DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhận biết thoát vị rốn ở trẻ
17:14 10/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cháu nhà tôi mới sinh được 1 tháng, mỗi lần cháu khóc hoặc oằn người núm rốn của cháu lại lồi ra, trông rất sợ.

Tôi tìm hiểu thì thấy hiện tượng này rất giống với thoát vị rốn. Xin hỏi bác sĩ có đúng như vậy không và nếu bị bệnh này có nguy hiểm gì không?

Nguyễn An (Thanh Hóa)

Thoát vị rốn thường khỏi trong tháng đầu tiên, thoát vị rốn chỉ nguy hiểm nếu ruột của bé bị lồng vào đó bị nghẹt không nhu động ra ngoài làm gây hoại tử ruột, khiến bé bị đau bụng và nôn thì phải cho bé đến bệnh viện cấp cứu ngay. Sau đâu là một vài đặc điểm giúp bạn xác định lại có phải bé bị thoát vị rốn không: một khối tròn trồi lên ngay tại vị trí lỗ rốn, chứa ruột hay màng nối bên trong. Da và mô dưới da trên khối này còn nguyên vẹn; phần rốn lồi này thường mềm, không đau, khi nằm nghiêng hoặc ấn vào sẽ xẹp xuống; khối thoát vị có thể to lên khi bé khóc, ho, ưỡn người để đi ngoài hay khi bé ngồi dậy. Khối này có thể nhỏ đi hoặc biến mất khi bé thư giãn. Thoát vị rốn thường không  gây đau.

Nếu bé có những đặc điểm trên bạn nên cho bé đến khám bác sĩ nhi khoa để xác định mức độ thoát vị rốn, cho lời khuyên chăm sóc và điều trị cụ thể cho bé.

BS. Văn Bàng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm