DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhận biết tắc tuyến nước bọt mang tai
BS. Lê Thục - 11:45 17/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thỉnh thoảng tôi bị ứ tắc nước bọt ở mang tai. Cụ thể là đang ăn bỗng nhiên đau ở mang tai, có một khối phồng lên, nếu lấy tay day vuốt thì thấy nước bọt ứ chảy vào miệng và khối phồng xẹp lại. Cơn đau có khi chỉ là tức nhẹ, có khi cảm giác nhói. Vì không gây phiền lắm nên tôi để thế đã nhiều năm. Xin hỏi có phải là bệnh? Nếu đi khám thì đến đâu?

Ngô Đặng Nhân (Hà Nội)

Tình trạng bán tắc ống tuyến nước bọt mang tai của bác có thể do sỏi gây ra, có thể do hậu quả của một viêm tuyến nước bọt trước đây. Sỏi tuyến nước bọt là bệnh thường gặp trong các bệnh tuyến nước bọt. Hay gặp sỏi tuyến nước bọt dưới hàm hơn là sỏi tuyến mang tai. Có một số quan điểm hình thành sỏi như sau: Sự thay đổi thành phần và hoạt tính lý hoá của nước bọt dẫn đến sự lắng đọng các muối vô cơ hình thành sỏi; Chức năng nhu động của ống tuyến giảm ở những vị trí gấp khúc tạo sự ứ đọng nước bọt và muối vô cơ, dần dần hình thành sỏi; Hình thành sỏi tuyến nước bọt liên quan đến quá trình viêm nhiễm trước đó của tuyến; Những hạt dị vật trôi ngược vào ống tuyến tạo thành hạt nhân cho quá trình hình thành sỏi tuyến. Độ lớn của viên sỏi rất khác nhau từ đầu tăm đến quả trứng gà. Hình thái viên sỏi cũng khác nhau tuỳ theo vị trí khu trú.

Biểu hiện lâm sàng của sỏi tuyến nước bọt tuỳ thuộc chủ yếu vào vị trí của viên sỏi trong tuyến. Lúc đầu, sỏi tuyến có thể thầm lặng trong thời gian khá lâu. Dần dần, nó biểu lộ bằng những triệu chứng tắc nước bọt và nhiễm khuẩn. Hiện tượng của bác có thể gọi là thoát vị nước bọt do sỏi làm tắc, vì sỏi nhỏ nên không đau. Khi nước bọt thoát ra sẽ hết sưng tuyến. Khi đau có thể do sỏi di chuyển dọc trong tuyến hoặc do ống tuyến co thắt đẩy viên sỏi đi. Những cơn đau có thể kế tiếp nhau và có khi tự tống ra được qua lỗ ống một vài viên sỏi nhỏ. Có thể sỏi tuyến của bác nhỏ, không gây phiền phức như bác nói. Động tác xoa vuốt thường xuyên tuyến mang tai cũng hỗ trợ đẩy sỏi ra khỏi ống. Nếu hiện tượng đau khi ăn do tắc tuyến nước bọt, gây ứ nước bọt làm sưng phồng mang tai vẫn xảy ra thường xuyên, bác nên đi khám tại chuyên khoa răng hàm mặt.

BS. Lê Thục

Tin chân bài
Thiếu máu não có nguy hiểm?
SKĐS - Tôi 42 tuổi, sức khoẻ bình thường. Vài tháng nay, tôi thấy hay bị chóng mặt, đau đầu. Nhiều người nói tôi bị thiếu máu não.
Cải thiện chứng kém ăn, mất ngủ ở người lớn - dễ hay khó?
SKĐS - Chứng rối loạn giấc ngủ thường xuyên kèm ăn uống kém ở người trưởng thành có thể dẫn đến suy nhược nhanh chóng, tăng tốc độ lão hóa, suy giảm hệ miễn dịch, chậm phục hồi sau bệnh và tăng nguy cơ mắc bệnh, tái phát bệnh nhanh.
Một số dấu hiệu ung thư ruột thừa
SKĐS - Ung thư ruột thừa rất hiếm gặp, dưới 4% của các bệnh lý tân sinh của hệ tiêu hóa. Bệnh gặp ở nam nhiều hơn nữ, với tỷ lệ nam/nữ là 3/1 và thường gặp ở lứa tuổi từ 60 - 70 tuổi.
Khắc phục thiếu máu não
SKĐS - Tôi 57 tuổi, gần đây hay bị chóng mặt. Tôi đi khám đo điện não đồ được biết bị thiếu máu não. Xin hỏi nguyên nhân và cách nào phòng ngừa bệnh này?
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm