DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhận biết và phòng ngừa lao sinh dục
18:45 28/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cháu 28 tuổi, mới kết hôn được mấy tháng. Nhà chồng cháu có người bị lao mà gần đây cháu có nhiều biểu hiện lạ như: đau bụng dưới, kinh nguyệt tự nhiên thất thường nên cháu rất lo lắng. Cháu có nghe nói đến bệnh lao sinh dục nữ cũng rất nguy hiểm. Xin quý báo tư vấn giúp cháu rõ về căn bệnh này.

Trần Phương Liên (Hà Nội)

Lao sinh dục nữ thường không có triệu chứng sớm điển hình, vì vậy, đa số bệnh nhân không tự phát hiện được. Có trường hợp bệnh nhân bị đau vùng bụng dưới, cảm giác mệt mỏi, rối loạn kinh nguyệt... nhưng chỉ nghĩ đó là những vấn đề về nội tiết thông thường, do chu kỳ kinh nguyệt không ổn định… chứ ít nghĩ đó là dấu hiệu của lao sinh dục nữ nên thường được phát hiện chậm.

Để phòng bệnh lao sinh dục nữ không nằm ngoài các biện pháp phòng chống lao nói chung như: nâng cao mức sống, cải thiện nơi ăn chốn ở, đặc biệt tránh tiếp xúc với nguồn lây nhiễm, nhất là khi trong nhà có người mắc bệnh lao thì việc ăn ở, sinh hoạt và cách ly rất quan trọng như: không dùng chung bát đũa, quần áo, chăn gối, chậu tắm rửa...

Bệnh lao và lao sinh dục có khả năng điều trị khỏi nhưng di chứng gây ra tại đường sinh sản thì thường vĩnh viễn và rất khó chữa để có thể có lại được chức năng sinh sản bình thường. Do đó để biết chính xác bạn nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

BS. Đức Minh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm