Nhận biết sớm dấu hiệu và nguy cơ đe dọa sảy thai

26-01-2022 13:54 | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Sảy thai là hiện tượng chảy máu âm đạo xảy ra trong 20 tuần đầu của thai kỳ. Chảy máu đôi khi kèm theo đau quặn bụng. Những triệu chứng này cho thấy có khả năng sảy thai, đó là lý do tại sao tình trạng này được gọi là dọa sảy thai.

Việc dọa sảy thai khó có thể xác định nguyên nhân chính xác. Tuy nhiên, nó phổ biến hơn ở những phụ nữ đã từng bị sảy thai.

Chảy máu âm đạo khá phổ biến ở phụ nữ mang thai. Khoảng 20 – 30% phụ nữ sẽ bị chảy máu trong 20 tuần đầu của thai kỳ và khoảng 50% những phụ nữ này sẽ mang thai con đủ tháng.

1. Các triệu chứng của đe dọa sảy thai

Bất kỳ hiện tượng chảy máu âm đạo nào trong 20 tuần đầu của thai kỳ đều có thể là triệu chứng của dọa sảy thai. Một số phụ nữ còn bị chuột rút ( co thắt) ở bụng hoặc đau lưng dưới.

Khi bị sảy thai, phụ nữ thường bị đau âm ỉ hoặc đau nhói ở vùng bụng và lưng dưới. Chúng cũng có thể đi qua mô có chất giống cục máu đông từ âm đạo.

Thai phụ nên đến bệnh viện khám ngay lập tức khi thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này.

2. Ai có nguy cơ đe dọa sảy thai?

Dấu hiệu và nguy cơ đe dọa sảy thai - Ảnh 2.

Thai phụ lớn tuổi (trên 35 tuổi) có nguy cơ đe dọa sảy thai.

Không phải lúc nào người ta cũng biết nguyên nhân thực sự của việc dọa sảy thai. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này gồm nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus trong thời kỳ mang thai, chấn thương ở bụng, tuổi mẹ cao (trên 35 tuổi), tiếp xúc với một số loại thuốc hoặc hóa chất.

Các yếu tố nguy cơ khác của việc dọa sảy thai bao gồm béo phì và bệnh đái tháo đường không kiểm soát được. Nếu thai phụ thừa cân hoặc mắc bệnh đái tháo đường nên gặp bác sĩ để được tư vấn về những cách để giữ sức khỏe trong thai kỳ.

Thai phụ cũng nên nói với bác sĩ về bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung nào đang dùng. Một số có thể không an toàn khi sử dụng trong thời kỳ mang thai.

3. Chẩn đoán nguy cơ đe dọa sảy thai

Bác sĩ có thể tiến hành khám vùng chậu thai phụ nếu nghi ngờ dọa sảy thai. Khi khám phụ khoa, bác sĩ sẽ kiểm tra các cơ quan sinh sản bao gồm âm đạo, cổ tử cung và tử cung. Bác sĩ sẽ tìm kiếm nguồn gốc chảy máu của thai phụ và xác định xem túi ối có bị vỡ hay không.

Bác sĩ sẽ siêu âm để theo dõi nhịp tim và sự phát triển của thai nhi và cũng có thể được thực hiện để giúp xác định lượng máu chảy. Siêu âm qua ngả âm đạo hoặc siêu âm sử dụng đầu dò âm đạo thường chính xác hơn siêu âm bụng trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Đầu dò sử dụng sóng âm tần số cao để tạo ra hình ảnh về cơ quan sinh sản của thai phụ, cho phép bác sĩ xem chúng chi tiết hơn, rõ hơn và chính xác hơn.

Các xét nghiệm máu, bao gồm cả công thức máu hoàn chỉnh, cũng có thể được thực hiện để kiểm tra nồng độ hormone bất thường. Cụ thể, các xét nghiệm này sẽ đo nồng độ hormone trong máu được gọi là màng đệm. Màng đệm và progesteron là một loại hormone mà cơ thể bạn sản xuất trong thời kỳ mang thai, và progesterone là một loại hormone hỗ trợ quá trình mang thai. Mức độ bất thường của một trong hai loại hormone này có thể cho thấy một vấn đề.

3. Điều trị nguy cơ đe dọa sảy thai

Sảy thai thường không thể ngăn ngừa được. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề xuất các cách để giảm nguy cơ sảy thai bằng cách:

Thai phụ tránh một số hoạt động, nên nghỉ ngơi tại giường và tránh quan hệ tình dục cho đến khi hết các triệu chứng. Bác sĩ cũng sẽ điều trị bất kỳ tình trạng nào được cho là làm tăng nguy cơ biến chứng trong thai kỳ, chẳng hạn như bệnh đái tháo đường hoặc suy giáp.

Tiêm progesterone để tăng nồng độ hormone: Bác sĩ sử dụng globulin miễn dịch Rh nếu bạn có nhóm máu Rh âm tính và thai nhi đang phát triển có nhóm máu Rh dương tính. Điều này ngăn cơ thể tạo ra các kháng thể chống lại máu của thai nhi.

4. Lời khuyên của bác sĩ

Dấu hiệu và nguy cơ đe dọa sảy thai - Ảnh 4.

Thai phụ nên đi khám thai định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nhiều phụ nữ từng bị dọa sảy thai vẫn tiếp tục sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh. Điều này có khả năng xảy ra cao hơn nếu cổ tử cung của thai phụ chưa giãn ra và nếu thai nhi vẫn bám chắc vào thành tử cung của thai phụ. Nếu thai phụ có nồng độ hormone bất thường, liệu pháp hormone thường có thể giúp thai phụ mang thai đủ tháng.

Khoảng 50% phụ nữ bị dọa sảy thai không bị sảy thai. Hầu hết phụ nữ bị sảy thai sẽ tiếp tục mang thai thành công trong những lần mang thai tới. Tuy nhiên, thai phụ nên đến gặp bác sĩ để thảo luận về những nguyên nhân có thể xảy ra nếu bị sảy thai liên tiếp từ hai lần trở lên.

Đối với một số phụ nữ, dọa sảy thai gây căng thẳng và có thể dẫn đến lo lắng và trầm cảm. Điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng của một trong hai tình trạng sau khi dọa sảy thai. Bác sĩ có thể giúp thai phụ nhận được phương pháp điều trị cần thiết.

5. Để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh

Rất khó để ngăn ngừa sảy thai, nhưng một số hành vi nhất định có thể giúp hỗ trợ một thai kỳ khỏe mạnh như thai phụ không uống rượu, không hút thuốc lá và các chất gây nghiện, giảm thiểu tiêu thụ caffeine; Tránh một số loại thực phẩm có thể gây bệnh và gây hại cho thai nhi; Tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại hoặc dung dịch tẩy rửa mạnh. Thai phụ cần được điều trị kịp thời bất kỳ bệnh nhiễm trùng do virus hoặc vi khuẩn nào xảy ra. Thai phụ nên uống vitamin trước khi sinh, chẳng hạn như axit folic. Nên tập thể dục ít nhất hai giờ mỗi tuần.

Thai phụ cũng có thể duy trì một thai kỳ khỏe mạnh bằng cách chăm sóc tiền sản toàn diện và sớm. Chăm sóc trước khi sinh kịp thời giúp bác sĩ có thể phát hiện và điều trị sớm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nếu có trong thai kỳ. Điều này sẽ ngăn ngừa các biến chứng và giúp bà mẹ sinh ra một em bé khỏe mạnh.

Khó thở khi mang thai, khi nào là bất thường?Khó thở khi mang thai, khi nào là bất thường?

SKĐS - Khó thở thường xảy ra trong giai đoạn đầu thai kỳ do lượng hormone tăng cao cũng như nhu cầu cần cung cấp nhiều ôxy hơn.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Chủ quan trước những triệu chứng Hậu Covid, người bệnh tái nhập viện cận Tết


Bác sĩ Hồng Hạnh
Ý kiến của bạn