Nhận biết sớm những triệu chứng của bệnh gút (gout) để điều trị kịp thời

24-11-2021 8:00 AM | Y học 360

Gút là một bệnh lý cơ xương khớp gây tổn thương và biến dạng khớp, trong trường hợp nghiêm trọng có thể phá hủy hoàn toàn khớp. Nhận biết sớm những triệu chứng của bệnh gút sẽ giúp người bệnh kịp thời điều trị, tránh được loạt biến chứng nguy hiểm do bệnh gút gây ra.

Nhận biết sớm những triệu chứng của bệnh gút (gout) để điều trị kịp thời - Ảnh 1.

Những vùng khớp thường bị ảnh hưởng bởi bệnh gút

Khi bị bệnh gút, các tinh thể urat tích tụ lâu ngày sẽ gây viêm một hoặc một vài vùng khớp. Nếu có không chỉ một mà nhiều khớp cùng lúc bị viêm thì sẽ gọi là bệnh gút polyarticular hay bệnh gút đa khớp.

Cơn đau điển hình nhất của bệnh gút thường xảy ra ở khớp ngón chân cái. Tuy nhiên, những vùng khớp khác cũng có khả năng bị ảnh hưởng, chẳng hạn như khớp ở bàn chân, mắt cá chân, đầu gối, khuỷu tay, cổ tay, ngón tay. Hiếm khi nào bệnh gút biểu hiện tại các khớp ở trung tâm cơ thể như cột sống, vai hoặc hông.

Nhận biết sớm những triệu chứng của bệnh gút (gout) để điều trị kịp thời - Ảnh 2.

Các triệu chứng bệnh gút thường gặp:

Bệnh gút có thể biểu hiện khác nhau ở mỗi người, tuy nhiên dưới đây là một số triệu chứng gút thường gặp nhất:

- Vùng khớp bị đau và khó chịu kéo dài: Nhiều bệnh nhân gút thường bị thức giấc giữa đêm vì cơn đau nhói ở vùng khớp bị ảnh hưởng, đặc biệt, triệu chứng thường gặp nhất là đau khớp ngón chân cái. Các triệu chứng nhanh chóng phát triển và trở nặng trong vòng 12-24 giờ kể từ khi cơn đau khởi phát. Cơn đau nghiêm trọng nhất có khả năng sẽ xuất hiện trong vòng 4-12 giờ đầu, sau đó giảm dần nhưng vẫn kéo dài dai dẳng từ vài ngày đến vài tuần và khiến bệnh nhân vô cùng khó chịu. Càng về sau, các cơn gút sẽ càng kéo dài, với nhiều khớp bị ảnh hưởng hơn nữa.

- Khớp bị viêm và sưng đỏ: Các khớp ảnh hưởng có thể bị viêm, từ đó dẫn đến các triệu chứng bệnh gút như sưng, mềm, nóng ấm và tấy đỏ. Phần da bao bọc khớp trông sáng bóng, có khi bị bong tróc.

- Phát triển các nốt tophi: Nhiều bệnh nhân gút có các nốt u sần quanh khớp. Các nốt này được gọi là tophi. Chúng thường không gây đau đớn nhưng thi thoảng lại vỡ ra và tiết chất lỏng giống như mủ có chứa chất màu trắng đục, đây chính là các tinh thể urate tích tụ quanh khớp. Tophi phát triển ở các khớp có khả năng làm biến dạng khớp vĩnh viễn. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị thích hợp có thể làm tan các tinh thể này.

- Sốt nhẹ, mệt mỏi có thể là triệu chứng bệnh gút: Trong các đợt gút cấp, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và yếu ớt. Đôi khi, bạn còn bị sốt và đau cơ.

Khi bệnh gút tiến triển, bệnh nhân khó mà cử động các khớp bình thường, một phần do cảm giác đau khi di chuyển.

Những loại thuốc nào được sử dụng để điều trị bệnh gút?

Nhận biết sớm những triệu chứng của bệnh gút (gout) để điều trị kịp thời - Ảnh 3.

Đối với đợt gút cấp tính, các loại thuốc đơn giản chỉ giúp giảm đau và viêm khớp. Những loại thuốc này không ảnh hưởng đến mức axit uric trong cơ thể. Những loại thuốc thường được dùng để điều trị gút bao gồm nhóm thuốc kháng viêm không steroid (etoricoxib, celecoxib), corticosteroid (metylprednisolon) dùng để uống và colchicin.

Sau khi đợt gút thuyên giảm, nhiều người sẽ cần phải điều trị liên tục để duy trì nồng độ axit uric ở mức bình thường nhằm ngăn ngừa các đợt tái phát tiếp theo.

Một số trường hợp cũng sẽ được bác sĩ kê toa cho các loại thuốc giảm nồng độ axit uric trong máu và ngăn ngừa sự lắng đọng axit uric trong khớp, thận và các mô như allopurinol, febuxostat, lesinurad và probenicid.

Người bệnh vẫn nên tiếp tục dùng thuốc khi tình trạng bệnh tốt hơn, cần lưu ý rằng gút là căn bệnh về axit uric, vì vậy phải luôn duy trì mức axit uric trong cơ thể thấp bằng cách dùng thuốc mỗi ngày theo chỉ định của bác sĩ.

Thay đổi lối sống giúp cải thiện hiệu quả tình trạng bệnh và làm dịu các triệu chứng bệnh gút:

- Giảm cân: Hãy giảm cân một cách có khoa học, hợp lý và đúng cách.

- Tập thể dục thường xuyên giúp ngăn chặn các cơn gút cấp, duy trì cân nặng khỏe mạnh và giữ axit uric trong cơ thể ở mức thấp.

- Cơ thể được bổ sung đầy đủ nước sẽ giúp loại bỏ axit uric dư thừa tốt hơn thông qua đường tiểu, giảm nguy cơ bị các đợt gút cấp.

- Tránh xa bia, rượu hay bất cứ thức uống có cồn.

- Tránh ăn các thực phẩm như thịt đỏ, một số loại cá, nội tạng vì những thực phẩm này không tốt cho người bệnh gút.

Nhận biết sớm những triệu chứng của bệnh gút (gout) để điều trị kịp thời - Ảnh 5.

Ảnh: ADCREW

Việc phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe cơ xương khớp rộng rãi cho người dân sẽ giúp giảm gánh nặng bệnh tật, cải thiện sức khỏe và tăng chất lượng sống cho người dân Việt Nam, là mục tiêu của chương trình Chăm sóc sức khỏe Việt, được phối hợp thực hiện giữa Công ty Davipharm và Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế.

Thông qua chương trình Chăm sóc sức khỏe Việt, Davipharm (thành viên của tập đoàn Adamed), là công ty trong nước tiên phong với cam kết đồng hành dài hạn cùng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, chung tay giảm gánh nặng các BKLN và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân Việt Nam. Kết nối với chương trình qua Fanpage (https://www.facebook.com/ChamSocSucKhoeVietBKLN) để có những thông tin hữu ích, giúp bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Phòng, chống BKLN hiệu quả sẽ hạn chế số người mắc bệnh, ngăn chặn tàn tật, tử vong sớm và giảm quá tải y tế, cải thiện sức khỏe cho người Việt Nam đặc biệt trong đại dịch toàn cầu COVID-19. Đây là mục tiêu đầy tính nhân văn của chương trình Chăm sóc sức khỏe Việt, thông qua chương trình, Davipharm (https://davipharm.info/vi/) trở thành công ty trong nước tiên phong với cam kết đồng hành dài hạn cùng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, chung tay giảm gánh nặng các BKLN và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân Việt Nam. Bạn có thể truy cập vào Fanpage CHĂM SÓC SỨC KHỎE VIỆT để có những thông tin hữu ích và hỗ trợ từ chuyên gia. Chúng tôi luôn ở đây để hỗ trợ bạn.

PV
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH