DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhận biết và xử trí viêm ruột thừa ở trẻ em
16:25 29/04/2015 GMT+7
Nếu ruột thừa bị nhiễm trùng không được cắt bỏ, nó có thể vỡ và truyền vi khuẩn đi, gây nhiễm trùng khắp vùng bụng, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Bác sĩ Tô Mạnh

Ruột thừa là một cơ quan nhỏ như ngón tay dính với ruột già nằm ở phía dưới bên phải của ổ bụng. Bên trong ruột thừa hình thành một túi cùng thường mở ra vào ruột già. Khi hoạt động mở của chiếc túi cùng này bị cản trở, ruột thừa sưng lên và có thể dễ bị nhiễm trùng bởi vi khuẩn.

Nếu ruột thừa bị nhiễm trùng không được cắt bỏ, nó có thể vỡ và truyền vi khuẩn đi, gây nhiễm trùng khắp vùng bụng, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Viêm ruột thừa thường ảnh hưởng đến trẻ, đặc biệt trẻ trong độ tuổi 11-20. Phần lớn các ca bệnh xảy ra từ tháng 5 đến tháng 10. Những trẻ mà tiền sử gia đình có người bị viêm ruột thừa có thể tăng nguy cơ mắc bệnh này, đặc biệt ở bé trai.

Viêm ruột thừa không phải là nguyên nhân thường gây ra đau bụng, nhưng các bậc cha mẹ có khuynh hướng lo lắng nhiều về chứng bệnh này khi nó xảy ra với trẻ. Điều quan trọng là phải biết cách nhận ra các dấu hiệu của căn bệnh này và phân biệt nó với bệnh đau dạ dày để trẻ được chăm sóc y tế thích hợp.

Không có cách nào để ngăn ngừa viêm ruột thừa. Nhưng với các phương pháp kiểm tra và xét nghiệm tinh vi hiện nay, cùng với kháng sinh, hầu hết các trường hợp bệnh viêm ruột thừa có thể được xác định và điều trị mà không gây biến chứng.

Các triệu chứng của viêm ruột thừa: Các triệu chứng đặc trưng của viêm ruột thừa thường bắt đầu bằng sốt nhẹ, đau xung quanh rốn, và có thể đi kèm với nôn mửa, tiêu chảy hay táo bón...

- Đau bụng dữ dội, đặc biệt vùng quanh rốn hay vùng bụng dưới bên phải (cơn đau có thể bắt đầu xuất hiện rồi hết, sau đó trở thành cơn đau kéo dài và đau nhói).

- Sốt nhẹ.

- Không muốn ăn.

- Buồn nôn và nôn mửa.

- Tiêu chảy (đặc biệt tiêu ít và có nước nhầy).

- Thường xuyên đi tiểu và/hoặc cảm thấy nặng bụng buộc phải đi tiểu.

- Bụng sưng hoặc trương lên, đặc biệt ở trẻ nhỏ.

Nếu viêm ruột thừa không được điều trị thì ruột thừa bị viêm có thể vỡ trong vòng 24 đến 27 giờ sau khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện. Nếu ruột thừa bị vỡ, cơn đau ở trẻ có thể lan ra khắp vùng bụng và trẻ có thể bị sốt rất cao.

Nếu nghi ngờ trẻ bị viêm ruột thừa, hãy đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế gần nhất, tuyệt đối không tự ý cho trẻ uống thuốc hoặc cho trẻ ăn hay uống thứ gì.

 

Tin liên quan
Biểu hiện và biến chứng viêm ruột thừa ở trẻ nhỏ
SKĐS - Triệu chứng viêm ruột thừa đối với trẻ nhỏ, dấu hiệu nhận biết viêm ruột thừa khá đặc trưng: đau bụng.
BVĐK Bạch Long Vĩ: Thêm 1 ca viêm ruột thừa cấp được cứu sống
SKĐS - Bác sĩ. Nguyễn Đức Quân, Giám đốc BVĐK Bạch Long Vĩ, Hải Phòng cho biết, BV vừa cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp trong khi đang đánh bắt cá trên ngư trường Vịnh Bắc Bộ.
BV huyện đảo mổ cấp cứu thành công ca viêm ruột thừa cấp
SKĐS - BS. Nguyễn Đức Quân, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) cho biết, sau 2 ngày được mổ cấp cứu vì bị viêm ruột thừa cấp ngay tại BV huyện Bạch Long Vĩ,
Triệu chứng viêm ruột thừa ở trẻ
SKĐS - Được biết trẻ nhỏ bị viêm ruột thừa nếu không phát hiện sớm sẽ rất nguy hiểm. Xin bác sĩ tư vấn giúp các dấu hiệu viêm ruột thừa ở trẻ nhỏ.
Sự thật vụ bệnh nhân bị viêm ruột thừa, bác sỹ cắt buồng trứng
SKĐS - Liên quan đến thông tin BVĐK TW Cần Thơ cắt buồng trứng của bệnh nhân Lê Thị Ánh Ph, 41 tuổi ở Kế Sách – Sóc Trăng bị cắt buồng trứng trong khi chẩn đoán trước mổ là viêm phúc mạc ruột thừa đã gây bức xúc cho người nhà bệnh nhân. Phóng viên đã liên lạc với BVĐK TƯ Cần Thơ để tìm hiểu nguy
Đau bụng bên phải là do viêm ruột thừa?
Thỉnh thoảng cháu bị đau vùng bụng phía bên phải. Nghe nói đau như thế cần cảnh giác với bệnh viêm ruột thừa. Xin quý báo cho biết đó có phải là triệu chứng của bệnh viêm ruột thừa?
Cảnh giác với biến chứng viêm ruột thừa cấp
Ruột thừa là một túi cùng, nằm cắm vào đoạn cuối của manh tràng, nơi bắt đầu của đoạn ruột già. Về chức năng, ruột thừa hầu như không có vai trò gì trong quá trình tiêu hóa. Viêm ruột thừa cấp có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào với biến chứng không lường trước được.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm