DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhận biết viêm cột sống dính khớp
11:04 01/03/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gần đây mẹ tôi thường xuyên bị đau tại cột sống thắt lưng kèm theo hiện tượng cứng cột sống. Nhiều người nói có thể mẹ tôi bị viêm cột sống dính khớp nên tôi rất lo lắng.

Gần đây mẹ tôi thường xuyên bị đau tại cột sống thắt lưng kèm theo hiện tượng cứng cột sống. Nhiều người nói có thể mẹ tôi bị viêm cột sống dính khớp nên tôi rất lo lắng. Xin quý báo tư vấn cách nhận biết căn bệnh này và điều trị thế nào?

Trần Hà(Hà Nội)

Viêm cột sống dính khớp là một bệnh thấp viêm đặc trưng bởi tổn thương khớp cùng chậu, cột sống và các khớp ở chi dưới, thường kèm theo viêm các điểm bám gân. Bệnh tiến triển chậm song có xu hướng dính khớp. Bệnh viêm cột sống dính khớp có mối liên quan chặt chẽ với yếu tố kháng nguyên hòa hợp mô HLA-B27.

Triệu chứng sớm nhất thường là đau tại cột sống thắt lưng hoặc vùng lưng - thắt lưng. Đau kiểu viêm, kèm theo hiện tượng cứng cột sống; viêm khớp cùng chậu biểu hiện bởi hiện tượng đau tại vùng mông, một hoặc hai bên; viêm khớp: thể điển hình, thường biểu hiện viêm các khớp gốc chi đối xứng hai bên (khớp háng, khớp gối chiếm 20%). Đôi khi giai đoạn sớm chỉ biểu hiện viêm một khớp, lúc này cần chẩn đoán phân biệt với viêm khớp nhiễm khuẩn, đặc biệt là lao khớp; viêm các điểm bám tận của gân thường gặp nhất tại gân Achilles, cân gan chân.

Về điều trị thông thường bao gồm điều trị nội khoa, vật lý trị liệu và ngoại khoa. Cần phẫu thuật đối với những trường hợp  điều trị nội khoa không đỡ. Thay khớp háng trong trường hợp bệnh nhân đau kéo dài, hạn chế vận động và có phá hủy cấu trúc rõ trên hình ảnh Xquang. Phẫu thuật chỉnh hình đối với cột sống  khi cột sống biến dạng. Ở bệnh nhân viêm cột sống dính khớp có gãy đốt sống cấp tính các bác sĩ xét chỉ định phẫu thuật.

Để biết rõ về bệnh tình của mẹ, tốt nhất bạn nên đưa mẹ đến chuyên khoa xương khớp các bệnh viện để được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết để xác định bệnh.

BS. Ngọc Lan

Tin liên quan
Viêm cột sống dính khớp, nên chữa ở đâu?
SKĐS - Cháu năm nay 30 tuổi, bị viêm cột sống dính khớp, cháu đã uống thuốc không khỏi. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân của bệnh và giúp cháu nơi nào điều trị bệnh này tốt nhất?
Cách nào điều trị viêm cột sống dính khớp hiệu quả?
SKĐS - Cháu bị viêm cột sống dính khớp, đã chữa nhiều phương pháp nhưng không cải thiện. Xin hỏi bác sĩ hiện nay bệnh của cháu còn phương pháp nào chữa trị hiệu quả nữa không?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm