không: Gia đình hay người thân bạn có tiền sử bị dị ứng mắt hay không? Mắt bạn có thường cảm thấy ngứa, đặc biệt là trong mùa xuân (mùa phấn hoa) hay không? Bạn đã từng bị viêm kết mạc bao giờ chưa? Bạn có phải dùng thuốc kháng histamin hoặc thuốc thông mũi để giảm bớt các triệu chứng ho, hắt hơi hoặc sung huyết hay không? Khi có phấn hoa trong không khí bên ngoài, mắt bạn có giảm bớt đỏ ngứa nếu như bạn ở trong môi trường kín có điều hòa ở chế độ bật hay không? Mắt bạn có bị chảy nước khi bạn sử dụng mỹ phẩm hoặc ở gần vùng có hương thơm quá mạnh không? Nếu hầu hết các câu trả lời của bạn là có, rất có thể bạn đã bị dị ứng mắt, hoặc là người có cơ địa dị ứng, nên cần cảnh giác với bệnh viêm kết mạc mùa xuân.

Khi có dấu hiệu viêm kết mạc mùa xuân cần đi khám chuyên khoa để được tư vấn, không để bệnh tái phát thường xuyên sẽ ảnh hưởng cuộc sống.          

BS. Hiền Thu


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH