Nhận biết trẻ bị nấm lưỡi

03-07-2018 4:21 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Con gái tôi 1 tuổi, lưỡi của cháu thường xuyên bị nổi những mảng trắng trên bề mặt và có một số đường nứt nhỏ khiến cháu đau và ăn uống rất kém. Xin hỏi cháu bị bệnh gì và phải chữa trị thế nào?

Nguyễn Thu Giang (Thái Bình)

Theo như bạn mô tả, có thể con bạn đã bị bệnh nấm lưỡi. Bệnh nấm lưỡi còn gọi là đẹn hoặc tưa lưỡi. Trẻ bị nấm lưỡi thường do bị lây nhiễm nấm Candida albican từ mẹ trong khi sinh hoặc nhiễm thứ phát sau sinh. Trẻ bị bệnh nấm lưỡi có đám màu trắng ngà mọc trên mặt lưỡi sau chuyển màu vàng nâu trên lưỡi hoặc cả vùng niêm mạc họng, thậm chí xuống vùng thanh môn và thanh quản, hiếm hơn có thể xuống sâu trong phổi gây nguy hiểm cho đường hô hấp hoặc qua đường tiêu hóa xuống dạ dày gây tiêu chảy... Bạn không nên tự cạo hoặc bóc ra vì như vậy sẽ làm trẻ rất đau và thường bỏ ăn. Bạn nên vệ sinh lau lưỡi cho con hằng ngày bằng nước muối sinh lý: dùng gạc sạch thấm nước muối sinh lý lau lưỡi cho bé ngày 2 lần sáng và tối trước khi đi ngủ. Sau đó dùng nystatine 25.000 đơn vị dạng gói. Pha với 1-2 muỗng nước sôi để nguội rồi dùng gạc sạch quấn quanh ngón tay trỏ lau lưỡi và miệng cho bé ngày 1 lần, sau khi lau khoảng 20 - 25 phút mới cho bé ăn.

Nếu việc vệ sinh tại nhà và dùng thuốc không mang lại kết quả điều trị bệnh nấm lưỡi cho cháu, bạn cần đưa con đến khám và xin tư vấn của bác sĩ chuyên khoa nhi của các bệnh viện.


BS. Lê Hằng
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH